Chia sẻ Cách chọn màn hình máy tính tốt nhất

Có lẽ bạn đang trong quá trình chọn máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay , hoặc đã có máy tính xách tay nhưng không thực sự hài lòng với lượng màn hình mà nó cung cấp — Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình

Giá cả và tính sẵn có của các sản phẩm được thảo luận là chính xác tại thời điểm xuất bản, nhưng có thể thay đổi.

man hinh may tinhSự phát triển của màn hình máy tính

Trước đây được gọi là đơn vị hiển thị video (VDU) , các màn hình sớm nhất đầu tiên triển khai đèn cho các kỹ sư máy tính có thể theo dõi trạng thái nguồn của các thành phần của họ và biết liệu thiết bị của họ có hoạt động bình thường hay không. Khi công nghệ ngày càng phát triển, màn hình máy tính đã đi một chặng đường dài liên quan đến những gì chúng có thể hiển thị và cách chúng thực hiện như vậy.

Nói một cách đơn giản, màn hình bạn cần mua phụ thuộc vào những gì bạn sẽ chủ yếu sử dụng máy tính của mình và điều này có thể được chia thành ba loại tổng thể: sử dụng chung / kinh doanh, hình ảnh chuyên nghiệp và chơi game. Không phải mọi màn hình đều được tạo ra như nhau, vì một số tính năng vật lý nhất định và công nghệ tích hợp trên một sản phẩm nhất định có thể mang lại kết quả tốt nhất để chạy các ứng dụng chơi game thay vì các công cụ văn phòng hoặc các chương trình thiết kế đồ họa / chỉnh sửa video chuyên nghiệp.

Cần lưu ý rằng màn hình có từ vựng và biệt ngữ riêng mà bạn cần hiểu để thực hiện mua hàng đúng đắn.

Các loại màn hình

Nhìn bề ngoài, kích thước màn hình có thể là điểm khác biệt duy nhất giữa các màn hình ngoài thương hiệu. Trước khi chúng ta tìm hiểu mọi thứ diễn ra đằng sau mỗi màn hình và những gì PC của bạn có thể cần để có được kết quả phù hợp, tốt nhất bạn nên giới thiệu các loại màn hình cũng như các hình dạng và kích thước khác nhau của chúng.

Màn hình cá nhân văn phòng & Kinh doanh

man hinh van phong

Màn hình sử dụng cá nhân có thể được tìm thấy ở nhà hoặc văn phòng làm việc và chủ yếu được sử dụng để chạy các ứng dụng Microsoft Office, trình duyệt web hoặc các chương trình máy tính không cần xử lý đồ họa nặng. Do đó, bạn thường có thể biết loại màn hình nào dành cho mục đích sử dụng chung dựa trên mức giá khá thấp của chúng. Bởi vì các sản phẩm này hỗ trợ ngân sách tiết kiệm, PC của bạn sẽ không cần bất kỳ thông số kỹ thuật cao cấp hoặc nâng cấp cập nhật nào để sử dụng đúng cách các màn hình tiêu chuẩn này.

Chuyên nghiệp (Thiết kế đồ họa, Hình ảnh & Video)

man hinh do hoa

Nếu bạn là một nghệ sĩ kỹ thuật số, người sáng tạo nội dung hoặc chỉ muốn bắt đầu trong lĩnh vực giải trí trực quan, thì việc làm quen với những gì mà một màn hình thiết kế / chỉnh sửa chuyên nghiệp có thể cung cấp cho bạn là điều bắt buộc. Cho dù bạn đang thiết kế một thứ gì đó sẽ được hiển thị thông qua bản in hoặc trên một trang web, việc có được màu sắc phù hợp (và do đó không khí sáng tạo) có thể dễ dàng được coi là điều hiển nhiên.

Nếu bạn quyết định cắt giảm chi phí và chọn một màn hình cấp thấp hơn, (các) màu sắc mà bạn có thể đã nghĩ đến khi hoàn thành một dự án có thể xuất hiện khá khác trên các màn hình khác. Tất nhiên, bạn sẽ cần phải có một chiếc máy có thể chạy các chương trình như Adobe Photoshop hoặc Final Cut Pro của Apple.

