Cách khắc phục quạt máy tính kêu to hoặc gây ồn

fix a computer fan thats loud or making noise 2624890 b64fe3964582425895382269510f7f4e

Quạt máy tính của bạn kêu to hơn bình thường hoặc quạt phát ra tiếng động lạ không phải là điều cần bỏ qua. Những âm thanh này thường là dấu hiệu cho thấy quạt hoạt động không bình thường — có thể là một sự cố nghiêm trọng.

Nguyên nhân khiến quạt máy tính của bạn kêu to hoặc gây ồn

Quạt nằm khắp bên trong máy tính giúp loại bỏ lượng nhiệt lớn do CPU, card đồ họa, nguồn điện và phần cứng khác trên máy tính của bạn tạo ra. Khi nhiệt tích tụ bên trong máy tính, những bộ phận đó sẽ nóng lên cho đến khi chúng ngừng hoạt động…thường là vĩnh viễn.

Dưới đây là ba chiến lược riêng biệt để giải quyết vấn đề quạt ồn, tất cả đều đáng để đầu tư thời gian và công sức. Điều đó nói lên rằng, việc vệ sinh quạt phải là ưu tiên hàng đầu nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp khả thi nhất.

Rất nhiều bài viết về “khắc phục sự cố với quạt máy tính” khác đề xuất các công cụ phần mềm buộc quạt máy tính của bạn chạy chậm lại, nhưng chúng tôi không bao giờ khuyến nghị những công cụ đó. Thường có một lý do chính đáng khiến quạt chạy nhanh hoặc gây ồn. Nguyên nhân cốt lõi mà bạn đang tìm cách giải quyết bằng các bước bên dưới.

Bắt đầu bằng cách làm sạch quạt máy tính của bạn

Thời gian cần thiết: Có thể mất khoảng 30 phút để làm sạch tất cả các quạt trong máy tính của bạn, có thể ít hơn nếu bạn có máy tính xách tay hoặc máy tính bảng và nhiều hơn nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn.

fix a computer fan thats loud or making noise 2624890 b64fe3964582425895382269510f7f4e
Dây sống / Theresa Chiechi
 1. Làm sạch quạt CPU , cũng như quạt card đồ họa và bất kỳ quạt linh kiện nào khác mà bạn có thể thích cho các mô-đun RAM hoặc các chip dựa trên bo mạch chủ khác .

  Không khí đóng hộp có tác dụng tuyệt vời trong việc làm sạch quạt CPU và linh kiện. Bạn thường có thể mua một chai với giá khoảng 5 USD tại Amazon. Giữ nó thẳng đứng, đảm bảo máy tính đã tắt và thổi bụi ngoài trời nếu có thể.

  Máy tính xách tay & Máy tính bảng: Thiết bị của bạn có thể có hoặc không có quạt CPU và có thể không có quạt cho các bộ phận khác. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra bảng điều khiển nào cần tháo để tiếp cận CPU và quạt, hãy xem trực tuyến hướng dẫn sử dụng máy tính của bạn.

  Máy tính để bàn: Máy tính của bạn gần như chắc chắn sẽ có quạt CPU và có thể sẽ có quạt card đồ họa (quạt GPU). Xem Cách mở Vỏ máy tính để bàn nếu bạn chưa từng phải vào đó trước đây.

 2. Làm sạch quạt cấp nguồn và bất kỳ quạt thùng máy nào. Không khí đóng hộp cũng có tác dụng tuyệt vời ở đây.

  Máy tính xách tay & Máy tính bảng: Máy tính của bạn có thể chỉ có một quạt và bị hỏng . Tránh thổi bụi trực tiếp trở lại máy tính, điều này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về tiếng ồn của quạt trong tương lai. Thay vào đó, hãy thổi gió vào quạt theo một góc, thổi bụi ra khỏi lưới quạt.

  Máy tính để bàn: Máy tính của bạn có quạt cấp nguồn và có thể có hoặc không có quạt hộp hướng vào và hướng ra. Thổi những chiếc quạt này từ bên ngoài và bên trong cho đến khi bạn không còn thấy bụi bay ra khỏi chúng nữa.

