Cách vệ Sinh đầu phun Epson đúng cách

Bạn đang có máy in Epson khi in bản in bị mờ, ra không đầy đủ màu hoặc bị sọc.rất có thể đầu phun máy in của bạn bị tắc. Đây là vấn đề khá phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải với máy in Epson.

Không thể tránh khỏi việc đầu phun máy in bị tắc theo thời gian khi một lượng nhỏ cặn mực khô lại và tích tụ trong các vòi phun. Bạn không thường xuyên in hoặc khi cảnh báo mực thấp có thể làm rất nhiều việc để ngăn mực khô bên trong vòi phun, nhưng bạn vẫn có thể bị một hoặc một số vẫn có thể bị tắc vì một lý do khác. Đầu phun máy in bị tắc ngay cả với bạn dùng mực in chính hãng hay mực tương thích.

Cách vệ sinh đầu phun máy in epson
Cách vệ sinh đầu phun máy in epson

Nguyên nhân máy in bị tắc đầu phun.

Đầu phun máy in bị tắc vì vòi phun trong đầu phun bị chặn bởi những cặn mực hoặc do môi trường xung quanh.

Khi hết mực bạn không thay ngay, Hoặc khi gần hết sẽ có cảnh bảo sắp hết mực. Nhưng bạn vẫn tiếp tục in đến khi bản thấy bản in bị mờ hoàn toàn. . Khi bạn đặt một hộp mực mới, máy in của bạn sẽ chuẩn bị đầu in cho hộp mực mới, đây được gọi là mồi. Sơn lót là khi máy in đẩy mực qua các vòi để đẩy không khí ra ngoài. Nhược điểm của điều này là đôi khi máy in có thể đẩy quá nhiều mực và phần thừa sẽ làm nhòe khắp đầu in nơi cuối cùng nó chặn nhiều vòi phun hơn. Và khi mực bị khô, bạn lại một lần nữa kết thúc với vòi phun bị tắc và bản in kém hơn trước.

NGAM DAU PHUN MAY IN

Bạn không tắt máy in của bạn. Mực khô trong vòi khi bạn không sử dụng thường xuyên. Bật máy in của bạn sẽ kích hoạt máy in để chạy chu trình làm sạch mini và làm cho mực chảy lại.

Bạn không sử dụng máy in của bạn thường xuyên. Như đã đề cập trước đây, mực khô khi không sử dụng vì vậy nếu bạn chỉ sử dụng máy in của mình khoảng hai lần một tháng, chúng tôi khuyên bạn nên chọn máy in laser. Máy in laser sử dụng bột mực và không bị khô.

Từ những nguyên nhân trên mà đầu phun máy in bị tắc. Vì thế bạn cần thực hiện những việc sau để bảo vệ đầu phun máy in của bạn tốt nhất nhé

Cách làm sạch đầu phun máy in của bạn

Kiểm tra vòi phun của bạn và chạy chu trình làm sạch bằng cách sử dụng menu trên máy in của bạn trước khi bạn mở thiết bị của mình và làm sạch thủ công.

Đầu in làm sạch chu kỳ.

Các mẫu máy in Epson có chu trình làm sạch khá hiệu quả, thường sẽ loại bỏ các vòi phun trong một hoặc hai chu kỳ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các mô hình mới hơn có chu kỳ làm sạch dài hơn, không may sử dụng nhiều mực hơn mỗi lần. Đây là cách để bắt đầu:

 • Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy đảm bảo máy in không hiển thị bất kỳ lỗi nào trên màn hình LCD.
 • Nhấn nút Home và chọn Cài đặt cài đặt, sau đó chọn Bảo trì .
 • Chọn “  in Nozzle Check 
 • Máy in của bạn sẽ tạo ra một trang với bốn lưới màu được thiết kế để minh họa vòi phun nào bị chặn (và cái nào không).
 • Nếu không có khoảng trống, chọn xong.
 • Nếu có những khoảng trống hoặc một số dòng bị mờ, hãy chọn Lau sạch đầu in và tiếp tục.

Thận trọng: Không bao giờ tắt máy in của bạn trong khi máy đang làm sạch đầu phun. Làm như vậy có thể gây thiệt hại vĩnh viễn cho máy in của bạn

XIN LƯU Ý: Quá trình này dành riêng cho việc chọn máy in mô hình Epson Workforce, Artisan và SureColor, nhưng có thể được áp dụng rộng rãi trên một số kiểu máy khác nhau, bao gồm hầu hết các mẫu Expression. Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng máy in của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về máy in cụ thể của bạn. Để có cái nhìn trực quan về quy trình, hãy xem hướng dẫn hữu ích này của YouTube dành cho máy in kiểu A3 và A4 tại đây .

Nếu bạn chạy hai hoặc ba chu kỳ mà không cải thiện chất lượng in của mình, hãy cho phép máy in nghỉ ngơi trong vài giờ. Thời gian chờ lên đến sáu giờ được Epson khuyến nghị. Sau đó, trải qua chu trình làm sạch một lần nữa và xem điều này có cải thiện chất lượng in không. Rất nhiều người sẽ tiếp tục chạy các chu kỳ làm sạch cho đến khi đầu sạch, thường chạy sáu hoặc tám chu kỳ, có thể hoạt động cho đến sáng hôm sau, khi tất cả mực được sử dụng trong các chu trình làm sạch được thu thập trên đầu khô lại và cắm lại. Tất nhiên, làm điều này nhiều lần sẽ khiến tình trạng tắc nghẽn của bạn trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và sử dụng nhiều mực.