Màn hình Chơi game

man hinh choi gameCũng giống như một phần lớn các trò chơi điện tử mà chúng hiển thị, màn hình chơi game cần phải nhanh. “Nhanh” trong thuật ngữ màn hình đề cập đến tốc độ làm mới và thời gian phản hồi của mỗi màn hình. Tốc độ làm mới hiện chạy lên đến 240Hz, có nghĩa là hình ảnh trong trò chơi của bạn sẽ được hiển thị ở phạm vi 240 khung hình mỗi giây (điều đó rất mượt!). Thời gian phản hồi màn hình có thể rất quan trọng trong việc xác định xem tốc độ làm tươi của màn hình có tốt không vì chúng là phép đo tốc độ chuyển đổi màu sắc; hiện thời gian phản hồi nhanh nhất trên màn hình là 1 mili giây (mili giây).

Như sẽ được đề cập trong phần riêng bên dưới, màn hình chơi game cũng có thể bao gồm công nghệ “đồng bộ hóa thích ứng” hầu như loại bỏ hiện tượng xé hình và giật hình bằng cách để màn hình phù hợp với tốc độ làm mới của khung hình được đẩy ra bởi cạc đồ họa của bạn.

Màn hình Cực kỳ rộng

man hinh rongGiống như tên gọi của chúng, màn hình siêu rộng kéo dài sang trái và phải để cung cấp cho bạn nhiều không gian màn hình hơn có thể mô phỏng hiệu quả sản xuất của việc sử dụng hai hoặc màn hình cùng một lúc. Tuyệt vời để hiển thị nhiều ứng dụng cùng một lúc, màn hình siêu rộng có thể là lựa chọn hiển thị kinh doanh của các chuyên gia.

Kích thước màn hình (đo theo đường chéo) và tỷ lệ co (chiều rộng theo chiều cao) là điều cần thiết để hiểu các độ phân giải độc đáo mà bạn có được với màn hình siêu hiển thị — và chúng tôi sẽ đề cập nhiều hơn về điều đó cùng với các tính năng thực sự cần được xem xét khi bạn đang có mặt trên thị trường cho một màn hình mới.

Màn hình Cong

man hinh cong

Khá mới mẻ đối với thị trường tiêu dùng, cơn sốt màn hình cong bắt đầu vào khoảng năm 2014 với TV Samsung và LG đã đến với màn hình máy tính. Cũng giống như màn hình siêu rộng, màn hình cong có chiều rộng mở rộng sang trái và phải uốn cong về phía người xem. Kể từ khi ra đời, mục đích chính của tính năng này là cung cấp nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Cuối cùng, những màn hình này có thể mang lại cảm giác về độ sâu cao hơn mà màn hình phẳng truyền thống không làm được.

Màn hình HDR

man hinh hdr

Tóm lại, nội dung dải động cao (HDR) sử dụng công nghệ dải màu mới nhất để mô phỏng màu sắc trung thực trên màn hình. Lần đầu tiên được sử dụng trong lĩnh vực nhiếp ảnh, công nghệ HDR xoay quanh việc cải thiện chất lượng tương phản, tạo ra màu đen đậm hơn và màu trắng tinh khiết hơn. Màn hình HDR hoạt động hiệu quả với cả các ứng dụng chơi game chất lượng cao và hình ảnh chuyên nghiệp. Tất nhiên, thông số kỹ thuật của bạn phải ngang bằng và đáp ứng các yêu cầu tối thiểu mới nhất cho các ứng dụng này — và để chơi game tốc độ cao thực sự, bạn nên cố gắng tìm một màn hình HDR có thời gian phản hồi thấp.

