Cách vệ sinh quạt máy tính xách tay

dusting01 66e60d587cbd4e7a82a006bdd081af8c

Để làm mát và giảm tiếng ồn cho máy tính xách tay của bạn, hãy phun khí nén vào các lỗ thông hơi bên ngoài. Hoặc mở laptop và vệ sinh quạt bằng tay bằng vải

Những gì để biết

 • Tắt máy tính xách tay của bạn và rút phích cắm, sau đó sử dụng khí nén để làm sạch lỗ thông hơi của nó.
 • Bạn có thể làm sạch quạt laptop mà không cần khí nén bằng cách sử dụng vải nhưng sẽ tốn nhiều công sức hơn.
 • Quạt laptop bị bám bụi có thể dẫn đến vấn đề làm mát trên laptop của bạn .

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch quạt máy tính xách tay bằng khí nén hoặc vải.

Làm cách nào để làm sạch quạt máy tính xách tay của tôi mà không cần tháo nó ra?

Cách tốt nhất để làm sạch máy tính xách tay mà không cần tháo rời là sử dụng khí nén. Nó rẻ, sẵn có và cung cấp những cách an toàn và dễ dàng nhất để loại bỏ bụi và mảnh vụn trên máy tính xách tay mà không cần tháo rời. 

Chúng tôi sẽ sử dụng một bình khí nén trong ví dụ của mình vì nó rất dễ tiếp cận. Không nên thổi vào lỗ thông hơi bằng miệng vì bạn có thể đưa chất lỏng vào máy tính xách tay.

 1. Tắt máy tính xách tay của bạn và rút phích cắm ra khỏi bộ sạc. Nếu có thể, hãy tháo pin của máy tính xách tay ra .

 2. Xác định vị trí (các) lỗ thông hơi của quạt trên máy tính xách tay của bạn. Chúng thường ở mặt dưới, nhưng nó phụ thuộc vào kiểu dáng và kiểu dáng của máy tính xách tay. Nếu nghi ngờ, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc trang web của nhà sản xuất.

 3. Hướng vòi khí nén vào lỗ thông hơi (không đẩy nó vào lỗ thông hơi) và thổi một luồng khí ngắn. Nhắm mục tiêu vào một lỗ thông hơi khác và làm tương tự. Nếu bạn có tùy chọn, hãy thổi khí nén trực tiếp vào cánh quạt.

  dusting01 66e60d587cbd4e7a82a006bdd081af8c

  Máy ép lâu có nguy cơ ngưng tụ do nhiệt độ thấp của không khí giãn nở. Chỉ tập trung vào những đợt ngắn.

 4. Nếu quạt máy tính xách tay của bạn đặc biệt bẩn hoặc bị bám bụi, việc thổi khí nén qua lỗ thoát khí cũng có thể có ích. Chúng thường ở bên cạnh hoặc phía sau máy tính xách tay, nhưng nó phụ thuộc vào kiểu máy. 

  dusting02 1347a24508c74a71a5c3f7e40025388b

Lần tới khi bạn bật máy tính xách tay lên, nó có thể sẽ đuổi bụi bẩn ra ngoài. Để làm sạch sâu hơn, hãy tắt nó và lặp lại các bước trên.

Cách làm sạch máy tính xách tay mà không cần khí nén

Nếu không có khí nén hoặc muốn tránh tạo thêm rác thải trong hộp rỗng, bạn có thể vệ sinh quạt máy tính xách tay mà không cần dùng khí nén. Tuy nhiên, phương pháp này thực tế hơn nhiều và liên quan đến việc tháo dỡ máy tính xách tay, điều này có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn và có nguy cơ làm hỏng nó vĩnh viễn.

Tương tự như hướng dẫn ở trên, trước tiên hãy tắt máy tính xách tay của bạn, rút ​​phích cắm khỏi bộ sạc và tháo pin. Sau đó, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nếu có thể, hãy tìm hướng dẫn phân tích cho máy tính xách tay của bạn trên trang web như iFixit . Ngoài ra, hãy sử dụng hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ hoặc trang web của nhà sản xuất để tìm hướng dẫn về cách tháo rời.

 2. Xác định vị trí các ốc vít ở mặt dưới của máy tính xách tay và tháo chúng ra. 

 3. Tháo bảng mặt dưới, cẩn thận để không làm hỏng bất kỳ dây cáp ruy băng nào (tháo chúng ra trước nếu cần). Bạn có thể cần phải nới lỏng keo bằng nguồn nhiệt.

 4. Xác định vị trí quạt máy tính xách tay và nếu bạn có thể tiếp cận nó, hãy sử dụng một miếng vải không có xơ để loại bỏ bụi mà bạn có thể nhìn thấy. 

  laptopfan01 7d339b70e9e24465bd2f4eaaa524b7b1
   

 5. Nếu máy tính xách tay của bạn có bộ tản nhiệt dễ tiếp cận, hãy sử dụng cùng một miếng vải để loại bỏ bụi thừa. 

 6. Thay thế bảng mặt sau và tất cả các ốc vít và dây cáp thích hợp.

Bao lâu bạn nên vệ sinh quạt máy tính xách tay?

Một luồng khí nén nhanh sáu tháng một lần là đủ để giữ cho máy tính xách tay của bạn mát mẻ và chạy ở hiệu suất cao nhất. Nếu bạn dự định tháo nó ra, chỉ làm như vậy khi thực sự cần thiết để tránh nguy cơ hư hỏng hoặc sự cố khi lắp lại.

Tất nhiên, nếu máy tính xách tay của bạn được sử dụng trong môi trường dễ có bụi hoặc các hạt nhỏ, như nhà để xe hoặc nhà có nhiều vật nuôi, hãy cân nhắc việc vệ sinh thường xuyên hơn nếu cần.

Cách dễ nhất để làm sạch quạt là gì?

Cho đến nay, khí nén là cách dễ nhất để làm sạch quạt máy tính xách tay, mặc dù đó không phải là phương pháp duy nhất. Một bình khí nén cũng rất hữu ích để mang theo cho các công việc khác, chẳng hạn như khi bạn cần vệ sinh cổng sạc điện thoại hoặc bàn phím máy tính.

Câu hỏi thường gặp
 • Làm cách nào để ngăn quạt máy tính xách tay của tôi chạy liên tục?

  Nếu quạt máy tính xách tay của bạn chạy liên tục, PC của bạn có thể quá nóng. Làm sạch quạt, giữ cho máy tính của bạn mát và đóng mọi chương trình tiêu tốn nhiều tài nguyên.

 • Tại sao quạt máy tính xách tay của tôi lại ồn ào như vậy?

  Bụi có thể là thủ phạm, vì vậy hãy giữ quạt và lỗ thông hơi sạch sẽ. Giữ cho PC của bạn luôn mát mẻ và đóng mọi tiến trình không cần thiết cũng có thể khắc phục tình trạng quạt máy tính kêu to .

 • Làm cách nào để bật quạt máy tính xách tay của tôi trên Windows 10?

  Bạn có thể trực tiếp điều khiển quạt máy tính của mình từ BIOS hệ thống. Đầu tiên, chọn loại quạt, sau đó đặt chế độ và ngưỡng nhiệt độ. Bạn cũng có thể sử dụng chương trình của bên thứ ba như Speedfan.

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/