Cách vệ sinh đầu phun máy in canon

dau phun may in canon

Cách vệ sinh đầu phun máy in canon  để In được lâu hơn và thay thế hộp mực ít thường xuyên hơn với các mẹo làm sạch đầu in đơn giản của Canon.

Đã bao giờ tự hỏi tại sao bản in của bạn đôi khi xuất hiện mờ hoặc sọc? Đó thường là do đầu in bên trong máy in của bạn bị tắc hoặc khô. Giống như hầu hết các máy in, đầu in của Canon có thể bị tắc do mực hoặc bụi khô và tích tụ trong vòi phun. Việc vệ sinh đầu phun máy in đơn giản thường có thể khiến máy in của bạn chạy lại (mà không phải thay thế hộp mực của bạn!) Và trong hướng dẫn nhanh này, chúng tôi chỉ cho bạn cách thực hiện.


Đầu phun máy in là gì?

Đầu phun máy in nhỏ giọt qua các vòi nhỏ để tạo ra một bản in. Khi một trong những vòi này bị tắc, bản in của bạn sẽ bị mờ hoặc bị sọc.


Các loại đầu phun máy in Canon là gì?

Đầu phun Canon có thể được tích hợp vào hộp mực hoặc tích hợp vào máy in. 

Làm thế nào để bạn biết loại máy in bạn sử dụng? 

đầu tiên bạn có thể xem trong hộp mực.


Loại 1: Đầu phun được tích hợp vào hộp mực

Hộp mực máy in Canon có đầu in tích hợp được gọi là hộp mực máy in tích hợp. Các hộp mực này kết hợp đầu in vào mặt sau của hộp mực. Khi bạn thay thế hộp mực máy in tích hợp, bạn cũng thay thế đầu in để bạn không bao giờ phải lo lắng về việc đầu in bị hao mòn theo thời gian. Canon bán hộp mực máy in tích hợp màu đen và ba màu và hầu hết được ghép nối với máy in phun giá rẻ.

canon pg 245 dau phun

Ví dụ hộp mực tích hợp:

Sê-ri Canon PG-245 / CL-246, sê-ri Canon PG-250 / CL-251, sê-ri Canon PG-240 / CL-241


Loại 2: Đầu in được tích hợp vào máy in

Các hộp mực riêng lẻ hoạt động với một đầu phun riêng biệt, có thể thay thế được bao gồm bên trong máy in. Các hộp mực này thường mỏng hơn nhiều so với hộp mực tích hợp và được bán với 4 màu mực máy in phổ biến: đen, lục lam, đỏ tươi và vàng. Một số máy in ảnh có thể yêu cầu một vài hộp mực màu bổ sung, như ảnh đen hoặc lục lam ảnh. Nếu bạn in nhiều, cuối cùng bạn có thể cần phải thay thế đầu in sau khi sử dụng mở rộng, tuy nhiên vì hầu hết các đầu in thay thế đều đắt như máy in, nhiều người dùng cuối cùng chỉ mua một máy in mới thay vì đầu in mới.

canon pixma 2 1

Ví dụ hộp mực cá nhân:

Sê-ri Canon PGI-280 / CLI-281, sê-ri Canon PGI-270 / CLI-271, sê-ri Canon PGI-250 / CLI-251


Hộp mực Canon có đầu phun không?

Không, hộp mực không sử dụng đầu in để tạo bản in. Chỉ máy in phun mới sử dụng đầu in, vì vậy nếu bạn có máy in laser, bạn không phải lo lắng về việc giữ sạch đầu in!


Cách tự động làm sạch đầu in Canon

Cách đơn giản nhất để làm sạch đầu in là chức năng làm sạch tích hợp của Canon. Cả hai máy in sử dụng hộp mực tích hợp  máy in có hộp mực riêng lẻ đều có chức năng này trên màn hình hiển thị máy in của chúng. Đây là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn khi bạn gặp phải các bản in sọc và nó thường xóa vấn đề chất lượng in ngay lập tức. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in của bạn để biết hướng dẫn thích hợp cho máy của bạn.

Chúng tôi chia nhỏ các hướng dẫn cho máy in Canon PIXMA TS5020 bên dưới

 1.  Đảm bảo máy in được bật và sau đó chạm vào thiết lập (biểu tượng bánh răng) trên màn hình chính của máy in
 2. Sau đó chọn biểu tượng bảo trì (công cụ)
 3. Chọn Dịch vụ dọn dẹp và sau đó chọn
 4. Máy in sẽ trải qua quá trình làm sạch trong khoảng một phút. Sau khi hoàn thành, bạn có thể in trang kiểm tra vòi phun để xem việc vệ sinh có cải thiện chất lượng in không

Để in trang kiểm tra vòi phun, chạm lại vào thiết bị và bảo trì một lần nữa. Sau đó chọn mô hình kiểm tra vòi phun của vòi rồng và chạm vào Có Có. Điều này sẽ in trang kiểm tra vòi phun. Nếu màu sắc trông hoàn chỉnh, đầu in được làm sạch hoàn toàn và bạn có thể tiếp tục in. Nếu có các dòng bị thiếu là các vệt, bạn có thể muốn chạy lần làm sạch thứ hai hoặc chạy làm sạch sâu trên máy in.