Màn hình cảm ứng

Đó là năm 2019 và phần lớn các màn hình bạn nhìn thấy ngoài tự nhiên đều có chức năng cảm ứng – nhưng những chức năng này vẫn tương đối hiếm trong thế giới màn hình. Nói chung, tất cả các màn hình đều được tích hợp các điều khiển phần cứng vật lý để điều chỉnh cài đặt màn hình và hình ảnh. Một số màn hình cảm ứng nâng cấp bằng cách cung cấp cho bạn một lớp phủ trên màn hình, có thể cảm ứng được. Quan trọng nhất, màn hình cảm ứng thường được sử dụng cho các ứng dụng giáo dục và thương mại tương thích. Cho dù đó là ứng dụng học tập tương tác để trợ giúp học sinh lớp 4 hay thiết bị POS (điểm bán hàng) tại quầy nhượng quyền của sân vận động thể thao, màn hình cảm ứng có thể yêu cầu phần cứng và phần mềm cụ thể để hoạt động bình thường.

Các tính năng cần xem xét

Nhìn bề ngoài, màn hình PC chỉ là màn hình hiển thị nhiều hình ảnh khác nhau – nhưng rõ ràng ở đây có nhiều cách để xem xét hơn là nhìn bằng mắt. Bây giờ là lúc vào bên trong màn hình để xem phần cứng màn hình của máy tính hoạt động như thế nào.

LCD so với LED

Sự khác biệt giữa công nghệ LCD và LED là những yếu tố rất lớn trong việc xác định những gì phù hợp với mục tiêu cuối cùng và ngân sách của bạn, và chúng là những từ viết tắt phổ biến nhất mà bạn sẽ bắt gặp trên các trang sản phẩm màn hình máy tính.

iStock 841135958
Team of Professional eSport Gamers Playing in Competitive MMORPG/ Strategy Video Game on a Cyber Games Tournament. They Talk to Each other into Microphones. Arena Looks Cool with Neon Lights.

LCD

Công nghệ màn hình tinh thể lỏng (LCD) lần đầu tiên xuất hiện trên TV nhưng mãi đến giữa những năm 90 mới xuất hiện trên màn hình máy tính. Tên gọi này xuất phát từ thực tế là những màn hình này có màn hình bao gồm hai mảnh thủy tinh chứa chất lỏng ở giữa chúng. Từ đó, màn hình được chia thành hàng nghìn hàng nghìn (đôi khi hàng triệu) hàng và cột, hay còn được gọi là pixel (một thuật ngữ được đặt ra vào những năm 1960 để viết tắt “yếu tố hình ảnh”).

Bây giờ, các bộ phận phần cứng đẩy ra hình ảnh bạn thấy trên màn hình LCD được gọi là đèn huỳnh quang catốt lạnh (CCFL). Loại đèn này cung cấp cho màn hình LCD của bạn tuổi thọ khoảng 30.000 giờ. Vì công nghệ cũ hơn nên những sản phẩm này thường dày và nặng hơn. Một vài trong số chúng hỗ trợ độ phân giải trên Full HD (1920 × 1080, rộng x cao) và phạm vi tương phản màu cũng có thể bị hạn chế đôi khi. Nếu bạn lo ngại về dấu vết môi trường của mình, ô nhiễm thủy ngân mà những màn hình này có thể thải ra là điều bạn cần phải giải quyết đúng cách vào cuối vòng đời của sản phẩm.

Mặt tích cực, màn hình LCD có mức giá thấp hơn và không bị cháy sáng, một tác động tiêu cực xảy ra nếu bạn để màn hình bật và hình ảnh cuối cùng hiển thị vẫn nhẹ trên màn hình — ngay cả khi nó đã tắt.

DẪN ĐẾN

Về mặt kỹ thuật, màn hình LED cũng là màn hình LCD vì chúng có cùng chất lỏng giữa màn hình thủy tinh hai mảnh của chúng. Sự khác biệt nằm trong phần cứng được sử dụng để chụp ảnh. Điốt phát quang (đèn LED) được sử dụng thay cho đèn huỳnh quang của màn hình LCD. Do đó, màn hình LED sáng hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn màn hình LCD, cuối cùng có tuổi thọ khoảng 50.000 giờ.

