Cách xóa tệp tạm thời trong Windows

temp folder windows 11 a5f7ede9c574483fa09a6d770ab50e40

Những gì để biết

 • Nhập %temp% từ Search / Run và xóa nội dung trong đó. Đồng thời làm trống Thùng rác.
 • Ngoài ra, sử dụng lệnh dòng lệnh. Lưu thứ %temp% /s /q trong tệp văn bản có phần mở rộng .BAT.

Một cách để giải phóng dung lượng ổ đĩa trong Windows 11, 10, 8, 7, Vista và XP là xóa các tệp tạm thời. Tệp tạm thời là các tệp mà hệ điều hành của bạn chỉ cần tồn tại tạm thời khi đang sử dụng nhưng giờ đây chỉ gây lãng phí dung lượng.

Hầu hết các tệp tạm thời được lưu trữ trong thư mục Windows Temp , vị trí của thư mục này khác nhau giữa các máy tính. Việc dọn dẹp thủ công phần này trong Windows thường mất chưa đến một phút nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn tùy thuộc vào dung lượng của bộ sưu tập tệp tạm thời.

Cách xóa tệp tạm thời trong Windows

Hãy làm theo các bước đơn giản sau để xóa các tệp Windows tạm thời của bạn:

 1. Mở hộp thoại Chạy.

  Trong Windows 11, 10 và 8, nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Chạy .

  Trong các phiên bản Windows trước, chọn Bắt đầu để hiển thị hộp tìm kiếm hoặc tìm Chạy.

  Một cách khác để mở hộp thoại Run là nhập phím tắt WIN + R.

 2. Trong cửa sổ Run hoặc hộp tìm kiếm, nhập chính xác lệnh sau:

  %temp%

  Lệnh này, về mặt kỹ thuật là một trong nhiều biến môi trường trong Windows, sẽ mở thư mục mà Windows đã chỉ định làm thư mục Temp của bạn , có thể là C:\Users\[username]\AppData\Local\Temp .

 3. Chọn tất cả các tệp và thư mục trong thư mục Temp mà bạn muốn xóa. Trừ khi bạn có lý do khác, hãy chọn tất cả.

  temp folder windows 11 a5f7ede9c574483fa09a6d770ab50e40

  Nếu bạn đang sử dụng bàn phím hoặc chuột, hãy nhấp vào một mục rồi sử dụng Ctrl+A để chọn mọi mục trong thư mục. Nếu bạn đang sử dụng giao diện chỉ cảm ứng, hãy chọn Chọn tất cả từ menu Trang chủ ở đầu thư mục.

  Bạn không cần biết mỗi tệp tạm thời bạn sắp xóa dùng để làm gì, hoặc có bao nhiêu hoặc bao nhiêu tệp được bao gồm trong bất kỳ thư mục con nào bạn chọn. Windows sẽ không cho phép bạn xóa bất kỳ tệp hoặc thư mục nào vẫn đang được sử dụng. Thêm vào đó trong một chút.

 4. Xóa tất cả các tệp và thư mục tạm thời bạn đã chọn bằng cách sử dụng phím Xóa trên bàn phím hoặc nút Xóa từ menu Chính .

  Tùy thuộc vào phiên bản Windows của bạn và cách cấu hình máy tính của bạn, bạn có thể được yêu cầu xác nhận rằng bạn muốn Xóa nhiều mục . Bạn thậm chí có thể phải chọn  trên cửa sổ Xác nhận Xóa nhiều tệp đặc biệt xuất hiện. Xử lý mọi thông báo về các tập tin ẩn trong thư mục này theo cách tương tự—xóa các tập tin đó cũng được.

 5. Chọn Bỏ qua nếu bạn thấy cảnh báo Tệp đang sử dụng hoặc Thư mục đang sử dụng trong quá trình xóa tệp tạm thời.

  003 how to delete temporary files in windows 2624709 5bb2544446e0fb0026d0bbee

  Đây là cách Windows thông báo cho bạn rằng tệp hoặc thư mục bạn đang cố xóa đã bị khóa và vẫn đang được một chương trình hoặc thậm chí chính Windows sử dụng. Bỏ qua những điều này cho phép việc xóa tiếp tục với dữ liệu còn lại.

  Nếu bạn nhận được nhiều thông báo kiểu này, hãy chọn hộp kiểm Thực hiện việc này cho tất cả các mục hiện tại rồi chọn Bỏ qua lần nữa. Bạn sẽ phải thực hiện việc này một lần đối với các tệp tin và một lần nữa đối với các tệp thư mục , nhưng cảnh báo sẽ dừng sau đó.