Để tiến hành làm sạch sâu, hãy làm theo các bước chính xác giống như làm sạch thông thường ở trên, ngoại trừ thay vì chọn lau dọn lau dọn, hãy chọn làm sạch sâu Deep. Quá trình này tiêu tốn nhiều mực hơn nên bạn không muốn chạy chức năng này quá thường xuyên. Nếu hộp mực của bạn vẫn không in đúng sau khi chạy vệ sinh, bạn có thể thử thay thế hộp mực để xem điều đó có làm rõ vấn đề về chất lượng in của bạn không, hoặc bạn có thể làm theo các bước dưới đây để thử và làm sạch thủ công đầu in Canon.


Cách tự làm sạch đầu in Canon

Đôi khi chức năng làm sạch tích hợp không đủ. Với hầu hết các máy in Canon, bạn có thể tiến hành quá trình làm sạch thêm một bước bằng cách làm sạch thủ công đầu in.

Làm sạch thủ công một hộp mực tích hợp

Nếu máy in của bạn sử dụng hộp mực có đầu in tích hợp, bạn có thể thử phương pháp khăn giấy của Đức để khắc phục vấn đề về chất lượng in của bạn.

Vật dụng cần thiết: Khăn giấy ấm, ẩm và khăn giấy khô

 1. Lấy khăn giấy ẩm hoặc bộ lọc cà phê ấm và làm mờ hộp mực với đầu in úp xuống khăn giấy. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ mực khô trên đầu in.
 2. Sau đó, giữ hộp mực với đầu in hướng xuống so với khăn giấy khô trong 2-3 phút. Một chiếc khăn giấy khô sẽ thấm mực. Không lau đầu in vì điều này có thể gây hư hỏng.
 3. Cài đặt lại hộp mực và thử in lại. Nếu bạn vẫn nhận được kết quả in kém tại thời điểm này, bạn có thể cần phải thay hộp mực máy in của mình.

lam sach dau phun may in

Làm sạch thủ công máy in với đầu in rời

Các bước dưới đây dành cho máy in Canon sử dụng hộp mực riêng lẻ và có đầu in có thể tháo rời, như Canon iX 6860

Cách xóa đầu phun máy in Canon

canon printhead removal
 1. Đợi các hộp mực đến trung tâm và sau đó loại bỏ chúng khỏi hộp mực.
 2. Nhấc lên chốt đang đặt hộp mực để nhả đầu in ra khỏi máy in.
 3. Kéo đầu in lên và ra để lấy nó ra khỏi máy.

Cách vệ sinh đầu in Canon

9ecmay in mau bi tac

 1. Làm ẩm miếng vải không có xơ bằng nước nóng và nhẹ nhàng lau đi một lượng mực thừa trên đầu phun.
 2. Đặt đầu in vào hộp chứa bằng khăn giấy ngập nước. Vòi phải úp xuống. Cẩn thận không chạm vào vòi vì nó có thể bị hỏng dễ dàng.
 3. Để đầu in ngâm trong khoảng mười phút. Sau đó lấy nó ra khỏi hộp chứa và đặt nó lên một chiếc khăn giấy khô để khô trong mười lăm phút. Vòi phải hướng lên trên.
 4. Cài đặt lại đầu in trở lại máy in. Đừng quên bảo đảm chốt! Sau đó cài đặt lại hộp mực và chạy lại chức năng làm sạch trên máy.

Thường xuyên làm sạch đầu in trong máy in Canon của bạn sẽ giúp máy in và hộp mực của bạn bền hơn. Để ngăn đầu in của bạn khỏi bị tắc, chúng tôi khuyên bạn nên in ít nhất một hoặc hai lần một tuần để giữ cho đầu in được sơn lót. Bạn cũng có thể chạy chức năng dọn dẹp tích hợp một vài lần một tháng, nhưng hãy nhớ, nó làm cạn kiệt mực của bạn, vì vậy bạn không muốn chạy nó quá thường xuyên. Nếu bạn thử các bước làm sạch này mà vẫn không đạt được chất lượng in bạn cần, bạn có thể cần mua hộp mực máy in mới hoặc thay thế hoàn toàn đầu in.