Công nghệ điốt phát quang lần đầu tiên ra đời vào đầu những năm 1960 và ban đầu chỉ có thể tạo ra màu đỏ. Tất nhiên khả năng màu sắc của các điốt này đã phát triển, nhưng hiệu quả và mức hiệu suất cao vẫn nhất quán. Trên lý thuyết, màn hình LED có giá cao hơn vì độ tương phản màu sắc và chất lượng hình ảnh ấn tượng. Nếu bạn đang tìm kiếm một màn hình để chơi game, bạn sẽ phải sử dụng đèn LED để có thời gian phản hồi nhanh hơn đáng kể so với màn hình LCD.

Công nghệ LED cũng làm cho phần lớn các sản phẩm này mỏng hơn và nhẹ hơn để di chuyển và lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng. Một điều bạn cũng sẽ phải lưu ý là màn hình LED có nguy cơ cháy sáng cao hơn, vì vậy hãy đảm bảo có trình bảo vệ màn hình hoặc tắt chúng khi không sử dụng.

Các loại bảng điều khiển

 

Bây giờ chúng ta đã hiểu về màn hình tinh thể lỏng và hai loại công nghệ đèn nền đằng sau chúng, đã đến lúc tìm hiểu các loại bảng điều khiển khác nhau mà màn hình LCD có và cách chúng liên quan đến nhu cầu máy tính của bạn. Chỉ bởi vì một số loại bảng điều khiển nhất định có giá cao hơn những loại khác không có nghĩa là đắt hơn nói chung là tốt hơn. Tất cả đều phụ thuộc vào công nghệ tái tạo màu sắc, góc nhìn, thời gian phản hồi và tốc độ làm mới.

TN

Nếu bạn là một game thủ PC hạng nặng, thì tấm nền nematic xoắn (TN) có thể là màn hình lựa chọn đầu tiên của bạn. Màn hình máy tính bảng điều khiển TN tự hào có tốc độ làm mới cao nhất và thời gian phản hồi nhanh nhất. Là một trong những công nghệ hiển thị lâu đời nhất, tấm nền TN tạo ra hình ảnh bằng cách sử dụng các tinh thể lỏng nematic trong mờ bên trong các tấm thủy tinh, một bộ lọc màu và hai bộ lọc lót (một dọc, còn lại nằm ngang). Do hiệu ứng phân cực xảy ra trong tấm nền TN, những loại màn hình này có góc nhìn và trình bày màu sắc kém nhất. Mặt khác, những màn hình này là màn hình có giá cả phải chăng nhất, làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho những game thủ đã chi nhiều tiền cho việc chơi game của họ.

Một lần nữa, bảng điều khiển TN nên là bảng lựa chọn của bạn nếu bạn đang muốn đạt được hiệu suất cao nhất từ ​​PC chơi game của mình. Như đã viết, tấm nền TN là loại màn hình duy nhất có thể hỗ trợ tốc độ làm mới 240Hz , có nghĩa là nếu hệ thống và card đồ họa của bạn có thể tạo và đẩy ra 240 khung hình / giây, màn hình sẽ khớp và làm mới 240 khung hình mỗi giây, tạo trải nghiệm chơi game hình ảnh mượt mà và nhanh nhất trên thị trường.

darkflash tower predator gaming monitor
DARK FLASH COMPUTER TOWER

So với tấm nền TN, tấm nền chuyển mạch trong mặt phẳng (IPS) sở hữu và tạo ra góc nhìn tốt nhất và màu sắc chính xác nhất. Tấm nền IPS được thiết kế đặc biệt để bù đắp những hạn chế của tấm nền TN truyền thống. Hoàn hảo cho các nghệ sĩ thiết kế đồ họa hoặc nhà quay phim, màn hình máy tính IPS có chất lỏng tinh thể bên trong điều chỉnh sự liên kết của chúng trên một mặt phẳng duy nhất (do đó có tên) để hiển thị màu sắc chính xác, chân thực từ mọi góc nhìn.