  Hiếm khi bạn thấy thông báo như Lỗi xóa tệp hoặc thư mục sẽ dừng hoàn toàn quá trình xóa tệp tạm thời. Nếu điều này xảy ra, hãy khởi động lại máy tính của bạn và thử lại. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử khởi động Windows ở Chế độ An toàn và lặp lại các bước trên.

 6. Đợi trong khi tất cả các tệp tạm thời bị xóa. Quá trình này có thể mất vài giây nếu bạn chỉ có một vài tệp trong thư mục này và tối đa vài phút nếu bạn có nhiều tệp và chúng có dung lượng lớn.

  Bạn sẽ không được nhắc khi quá trình hoàn tất. Thay vào đó, chỉ báo tiến trình sẽ biến mất và bạn sẽ thấy thư mục tạm thời trống hoặc gần như trống trên màn hình. Hãy đóng cửa sổ này lại.

  Nếu bạn vô tình xóa quá nhiều dữ liệu đến nỗi không phải tất cả dữ liệu đó đều có thể được gửi vào Thùng rác, bạn sẽ được thông báo rằng chúng sẽ bị xóa vĩnh viễn.

 7. Cuối cùng, xác định vị trí Thùng rác trên Màn hình của bạn, nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ biểu tượng rồi chọn Làm trống Thùng rác .

  004 how to delete temporary files in windows 2624709 5bb25d684cedfd0026901b95

  Không thể tìm thấy Thùng rác? Có thể nó đã bị ẩn. Bạn vẫn có thể mở Thùng rác ẩn trong File Explorer .

 8. Chọn  trên lời nhắc để xác nhận rằng bạn muốn xóa các mục, thao tác này sẽ xóa vĩnh viễn các tệp tạm thời đó khỏi máy tính của bạn. Bây giờ, trong thời gian ngắn, bạn có một phần tệp tạm thời trống.

Lần tới khi bạn xóa các tệp tạm thời trong Windows, hãy giữ phím Shift khi xóa tệp. Đó là một thủ thuật sẽ bỏ qua việc lưu trữ chúng trong Thùng rác, về cơ bản là xóa chúng “vĩnh viễn” và giúp bạn tiết kiệm được bước cuối cùng này.

Sử dụng lệnh dòng lệnh

Các bước trình bày ở trên được coi là cách thông thường để xóa các tập tin tạm thời, nhưng bạn phải thực hiện thủ công. Nếu muốn, bạn có thể xây dựng chương trình nhỏ của riêng mình để có thể tự động xóa các tệp tạm thời này bằng một cú nhấp đúp/nhấn đơn giản vào tệp BAT .

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng lệnh rd (xóa thư mục) Dấu nhắc Lệnh để xóa toàn bộ thư mục và tất cả các thư mục con.

Nhập lệnh sau vào Notepad hoặc một số trình soạn thảo văn bản khác và lưu nó với phần mở rộng tệp .BAT:

rd %temp% /s /q

Tham số q chặn các lời nhắc xác nhận xóa các tệp và thư mục và s dùng để xóa tất cả các thư mục con và tệp trong thư mục tạm thời.

Nếu vì lý do nào đó, biến môi trường %temp% không hoạt động, vui lòng thay thế vào vị trí thư mục thực tế được đề cập trong Bước 2 ở trên, nhưng hãy đảm bảo bạn nhập đúng đường dẫn thư mục và để an toàn, hãy đặt đường dẫn trong dấu ngoặc kép như cái này (tất nhiên là thay đổi tên người dùng):

rd "C:\Users\jonfi\AppData\Local\Temp" /s /q
delete temp files bat command 5c3f4443c9e77c0001d08856

Các loại tệp tạm thời khác trong Windows

Thư mục Windows Temp không phải là nơi duy nhất lưu trữ các tệp tạm thời và các nhóm tệp không cần thiết khác trên máy tính Windows.

Thư mục bạn tìm thấy ở Bước 2 ở trên là nơi bạn sẽ tìm thấy một số tệp tạm thời do hệ điều hành tạo trong Windows, nhưng thư mục C:\Windows\Temp\ chứa một số tệp bổ sung mà bạn không cần giữ lại nữa . Vui lòng mở thư mục Temp đó và xóa mọi thứ bạn tìm thấy trong đó.