Liên hệ với Epson để được hướng dẫn thêm nếu bạn đang được bảo hành và vẫn không thấy sự cải thiện. Nếu bạn không còn được bảo hành, bạn có thể tự làm sạch các mảnh tách rời để loại bỏ tắc nghẽn mực cứng đầu.

Làm sạch đầu in của bạn có thể được thực hiện thủ công theo một trong một số cách, một số phức tạp và thách thức hơn những cách khác. Dưới đây là một số giải pháp khắc phục sự cố phổ biến hoạt động trên hầu hết các mẫu máy in phun Epson, được liệt kê từ dễ nhất đến liên quan nhất.

Làm sạch đầu in bằng nước cất.

 • Tắt máy in và mở nắp trên. Bạn sẽ có thể thấy lắp ráp đầu in.
 • Tìm kiếm một đòn bẩy nhựa nhỏ, sẽ bật lên khi máy in không in, ở bên trái của tổ hợp. Di chuyển nó về phía trước và xuống để giải phóng đầu in, sau đó đẩy cụm sang phải. Nó có thể chỉ di chuyển một inch hoặc ít hơn lúc đầu, nhưng khi bạn đẩy nó dừng lại, nó sẽ nhấp. Điều này giải phóng hoàn toàn lắp ráp để bạn có thể đẩy nó sang một bên.
 • Nếu không có đòn bẩy bên cạnh cụm đầu in của bạn, hãy in một trang có đầu trang và rút phích cắm của máy in với cụm ở giữa, mở khóa.
 • Bạn sẽ thấy bọt biển, nơi lưu trữ mực từ các hộp mực trong xe ngựa. Sử dụng ống nhỏ mắt hoặc ống tiêm bằng nhựa, làm bão hòa bọt biển bằng nước cất hoặc dung dịch Windex.
 • Di chuyển lắp ráp trở lại trên bọt biển càng xa càng tốt.
 • Để nước cất đặt trong ít nhất mười lăm phút. Để có kết quả tốt nhất, hãy xem xét để máy in ngâm qua đêm.
 • In dày sáu đến tám trang với văn bản và hình ảnh cho đến khi bản in của bạn được sạch sẽ và sắc nét. Nếu bạn vẫn không nhận được kết quả tốt, hãy xem xét chuyển sang bước tiếp theo trong việc làm sạch đầu in của bạn.

Làm sạch đầu phun bằng dung dịch ngâm đầu phun chuyên dụng

 • Hủy bỏ các hộp mực từ vận chuyển đầu in của bạn.
 • Khi tháo hộp mực, bạn sẽ thấy các vết lõm hình nón nhỏ đưa mực từ hộp mực đến đầu in. Đây là các cổng mực, và nên có một cổng cho mỗi hộp mực màu / đen.
 • Sử dụng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm nhựa, đặt một vài giọt nước cất hoặc chất tẩy rửa đầu in vào cổng mực có thể được cắm. Đừng đặt chất tẩy rửa vào tất cả các cổng! Nếu bạn không chắc chắn, màu nào là màu, hãy nhìn vào phần dưới của cổng mực để biết dư lượng màu. Thông thường, màu vàng là màu ở phía bên phải, và bên trái là màu đỏ tươi, lục lam và cuối cùng là màu đen ở phía bên trái.
 • Thay hộp mực và đợi máy in thiết lập hộp mực mới. Nếu bất kỳ nước hoặc dung dịch nhỏ giọt từ đầu in, hãy lau nó bằng khăn giấy trước khi tiếp tục.
 • In ra sáu đến tám trang văn bản và hình ảnh để kiểm tra độ rõ nét. Vẫn không có kết quả tốt? Hãy thử thủ tục tiếp theo này:

Xem thêm : Sửa máy in màu tại Hải Phòng

Làm sạch đầu in bằng khăn giấy.

 • Tắt máy in của bạn.
 • Xé một tờ khăn giấy làm đôi và gấp lại theo chiều dọc cho đến khi nó rộng khoảng một nửa inch.
 • Mở đầu máy in của bạn và tìm một con lăn cao su vận chuyển giấy qua hệ thống nạp. Hệ thống cấp dữ liệu này là nơi đầu in chạy qua khi in.
 • Cố định khăn giấy vào con lăn bằng băng dính và nhỏ vài giọt nước cất hoặc chất tẩy rửa gần giữa khăn.
 • Di chuyển cụm đầu in qua khăn giấy và để yên trong ít nhất mười lăm phút. Để thời gian cho mực khô trên đầu in bắt đầu hòa tan. Theo thời gian, bạn sẽ thấy một bộ sưu tập mực đen trên khăn giấy Đây không chỉ là mực đen, đây thực sự là sự kết hợp của tất cả các màu vào một hồ bơi.
 • Lặp lại với khăn giấy ẩm mới cho đến khi bạn bắt đầu thấy các màu riêng lẻ từ mỗi cổng mực. Bạn có thể cần phải lặp lại quá trình nhiều lần để thấy kết quả tốt.
 • Tiếp theo, bạn sẽ muốn bật lại máy in của bạn. Trước khi bạn làm như vậy, đảm bảo rằng cụm đầu in đã trở về vị trí sẵn sàng, thay vì nghỉ ngơi ở giữa.
 • In một vài trang để đảm bảo mỗi cổng được xóa.