Thật không may, không có gì thực sự hoàn hảo, vì hầu hết các màn hình IPS cấp nhập cảnh không có thời gian phản hồi nhanh và tốc độ làm tươi như màn hình PC panel TN. Ngoài ra, vì chất lượng hình ảnh màu sắc cao và trải nghiệm xem vượt trội, màn hình IPS thường có mức giá cao hơn so với tấm nền TN. Tuy nhiên, với công nghệ đồng bộ hóa thích ứng phù hợp (xem G-SYNC và AMD FreeSync bên dưới) và thông số kỹ thuật máy tính, màn hình IPS có thể là giải pháp tốt nhất để chơi game hiệu suất cao, đẹp mắt.

Màn hình VA

Xuất hiện vào những năm 90, các tấm nền căn chỉnh theo chiều dọc (VA) có các tế bào tinh thể lỏng của chúng nằm ở vị trí thẳng đứng khi màn hình không được sử dụng — khi điện áp được đặt vào màn hình, các tinh thể sẽ chuyển sang hướng nằm ngang để cho phép ánh sáng, và cuối cùng là hình ảnh của bạn, thông qua. Tương tự như tấm nền IPS, màn hình máy tính VA được tạo ra để cung cấp một lựa chọn thay thế cho màn hình tấm nền TN tiền thân.

Với tốc độ làm tươi khá (không hoàn toàn ở mức TN trong hầu hết các trường hợp), màn hình VA có độ tương phản màu và độ sâu hình ảnh tốt hơn với các điểm ảnh linh hoạt hơn. Có độ sâu bit cao hơn có nghĩa là có thể sử dụng nhiều màu hơn trên mỗi pixel. Mặc dù màn hình VA có góc nhìn tốt hơn so với tấm nền TN (thường không bằng IPS), nhưng thời gian phản hồi chậm khiến chúng tốt hơn như một thiết bị sử dụng chung cho các ứng dụng phát trực tuyến tại nhà hoặc văn phòng.

OLED trên Horizon

Công nghệ đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED), được tìm thấy trên nhiều TV và điện thoại thông minh gần đây, hiện đang được nghiên cứu cho màn hình máy tính. Công nghệ màn hình OLED bao gồm các vật liệu làm từ carbon phát ra ánh sáng khi được cung cấp năng lượng bằng điện. Nhìn chung, màn hình OLED không yêu cầu đèn nền hoặc bộ lọc để tạo ra màu sắc và hình ảnh chuyển động của chúng. Chúng cũng rất tốt cho các nhà sản xuất vì chúng dễ chế tạo và nhẹ để dễ dàng xuất khẩu và giao hàng.

Điểm thu hút chính của màn hình OLED là mỗi pixel của màn hình sẽ có nguồn sáng riêng để cuối cùng tạo ra màu đen đen hơn và màu sắc trung thực hơn trên bảng. Năm 2019 có thể là năm chúng ta nghe nhiều hơn về công nghệ này dành cho màn hình máy tính, vì vậy hãy đảm bảo bạn kiểm tra lại tại đây để biết bất kỳ bản cập nhật nào.

Kích thước màn hình, Tỷ lệ khung hình & Độ phân giải

Khi tìm kiếm màn hình tiếp theo, kích thước màn hình rất có thể sẽ là thứ đầu tiên bạn nhìn vào. Giống như bất kỳ màn hình điện tử tiêu dùng nào, kích thước màn hình được đo theo đường chéo từ góc dưới lên góc trên đối diện của nó hoặc ngược lại. Hiện tại, kích thước màn hình trên Newegg lên đến 80 ”, nhưng phạm vi trung bình nên nằm trong tầm ngắm mua của bạn là từ 19” đến 43 ” . Cùng với các mức độ khác nhau của công nghệ bảng điều khiển và đèn nền được đề cập trong các phần trước, kích thước màn hình và tổng chi phí của màn hình thường tăng đồng thời.

Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu tỷ lệ khung hình màn hình và cách chúng liên quan đến độ phân giải màn hình. Theo định nghĩa, tỷ lệ khung hình là chiều rộng của màn hình hiển thị so với chiều cao của màn hình. Ví dụ, một số TV đầu tiên được bán là màn hình gần vuông với chiều rộng lớn hơn chiều cao một chút, tạo nên tỷ lệ khung hình 4: 3. Giờ đây, độ phân giải màn hình máy tính (mặc dù hoàn toàn tương tự với tỷ lệ khung hình) được đo và thể hiện chiều rộng bằng pixel chiều cao.

Năm 1987, thế giới lần đầu tiên được giới thiệu màn hình có màn hình 4: 3 với độ phân giải 640 × 480. Theo văn bản, hầu hết các màn hình máy tính sử dụng tỷ lệ màn hình rộng và độ phân giải Full HD, trong đó phổ biến nhất là 16: 9 ở độ phân giải 1920 × 1080 pixel. Bằng cách tăng gấp đôi kích thước chiều rộng + chiều cao trong một tỷ lệ khung hình, bạn có thể có được độ phân giải sắc nét hơn (hình ảnh rõ ràng hơn) do nhiều pixel hơn được đóng gói vào cùng một tỷ lệ khung hình. Tất nhiên, các tỷ lệ khung hình và độ phân giải này cũng đã phát triển do có nhiều biến thể hơn, chẳng hạn như màn hình cong và màn hình UltraWide.

Aspect RatiosTỷ lệ khung hình & Độ phân giải tương đối phổ biến

4: 3 = 640 × 480, 1440 × 1080, 1920 × 1440 và 2048 × 1536
16: 9 = 1280 × 720 (720p), 1920 × 1080 (1080p), 2560 × 1440 (2K), 3840 × 2160 (4K) , 5120 × 2889 (5K) và 7680 × 4320 (8K)
21: 9 = 2560 × 1080, 3440 × 1440 và 5120 × 2160
32: 9 = 3840 × 1080 và 5120 × 1440

Nếu bạn đang muốn chơi game và đạt được hiệu suất tốt nhất (card đồ họa xuất ra khung hình mỗi giây và tốc độ làm mới của màn hình), cần lưu ý rằng độ phân giải cao hơn sẽ yêu cầu nhiều sức mạnh xử lý đồ họa hơn. Mặc dù chơi game 4K không phải là không thể, nhưng rất có thể bạn sẽ cần một hệ thống chạy và triển khai sức mạnh của hai card đồ họa vào một màn hình. Nếu bạn tiết kiệm hoặc muốn trải nghiệm chơi game mượt mà nhất, tốt nhất nên sử dụng độ phân giải 1920 × 1080 (có thể là 2560 × 1440, tùy thuộc vào khả năng của các thành phần PC của bạn).

Kết nối video

ket noi videoCác cổng quan trọng nhất trên màn hình của bạn là các khe kết nối video. Để có được bất kỳ nội dung hình ảnh nào trên màn hình trong tương lai, bạn sẽ cần cáp video để cắm từ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay sang màn hình của mình. Cho đến nay, các loại đầu nối cáp video phổ biến nhất là: DisplayPort, HDMI, DVI và VGA.

DisplayPort

cong ket noi
DisplayPort is the latest digital display interface standard intended to be used primarily between a computer and its display monitor.

Đầu nối DisplayPort là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện nay để kết nối máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn với màn hình máy tính. Phiên bản mới nhất, DisplayPort 1.4, có khả năng hỗ trợ chơi game 4K (3840 × 2160) ở tốc độ làm mới 120Hz với các thiết lập card đồ họa AMD hoặc NVIDIA tương thích. Cáp DisplayPort cũng có thể truyền âm thanh cho phần lớn máy tính để bàn và máy tính xách tay đến các màn hình có hệ thống âm thanh tích hợp.

HDMI

Chuẩn kết nối thiết bị với TV độ nét cao, cáp Giao diện Đa phương tiện Độ nét cao (HDMI) cũng hoạt động tốt trong việc kết nối máy tính với màn hình của bạn. Như đã viết, tiêu chuẩn mới nhất của HDMI 2.0 sẽ cung cấp cho bạn hình ảnh 4K tối đa ở tốc độ làm mới 60Hz với các thành phần và màn hình phù hợp. Tất nhiên, HDMI cũng có thể truyền tín hiệu âm thanh từ máy tính của bạn đến màn hình có loa tích hợp.

