Cách Reset windows 10 về cài đặt ban đầu

Nếu máy tính Windows 10 của bạn đang hoạt động, chạy  công cụ Làm mới Windows của Microsoft  hoặc gỡ cài đặt bản cập nhật gần đây có thể thực hiện thủ thuật. Nếu PC Windows 10 của bạn chạy chậm hoặc hoạt động bất thường , một trong những cách chắc chắn nhất để khắc phục sự cố là thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Điều này cũng được khuyến nghị nếu bạn đang bán máy tính của mình. Đây là cách thực hiện. Các bước dưới đây (hy vọng) sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động trơn tru trở lại.

Cài đặt khôi phục

khoi phuc cai dat goc cho Windows 10

Nhấp vào menu Bắt đầu và chọn biểu tượng bánh răng ở phía dưới bên trái để mở cửa sổ Cài đặt. Bạn cũng có thể chọn ứng dụng Cài đặt từ danh sách ứng dụng. Trong Cài đặt, nhấp vào Update & Security > Recovery, , sau đó chọn Get started trong Đặt lại PC này.

 

Lưu hoặc xóa tệp

06seN9qhHZtc6Rv8ocLmKZ2 2

Tại thời điểm này, bạn có hai tùy chọn: Bạn có thể giữ các tệp cá nhân của mình và chỉ xóa các ứng dụng và cài đặt đã tải xuống hoặc bạn có thể xóa mọi thứ và bắt đầu lại từ đầu. Mỗi lựa chọn cũng sẽ cung cấp cho bạn một cài đặt bổ sung để thay đổi.

Khi bạn chọn Keep my files , các ứng dụng và cài đặt sẽ được đặt mặc định như khi PC còn mới nhưng các tệp cá nhân của bạn sẽ được lưu. Mọi ứng dụng được cài đặt sẵn cũng sẽ được trả lại, nhưng bạn có thể ngăn điều này xảy ra bằng cách nhấp vào Change settings ở màn hình Cài đặt bổ sung và tắt nó đi.

Cách khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10
Cách khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10

Nếu bạn muốn xóa mọi thứ, hãy nhấp vào  Remove everything và Windows sẽ chỉ xóa tất cả các tệp của bạn. Đây là tùy chọn mặc định và là cách nhanh nhất để xóa các tệp cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn xóa hoàn toàn ổ đĩa bằng cách nhấp vào Change settings tại màn hình Cài đặt bổ sung, sau đó bật tùy chọn Data erasure .

Mặc dù việc này sẽ mất vài giờ để hoàn thành, nhưng đây là tùy chọn an toàn hơn. Microsoft khuyên bạn nên xóa hoàn toàn ổ đĩa nếu bạn đang muốn thoát khỏi PC, điều này sẽ khiến việc khôi phục các tệp đã xóa khó hơn nhiều .

Đặt lại máy tính của bạn

Cách khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10

Sau khi bạn quyết định những gì sẽ bị xóa khỏi máy tính, hãy nhấn Next và Windows sẽ cho bạn biết những gì sẽ bị xóa trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu bạn đã chọn  Keep my files , bạn có thể xem danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa khi đặt lại.

Cuối cùng, nhấp vào Reset để thực sự đồng ý. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và sau vài phút, nó sẽ khởi động lại. Khi quay lại Windows 10 , bạn sẽ thấy rằng bất cứ thứ gì bạn chọn xóa đều đã bị xóa khỏi máy. Nếu bạn đã sao lưu các tệp của mình bằng dịch vụ sao lưu trực tuyến hoặc Recovery Drive , thì giờ đây chúng có thể được khôi phục vào máy.