Cách mở khóa chuột bị TREO trên máy tính xách tay HP

cach tat chuot cam ung laptop hp 1

Khi chuột trên laptop HP của bạn không di chuyển, có vẻ như bàn di chuột bị hỏng nhưng đó có thể là một sự cố phần mềm đơn giản. Dưới đây là tổng hợp tất cả các nguyên nhân có thể khiến chuột bị đơ và những gì bạn có thể làm để khắc phục.

Nguyên nhân khiến chuột bị đơ trên Laptop HP

Khi chuột bị treo trên máy tính xách tay, thủ phạm rõ ràng nhất là bàn di chuột bị trục trặc hoặc có vấn đề với trình điều khiển của nó. Nếu nguyên nhân không liên quan đến phần cứng thì có thể là do ứng dụng bị treo hoặc chương trình nào đó đang tiêu tốn nhiều tài nguyên hơn khả năng xử lý của máy tính xách tay. Một lý do khác khiến chuột không hoạt động là do bàn di chuột chỉ bị khóa, đây là cách khắc phục dễ dàng.

cach tat chuot cam ung laptop hp 1

Laptop bị đơ chuột có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau:

 • Con trỏ vẫn đứng yên khi bạn tương tác với bàn di chuột.
 • Màn hình dường như không hoạt động và con trỏ không di chuyển hoặc bạn không thể định vị con trỏ.
 • Không có gì xảy ra khi bạn nhấp vào nút và liên kết.

Cách khắc phục chuột bị đơ trên máy tính xách tay HP

Hãy làm theo các bước khắc phục sự cố sau để giải quyết các giải pháp đơn giản hơn trước.

 1. Khởi động lại máy tính của bạn . Mặc dù máy tính bị treo không phải là nguyên nhân phổ biến nhất khiến chuột không hoạt động nhưng đây là một trong những cách khắc phục dễ dàng nhất.

  Sử dụng bàn phím của bạn để khởi động lại bằng chuột bị treo:

  1. Nhấn Ctrl + Alt + Del.
  2. Nhấn Tab cho đến khi bạn đến được biểu tượng nguồn .
  3. Nhấn phím cách để mở menu nguồn.
  4. Sử dụng các phím mũi tên để chọn Khởi động lại , sau đó nhấn phím cách một lần nữa.

  Nếu bàn phím của bạn cũng không hoạt động, bạn cần nhấn nút nguồn trên máy tính xách tay để tắt. Đợi vài giây rồi nhấn lại nút nguồn để khởi động lại.

 2. Mở khóa bàn di chuột . Ngoài hai cài đặt Windows có thể tắt bàn di chuột, một số máy tính xách tay HP cho phép bạn vô hiệu hóa chuột bằng cách nhấn đúp vào góc trên bên trái của bàn di chuột.

  Đảo ngược các bước đó (tất cả đều được đề cập trong hướng dẫn đó) để bật bàn di chuột và giúp chuột của bạn hoạt động trở lại.

 3. Nếu bạn đang sử dụng chuột ngoài, hãy thử cổng USB khác. Hoặc ít nhất, hãy rút phích cắm ra rồi gắn lại chuột để làm mới kết nối của nó với laptop.

 4. Xóa mọi ứng dụng được cài đặt gần đây và sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Nếu bạn đã cài đặt thứ gì đó ngay trước khi chuột ngừng hoạt động thì rất có thể nguyên nhân là do phần mềm.

  Nếu chuột không hoạt động sau bước này, vui lòng cài đặt lại chương trình.

 5. Sử dụng HP Support Assistant để kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển. Khởi chạy trợ lý này từ menu Bắt đầu và sử dụng trang Sửa lỗi & Chẩn đoán để kiểm tra mọi bản cập nhật trình điều khiển.

  Chương trình này nên có trong máy tính của bạn, nhưng nếu không, bạn có thể cài đặt nó thông qua liên kết đó.

  Một cách khác để cài đặt trình điều khiển là sử dụng công cụ cập nhật trình điều khiển miễn phí .

 6. Mở Trợ lý hỗ trợ HP và đi tới Sửa lỗi & Chẩn đoán > Chạy chẩn đoán phần cứng để kiểm tra các sự cố phần cứng. Nếu bàn di chuột của bạn bị hỏng, công cụ này có thể xác định được điều đó và giúp bạn liên hệ với bộ phận hỗ trợ của HP.

 7. Khởi động vào Safe Mode để xem chuột có hoạt động ở đó không. Nếu đúng như vậy thì nguyên nhân thường khởi động ở chế độ bình thường chính là thủ phạm khiến bàn di chuột bị hỏng. Xem lại các ứng dụng khởi động của bạn để tìm ứng dụng có vấn đề.

 8. Hãy liên hệ với bộ phận Hỗ trợ khách hàng của HP . Nếu máy tính của bạn đang được bảo hành, bạn sẽ có thể sửa chuột như một phần của thỏa thuận đó. Nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay cũ hơn, hãy cân nhắc việc nhờ một chuyên gia sửa chữa máy tính của bạn .

Câu hỏi thường gặp
 • Làm thế nào để tắt bàn di chuột trên laptop HP?

  Để tắt bàn di chuột trên máy tính xách tay Windows 10 , hãy nhấn vào phím có biểu tượng giống bàn di chuột. Ngoài ra, hãy nhấn  phím Windows và đi tới Cài đặt > Thiết bị > Bàn di chuột . Các bước thực hiện tương tự đối với máy tính xách tay Windows 8.

 • Làm cách nào để điều chỉnh độ nhạy của chuột trên máy tính xách tay HP của tôi?

  Để thay đổi độ nhạy của chuột trong Windows 10, hãy đi tới Cài đặt > Chuột và thay đổi tốc độ con trỏ hoặc cuộn. Sau đó, chọn Tùy chọn chuột bổ sung để thay đổi tốc độ nhấp đúp nếu muốn.

 • Làm cách nào để tắt zoom chuột trên máy tính xách tay HP?

  Đi tới Cài đặt > Thiết bị > Chuột & Bàn di chuột > Tùy chọn chuột bổ sung . Sau đó, chọn tab Cài đặt thiết bị > Cài đặt > Pinch Zoom > bỏ chọn hộp Bật Pinch Zoom .