DVI

Các đầu nối Giao diện Hình ảnh Kỹ thuật số (DVI) đang bắt đầu trở thành công nghệ kế thừa, nhưng trên lý thuyết, có khả năng xuất video tương tự như thế hệ đầu tiên của HDMI. Bạn sẽ cần một cáp âm thanh riêng biệt (hoặc bộ chuyển đổi HDMI cho đầu cuối đi đến màn hình của bạn) để nhận âm thanh từ PC của bạn, nhưng DVI có thể hỗ trợ độ phân giải lên đến 1920 × 1080 với tốc độ làm mới tối đa 144Hz với các thành phần phù hợp và màn hình hiển thị.

VGA

Là đầu nối video analog duy nhất trong bốn loại chính (còn lại là kỹ thuật số), cáp Video Graphics Array (VGA) hiện được coi là công nghệ kế thừa. Trong thời đại ngày nay, bạn sẽ thực sự chỉ cần sử dụng cổng này nếu bạn gặp khó khăn hoặc cần truy cập các thiết bị hiển thị cũ hơn.

Các tính năng tích hợp

Seven Ultra HD 4K Monitor 9 1

Đồng bộ hóa thích ứng

Rách màn hình đã là một điều khó chịu đối với các game thủ trong một thời gian khá dài. Xé màn hình xảy ra khi khung hình trên giây (FPS) được đẩy ra bởi cạc đồ họa của bạn không khớp với tốc độ làm mới (khung hình được hiển thị và làm mới trong vòng một giây) của màn hình. Các đường nét xấu làm rách hình ảnh của bạn về cơ bản là kết quả của việc các khung hình cố gắng bắt kịp với khung hình khác.

Trong một số năm nay, các trò chơi đã triển khai tính năng đồng bộ hóa theo chiều dọc (V-Sync) có thể lựa chọn để điều chỉnh FPS và tốc độ làm mới nhưng có nhược điểm là tăng độ trễ đầu vào và giảm hiệu suất FPS. Tuy nhiên, gần đây hơn, những người giỏi tại NVIDIA và AMD đã phát triển một tính năng màn hình hiện được gọi là “công nghệ làm mới thích ứng” để giải quyết đúng vấn đề lâu đời này.

Cả hai công nghệ đồng bộ đều mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà nhất, độ trễ đầu vào thấp nhất và tốc độ làm mới FPS + phù hợp tối ưu. Công nghệ màn hình đồng bộ hóa thích ứng của NVIDIA được gọi là G-SYNC và hoạt động bằng cách triển khai một chip vào màn hình để điều chỉnh tốc độ làm mới của màn hình để phù hợp với FPS được xuất ra bởi công nghệ đồ họa trên máy tính của bạn. Màn hình AMD FreeSync sử dụng tiêu chuẩn Đồng bộ thích ứng, được giới thiệu lần đầu với DisplayPort 1.2a, sử dụng cùng chức năng thay đổi tốc độ làm tươi của màn hình để phù hợp với các tốc độ khung hình đầu ra khác nhau. Vì vậy, để sử dụng FreeSync đúng cách, bạn sẽ cần sử dụng cáp DisplayPort ít nhất là tiêu chuẩn 1.2a.

Hãy nhớ rằng, để được hưởng lợi từ những công nghệ này, bạn cần đảm bảo rằng màn hình bạn đang tìm mua thực sự có hỗ trợ cho một trong hai công nghệ và bạn có GPU (bộ xử lý đồ họa) phù hợp, cũng như tương thích từ AMD (FreeSync) hoặc NVIDIA (G-SYNC).

