Cách sửa lỗi sọc dọc trên màn hình máy tính

man hinh may tinh laptop bi soc doc soc ngang nguyen nhan va cach khac phuc dd5770cc

Cho dù chúng có màu đỏ, xanh lá cây hay xanh lam, các đường thẳng đứng trên màn hình máy tính không phải là một dấu hiệu tốt. Mặc dù điều đó có thể có nghĩa là màn hình của bạn đã cũ và có thể sớm cần thay thế nhưng cũng có thể do cáp HDMI hoặc DisplayPort của bạn bị lỗi. Ngoài ra, có thể trình điều khiển đồ họa của bạn cần cập nhật hoặc bạn cần khởi động lại màn hình hoặc PC.

Dù nguyên nhân là gì thì vẫn có cơ hội để màn hình máy tính của bạn trở lại bình thường. Chỉ cần thử một số lời khuyên này.

Tại sao màn hình máy tính của tôi có đường dọc?

Các đường dọc trên màn hình là một trong ba vấn đề cốt lõi: bản thân bảng hiển thị bị lỗi, kết nối giữa máy tính và màn hình bị lỗi hoặc màn hình nhận thông tin sai.

Bạn không thể làm gì nhiều với vấn đề trước đây trừ khi màn hình của bạn đang trong thời hạn bảo hành, nhưng những cái khác có một số cách khắc phục tương đối dễ dàng có thể loại bỏ các đường thẳng đứng trên màn hình máy tính của bạn.

Làm cách nào để màn hình máy tính của tôi trở lại bình thường?

Bước đầu tiên để loại bỏ các đường dọc trên màn hình của bạn là xem liệu nó có liên quan đến chính màn hình hay một số vấn đề khác hay không. Mở hệ thống menu của màn hình và xem liệu các đường dọc có hiển thị ngay cả trên đầu màn hình menu hay không.

Nếu có thì vấn đề là ở chính màn hình của bạn. Bạn sẽ cần xác nhận xem màn hình của mình có được bảo hành hay không và liệu bạn có thể trả lại hoặc cân nhắc mua màn hình mới hay không.

Nếu chúng biến mất hoặc không xuất hiện khi bạn đang xem menu thì vấn đề không liên quan đến màn hình của màn hình, điều đó có nghĩa là bạn có thể khắc phục được.

Nếu menu của màn hình không ở đúng vị trí để kiểm tra xem các đường kẻ có xuất hiện trên màn hình hay liên quan đến kết nối hay không, bạn cũng có thể rút phích cắm của màn hình và xem liệu các đường kẻ đó có còn xuất hiện khi bật nguồn mà không kết nối với bất kỳ thiết bị nào không. màn hình hiển thị.

Làm cách nào để loại bỏ các đường dọc trên màn hình máy tính của tôi?

Nguyên nhân chính xác gây ra các đường dọc trên màn hình máy tính của bạn sẽ chỉ rõ ràng nếu và khi bạn khắc phục được nó, vì vậy tốt nhất bạn nên bắt đầu thử những ví dụ này để xem cách nào hiệu quả.

 1. Cắm lại các dây cáp. Hãy thử ngắt kết nối cáp HDMI hoặc DisplayPort của màn hình và cắm lại. Bạn cũng có thể cấp nguồn cho màn hình bằng cách tắt và bật lại.

 2. Khởi động lại máy tính của bạn . Hãy thử khởi động lại máy tính của bạn để xem việc khởi động lại có khắc phục được các đường thẳng đứng hay không.

 3. Hãy thử HDMI hoặc DisplayPort khác. Cắm cáp màn hình vào một cổng khác trên màn hình và/hoặc card đồ họa.

 4. Thay thế các dây cáp. Hãy thử sử dụng cáp HDMI hoặc DisplayPort khác và cáp nguồn để kết nối màn hình với PC.

 5. Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn. Nếu trình điều khiển đồ họa của bạn đã lỗi thời, có thể có vấn đề về khả năng tương thích gây ra các đường dọc. Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn để xem liệu nó có giải quyết được sự cố hay không .

 6. Hãy thử màn hình trên một PC khác. Nếu có thể, hãy kiểm tra màn hình trên một PC khác. Nếu vẫn còn đường dây thì màn hình hoặc dây cáp sẽ bị lỗi và cần được thay thế. Tuy nhiên, nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không thấy dòng này thì có thể PC của bạn đang gặp sự cố.

 7. Đặt lại BIOS. Hãy thử đặt lại BIOS về mặc định ban đầu để xem liệu việc ép xung hoặc cài đặt nguồn có gây ra sự cố hệ thống ảnh hưởng đến màn hình của màn hình hay không.

 8. Thay thế bộ nhớ của bạn. Đôi khi bộ nhớ hệ thống có thể gây ra sự cố với các đường dọc trên màn hình. Nếu có thể, hãy thử thay thế bộ nhớ.

 9. Thay thế card đồ họa. Nếu card đồ họa của bạn có vấn đề thì việc thay thế nó có thể là cách duy nhất để khắc phục các đường dọc trên màn hình của bạn.

  Card đồ họa có thể tốn kém. Hãy cân nhắc xem liệu có nên thay GPU hay màn hình hay không, tùy thuộc vào loại nào có giá cả phải chăng hơn.

Câu hỏi thường gặp
 • Làm cách nào để sửa lỗi sọc ngang trên màn hình máy tính?

  Các đường ngang có thể biểu thị quá nhiệt, hư hỏng vật lý hoặc vấn đề về độ phân giải màn hình. Để khắc phục sự cố, hãy kiểm tra kết nối và độ phân giải của màn hình, đồng thời tháo mọi nam châm gần đó. Ngoài ra, hãy bật và tắt màn hình, khởi động lại máy tính và kết nối máy tính của bạn với một màn hình khác để kiểm tra.

 • Làm cách nào để sửa lỗi không có tín hiệu trên màn hình máy tính?

  Nếu bạn nhận được thông báo “không có tín hiệu” trên màn hình, hãy siết chặt mọi dây cáp có thể bị lỏng và thử thay dây cáp để xem liệu dây cáp nào bị lỗi. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng đúng nguồn đầu vào cho màn hình của mình.

 • Làm cách nào để khắc phục tình trạng bóng ma trên màn hình máy tính?

  Để khắc phục hiện tượng bóng ma (cháy màn hình) trên màn hình , hãy thử tắt màn hình và để nguyên trong 48 giờ. Một tùy chọn khác: Sử dụng trình bảo vệ màn hình toàn màu trắng và để nó chạy trên màn hình của bạn trong vài giờ. Bạn cũng có thể thử một công cụ phần mềm sửa các điểm ảnh bị kẹt, chẳng hạn như JScreenFix.

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/