Ứng dụng Cài đặt trong Windows 11 và Windows 10 có toàn bộ phần dành riêng cho việc xóa các tệp tạm thời. Đến đó thông qua Cài đặt > Hệ thống > Bộ nhớ > Tệp tạm thời . Bao gồm những thứ như tệp tối ưu hóa phân phối, tệp nhật ký nâng cấp Windows, tệp tạm thời do ứng dụng để lại, v.v. Chọn nội dung cần xóa rồi chọn Xóa tệp .

temporary files settings windows 11 c896c2d8078f4adb88bed12582de8709

Những vị trí tương tự, khó tìm hơn cho các tệp tạm thời cũng có thể truy cập được trong các phiên bản Windows cũ hơn, như Windows 7, thông qua Disk Cleanup. Tiện ích này được bao gồm trong tất cả các phiên bản Windows và có thể giúp bạn tự động xóa nội dung của một số thư mục tạm thời khác. Bạn có thể mở nó trong hộp thoại Run ( WIN+R ) thông qua lệnh cleanmgr .

disk cleanup windows 10 5c3f45ddc9e77c000196fc5b

Kiểm tra bộ đệm trình duyệt của bạn

Trình duyệt của bạn cũng lưu giữ các tệp tạm thời, thường nhằm mục đích tăng tốc độ duyệt web của bạn bằng cách tải các phiên bản trang web được lưu trong bộ nhớ đệm khi bạn truy cập lại chúng. Xem lại hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt để được trợ giúp xóa các loại tệp tạm thời này. Ctrl+Shift+Del  (Windows) hoặc  Command+Shift+Delete  (Mac) thường là lối tắt đến tùy chọn đó.

chrome clear cache 2939ce27fcc1444bb9dd8db89689c723

Công cụ tiện dụng để loại bỏ dễ dàng

Các “trình dọn dẹp hệ thống” chuyên dụng như chương trình CCleaner miễn phí có thể thực hiện việc này và các công việc tương tự thực sự dễ dàng. Ngoài ra còn có nhiều chương trình dọn dẹp máy tính miễn phí để bạn lựa chọn, bao gồm cả  Wise Disk Cleaner .

Kiểm tra xem ổ cứng của bạn còn bao nhiêu dung lượng trống , cả trước và sau khi bạn xóa các tệp tạm thời, để xem bạn đã phục hồi được bao nhiêu dung lượng.

Câu hỏi thường gặp
 • Làm thế nào để bạn xóa các tập tin internet tạm thời?

  Để xóa các tệp internet và cookie tạm thời trong Internet Explorer, hãy đi tới Công cụ (biểu tượng bánh răng) > Tùy chọn Internet và chọn Xóa trong Lịch sử duyệt web. Trong Firefox, mở menu và đi tới Tùy chọn > Tùy chọn > Quyền riêng tư & Bảo mật > Xóa lịch sử. Trong Chrome, đi tới Thêm > Công cụ khác > Xóa dữ liệu duyệt web .

 • Làm cách nào để xóa các tệp tạm thời trên Android?

  Các phiên bản Android cũ hơn từng cho phép bạn xóa bộ nhớ đệm của thiết bị cùng một lúc. Bây giờ, bạn cần xóa bộ nhớ cache của từng ứng dụng. Để làm điều đó, hãy đi tới Cài đặt > Ứng dụng , chọn một ứng dụng và chọn Bộ nhớ & bộ nhớ cache > Xóa bộ nhớ cache hoặc Bộ nhớ > Xóa bộ nhớ đệm .

 • Excel lưu trữ các tệp tạm thời ở đâu?

  Vị trí mặc định cho các tệp Excel tạm thời trong Windows 11 và 10 là C:\Users\AppData\Local\Microsoft\Office\UnsavedFiles . Nếu bạn đang cố gắng tìm một sổ làm việc Excel bị xóa hoặc bị mất thì đây là nơi đầu tiên bạn nên tìm. Sao chép và dán tệp vào vị trí mới, chẳng hạn như Tài liệu hoặc Màn hình nền của bạn, sau đó mở tệp đó trong Excel.

 • Firefox lưu trữ các tập tin tạm thời ở đâu?

  Firefox gọi các tập tin tạm thời là “bộ đệm”. Bạn có thể lấy thông tin về nó bằng cách nhập about:cache vào thanh vị trí. Thông thường, Firefox đặt các tệp bộ đệm tạm thời ở vị trí C:\Users\[username]\AppData\Local\Temp .

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/