Để đứng hoặc gắn…

aorus monitor 1

Cùng với rất nhiều phụ kiện màn hình để lựa chọn, một trong những điều chính cần được giải quyết là bạn sẽ xem màn hình của mình như thế nào và ở đâu. Về mặt cổ điển, màn hình đã được kết nối với giá đỡ đi kèm của chúng và được đặt trên bàn làm việc. Điều này thường sẽ hoạt động trong phần lớn các tình huống, nhưng không phải tất cả các không gian đều hoàn toàn giống nhau. Trừ khi đó là một mô hình thực sự cũ, màn hình ngày nay có khả năng gắn VESA. Điều này mở ra cánh cửa để giải phóng không gian bàn làm việc và tạo ra các trạm máy tính độc đáo.

Cho dù bạn đứng hay lắp, điều quan trọng nhất cần nhớ là đảm bảo bạn có tư thế quan sát phù hợp. Hình ảnh bên dưới cho thấy vị trí tối ưu để nhìn vào màn hình khi ngồi hoặc đứng.

kiem tra man hinh
Ergonomics woman line drawing correct sitting and standing posture when using a computer

Khi bạn đang thiết lập màn hình của mình, hãy chú ý đến cách bạn đang nghiêng cổ. Giá đỡ màn hình có thể điều chỉnh cao độ nhưng nếu bạn hết dung lượng, hãy tìm một thứ gì đó chắc chắn (và đáng tin cậy) để đặt màn hình của bạn lên để tăng chiều cao. Giá treo giúp bạn linh hoạt hơn một chút với chiều cao và góc độ — chỉ cần đảm bảo rằng bạn hoàn toàn thoải mái khi lập bản đồ các phép đo của mình.

Âm thanh

Rất nhiều màn hình đi kèm với loa tích hợp và bạn sẽ ngạc nhiên bởi sức mạnh, chất lượng và độ chính xác của âm thanh mà các thiết bị tích hợp này có thể cung cấp. Nếu màn hình của bạn không có loa tích hợp, thì tùy chọn duy nhất còn lại là các cổng trên thiết bị. HDMI, USB và giắc cắm ngõ ra âm thanh có thể cung cấp cho bạn tùy chọn kết nối với loa hoặc tai nghe tương thích. Cuối cùng, nếu màn hình của bạn không có bất kỳ tùy chọn nào để phát âm thanh, bạn sẽ phải chuyển qua các cổng tương thích với âm thanh của máy tính hoặc máy tính xách tay.

Cài đặt & Chế độ xem Hình ảnh

Giống như TV, màn hình đi kèm với các cài đặt trên bo mạch để điều chỉnh hình ảnh phổ biến như độ sáng và độ tương phản màu sắc. Ngoài các cài đặt video này, một số màn hình cũng có các chế độ xem được cài đặt sẵn. Ví dụ: kích hoạt “Chế độ đọc” có thể làm cho màn hình mô phỏng khía cạnh trực quan của việc đọc các từ trên giấy. Tương tự như Chế độ đọc, công nghệ chăm sóc mắt như bộ lọc ánh sáng xanh giúp giảm căng thẳng cho mắt của bạn, cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn khi sử dụng máy tính.

Thân thiện với môi trường

Nếu việc giữ lượng khí thải carbon thấp là điều quan trọng đối với bạn, hãy chú ý đến các huy hiệu thân thiện với môi trường trên một số màn hình nhất định. Từ việc bổ sung các tính năng tiết kiệm điện đến việc sử dụng các vật liệu hữu cơ và có thể tái chế, nhiều nhà sản xuất chia sẻ mục tiêu của bạn là giữ cho Trái đất của chúng ta sạch hơn vì một tương lai tươi sáng hơn.

Chọn màn hình phù hợp với bạn

 

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều để học hỏi trong thế giới màn hình luôn thay đổi. Hy vọng rằng thông tin bạn có được ở đây sẽ giúp bạn hình dung cách bạn muốn thiết lập cuối cùng của mình hoạt động. Tất nhiên, bạn nên kiểm tra mọi đánh giá và thông số kỹ thuật có sẵn trước khi thực hiện giao dịch mua cuối cùng của mình — và như với bất kỳ thứ gì được tìm thấy trên tổng kho máy photocopy, hãy đảm bảo bạn kiểm tra lại tại đây để biết các bản cập nhật mới nhất.