Cách sử dụng Microsoft Defender Antivirus từ Command Prompt trên Windows 10

Phần mềm diệt Virut Microsoft Defender bao gồm của Windows 10 – còn được gọi là Windows Defender – có giao diện dòng lệnh. Thay vì sử dụng ứng dụng Windows Security trực quan, bạn có thể chạy phần mềm diệt Virut tích hợp sẵn của Windows 10 từ Command Prompt, PowerShell hoặc Windows Terminal .

Chạy Quét Virut nhanh

Bạn có thể quét nhanh để tìm vi-rút, phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác ở một số nơi phổ biến, chẳng hạn như Sổ đăng ký Windows và các thư mục khởi động. Quá trình quét này thường chỉ mất vài phút để hoàn thành.

Để sử dụng tính năng quét này, hãy mở menu “Bắt đầu”, tìm kiếm “Dấu nhắc lệnh”, nhấp chuột phải vào tiện ích và chọn “Chạy với tư cách quản trị viên”.

run cmd admin

Nhấp vào “Có” trong lời nhắc Kiểm soát Tài khoản Người dùng.

Trong cửa sổ Command Prompt, nhập nội dung sau để đặt thư mục Microsoft Defender Antivirus là thư mục làm việc hiện tại của bạn:

cd C: \ ProgramData \ Microsoft \ Windows Defender \ Platform \ 4.18 *

cd command

Lưu ý: Nếu bạn đặt một thư mục khác làm thư mục làm việc hiện tại của mình hoặc đóng và mở lại Command Prompt, hãy đảm bảo rằng bạn chạy lệnh trên trước khi sử dụng bất kỳ lệnh nào khác của Microsoft Defender Antivirus.

Sau đó, nhập lệnh sau và nhấn “Enter” để bắt đầu quét vi-rút nhanh:

MpCmdRun -Scan -ScanType 1

run quick scan

Bạn sẽ thấy tiến trình quét trực tiếp trên màn hình của mình.

Chạy quét toàn bộ Virut

Quét toàn bộ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các tệp máy tính của bạn để tìm vi-rút, phần mềm độc hại và các mối đe dọa bảo mật khác. Vì đây là quá trình quét toàn diện, nó có xu hướng mất nhiều thời gian hơn các lần quét khác.

Bạn có thể quét toàn bộ bằng lệnh sau trong Command Prompt:

MpCmdRun -Scan -ScanType 2

run full scan

Lưu ý: Nếu bạn cần dừng quét vì lý do nào đó, hãy nhấn Ctrl + C trên bàn phím.

 

Thực hiện quét vi-rút tùy chỉnh

Bạn sẽ muốn sử dụng quét tùy chỉnh khi bạn có các tệp hoặc thư mục cụ thể mà bạn muốn quét vi rút, phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để quét các tệp trên bộ nhớ ngoài, chẳng hạn như ổ đĩa flash USB.

Để sử dụng, hãy nhập lệnh sau vào cửa sổ Dấu nhắc Lệnh và nhấn “Enter”.

Đảm bảo thay thế “PATH” bằng đường dẫn đến thư mục hoặc tệp mà bạn muốn quét. Nếu có khoảng trắng trong đường dẫn của bạn, hãy thêm dấu ngoặc kép trước và sau đường dẫn, như sau: “C: \ Users \ Mahesh \ Desktop \ My Files”

MpCmdRun -Scan -ScanType 3 -File PATH

Ví dụ: nếu bạn muốn quét màn hình của mình để tìm bất kỳ mối đe dọa nào, bạn sẽ chạy lệnh sau, thay thế “MYNAME” bằng tên người dùng của bạn.

MpCmdRun -Scan -ScanType 3 -Tập tin C: \ Users \ MYNAME \ Desktop

run custom scan

Quét các tệp khu vực khởi động của PC của bạn

Khu vực khởi động của PC là nơi lưu trữ tất cả thông tin cần thiết liên quan đến việc khởi động máy tính của bạn. Khu vực này chứa mã khởi chạy hệ điều hành của bạn.

Đôi khi, một số loại vi-rút và các mối đe dọa khác tấn công khu vực khởi động này. Khi điều này xảy ra, bạn gặp sự cố khởi động máy tính của mình . Bạn cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề khác.

LIÊN QUAN: Phải làm gì khi Windows không khởi động

Nếu bạn cho rằng PC của mình bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại, bạn nên quét khu vực khởi động để tìm và xóa bất kỳ nội dung đáng ngờ nào khỏi khu vực này.

Bạn có thể sử dụng lệnh Microsoft Defender Antivirus sau để chạy quét khu vực khởi động:

MpCmdRun -Scan -ScanType -BootSectorScan

run boot sector scan

Khôi phục tệp đã cách ly

Khi Microsoft Defender Antivirus tìm thấy một tệp đáng ngờ, nó sẽ di chuyển tệp đó đến Vùng cách ly. Đây là một vị trí đặc biệt để lưu trữ các tệp đáng ngờ và các tệp của bạn không thể khởi chạy khi chúng ở đây trong Vùng cách ly.

Nếu bạn cho rằng phần mềm chống vi-rút đã chuyển nhầm tệp đến Vùng cách ly, bạn có thể sử dụng lệnh để khôi phục tệp đó về vị trí ban đầu.

Để thực hiện việc này, trước tiên, hãy chạy lệnh sau để xem danh sách tất cả các tệp đã cách ly của bạn:

MpCmdRun -Restore -ListAll

view quarantined files

Từ danh sách, lưu ý tên của tệp mà bạn muốn khôi phục. Sau đó gõ lệnh sau, thay thế “MyApp.exe” bằng tên của tệp bạn muốn khôi phục và nhấn “Enter”.

MpCmdRun -Restore -Tên MyApp.exe

Nếu bạn muốn khôi phục tệp của mình vào một thư mục khác, hãy sử dụng lệnh sau để thay thế. Đảm bảo rằng bạn thay thế “PATH” bằng đường dẫn đến thư mục của bạn trước khi bạn chạy lệnh.

Tất nhiên, thay thế “MyApp.exe” bằng tên của tệp mà bạn muốn khôi phục.

MpCmdRun -Restore -Tên MyApp.exe -FilePath PATH

Cập nhật Microsoft Defender Antivirus

Microsoft Defender Antivirus tự cập nhật thường xuyên để đảm bảo rằng nó có thể tìm thấy các loại virus và mối đe dọa mới hơn. Tuy nhiên, bạn có thể buộc nó phải tìm và tải xuống các bản cập nhật mới hơn bất kỳ lúc nào.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chạy lệnh sau trong cửa sổ Dấu nhắc lệnh:

MpCmdRun -SignatureUpdate

update virus definitions

Nó sẽ cập nhật các định nghĩa vi rút mà không cần bất kỳ lời nhắc nào.

Xem tất cả các tùy chọn chống vi-rút Microsoft Defender có sẵn

Ngoài các cách trên, có nhiều tổ hợp lệnh khác mà bạn có thể sử dụng để tận dụng tối đa tính năng chống vi-rút này trên PC chạy Windows 10 của mình.

Để tìm tất cả các lệnh và tham số có sẵn, hãy chạy lệnh này trong Command Prompt:

MpCmdRun -h

view all commands

Giờ đây, bạn đã là một chuyên gia khi sử dụng Microsoft Defender Antivirus từ Command Prompt.

Nếu bạn thích giao diện đồ họa, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng Microsoft Defender Antivirus, phần này giải thích tất cả các tính năng đồ họa của chương trình này.

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/