  Do lo ngại về an toàn với nguồn điện , không được mở nguồn điện mà chỉ thay quạt; thay vào đó toàn bộ nguồn điện nên được thay thế. Tôi biết đó có thể là một khoản chi phí lớn và quạt thì rẻ, nhưng nó không đáng để mạo hiểm.

 3. Nếu sau khi vệ sinh quạt mà nó không chuyển động thì đã đến lúc thay thế nó. Trước tiên, hãy kiểm tra xem quạt đã được cắm vào bo mạch chủ hay bất cứ thứ gì đang cung cấp điện chưa, nhưng ngoài ra, đã đến lúc thay một cái mới.

  Nếu quạt vẫn hoạt động nhưng không khá hơn nhiều hoặc nếu nó vẫn không hoạt động như bạn nghĩ, hãy tiếp tục đọc để có thêm ý tưởng.

Giữ cho máy tính của bạn không quá nóng ngay từ đầu

Rất có thể tất cả các quạt của bạn đều đang hoạt động hoàn hảo và giờ đây chúng đã sạch sẽ, chạy tốt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nếu họ vẫn gây ồn ào thì có thể là do họ được yêu cầu làm nhiều hơn mức được yêu cầu.

Nói cách khác, máy tính của bạn rất nóng và ngay cả khi có những chiếc quạt lớn chạy ở tốc độ tối đa, chúng cũng không thể làm mát phần cứng của bạn đủ để làm chậm lại — do đó gây ra tiếng ồn!

Có rất nhiều cách để làm mát máy tính của bạn, từ việc di chuyển vị trí đặt máy đến nâng cấp lên một chiếc quạt tốt hơn, v.v. Hãy xem  Các cách giữ cho máy tính của bạn luôn mát mẻ để có danh sách đầy đủ các lựa chọn của bạn.

Nếu những ý tưởng đó không hiệu quả hoặc bạn không thể thử chúng, đã đến lúc xem xét lý do tại sao phần cứng của bạn có thể bị đẩy đến giới hạn.

Kiểm tra Trình quản lý tác vụ để tìm các chương trình đói

Trừ khi phần cứng làm mát bằng quạt của bạn gặp sự cố vật lý và đang nóng lên và khiến quạt ồn ào vì lý do đó, hệ điều hành và phần mềm là lý do chính khiến phần cứng của bạn hoạt động nhiều hơn (tức là nóng hơn).

Trong Windows, Trình quản lý tác vụ là công cụ cho phép bạn xem các chương trình riêng lẻ đang sử dụng phần cứng máy tính của bạn như thế nào, quan trọng nhất là CPU. Đây là cách thực hiện:

 1. Mở Trình quản lý tác vụ . Tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+Esc là cách nhanh nhất ở đó nhưng liên kết cũng có một số phương pháp khác.

 2. Chọn tab Quy trình . Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy thử liên kết Thêm chi tiết ở cuối Trình quản lý tác vụ.

 3. Chọn cột CPU sao cho các chương trình sử dụng hầu hết dung lượng của CPU được liệt kê đầu tiên.

  002 fix a computer fan thats loud or making noise 2624890 5bc53228c9e77c0052a57634

Thông thường, nếu một chương trình riêng lẻ “mất kiểm soát” thì tỷ lệ phần trăm CPU sẽ rất cao – bằng hoặc gần 100%. Các chương trình được liệt kê dưới dạng một chữ số, thậm chí lên tới 25% hoặc hơn, thường không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Nếu một quy trình cụ thể dường như đang khiến mức sử dụng CPU tăng vọt, điều này hầu như luôn được phản ánh là hoạt động nghiêm trọng của quạt máy tính, thì chương trình hoặc quy trình đó có thể cần phải được sửa chữa.

Cách tốt nhất của bạn là ghi lại tên của chương trình và sau đó tìm kiếm trực tuyến về quy trình và mức sử dụng CPU cao . Ví dụ: việc sử dụng CPU cao của chrome.exe nếu bạn tìm thấy Chrome là thủ phạm.

Cập nhật trình điều khiển cho card màn hình là một bước dễ dàng mà bạn có thể muốn thử, đặc biệt nếu quạt GPU chính là nguyên nhân gây ra sự cố. Đây không phải là cách khắc phục có thể xảy ra đối với người hâm mộ GPU tốc độ nhưng nó có thể hữu ích và cực kỳ dễ thực hiện.