Cách khắc phục màn hình đen của Laptop Dell

cach khac phuc loi man hinh laptop bi den tren win 2

Có rất nhiều vấn đề có thể gây ra màn hình đen trên Laptop Dell của bạn; tuy nhiên, bạn có thể thực hiện nhiều bước đơn giản để khắc phục trục trặc này. Trong hầu hết các trường hợp, sự cố màn hình đen sẽ được giải quyết bằng cách khắc phục sự cố dễ dàng thay vì sửa chữa hoặc thay thế phần cứng, tùy thuộc vào tình trạng Laptop của bạn và độ tuổi của nó.

Nếu màn hình Laptop của bạn bị hư hỏng về mặt vật lý, tức là do đổ nước, tăng điện hoặc bị nứt nghiêm trọng, thì những lời khuyên này sẽ ít có giá trị hơn. Khi đó nhiều khả năng bạn sẽ cần phải sửa chữa hoặc thay thế màn hình.

cach khac phuc loi man hinh laptop bi den tren win 2

Nguyên nhân laptop Dell bị màn hình đen

Thật không may, không có một nguyên nhân chung nào cho vấn đề này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tìm hiểu xem sự cố xảy ra với màn hình thực của máy tính Laptop của bạn hay do Windows kết nối với màn hình và xuất hình ảnh.

Ví dụ: nếu màn hình trong Laptop Dell của bạn bị hỏng và không bật nguồn hoặc hiển thị bất cứ thứ gì, thì đây là sự cố phần cứng mà bạn chỉ có thể giải quyết bằng cách sửa chữa hoặc thay thế màn hình thực tế.

Tùy thuộc vào Laptop của bạn, đây có thể không phải là quá trình phức tạp nhất. Tuy nhiên, việc này thường đòi hỏi kinh nghiệm và các công cụ chuyên dụng để thực hiện một cách hiệu quả, vì vậy, bạn có thể phải đưa máy tính của mình cho bên thứ ba.

Nếu màn hình trên Laptop của bạn không phải là vấn đề, rất có thể là như vậy, thì điều này có thể dẫn đến rất nhiều sự cố vì từ chỉnh sửa BIOS đến khởi động lại đơn giản và mọi thứ ở giữa, có rất nhiều cách để ngăn Windows khỏi hoạt động. hiển thị một màn hình đen.

Cách khắc phục màn hình đen của Laptop Dell

 Laptop Dell hiện đại chạy sẵn Windows 10 hoặc Windows 11, vì vậy những mẹo này phù hợp nhất với máy tính xách tay Dell được phát hành vào năm 2015 trở lên. Tuy nhiên, những mẹo này thường áp dụng được với các Laptop cũ và nhiều Laptop không phải do Dell sản xuất.

 1. Nhấn Win + Ctrl + Shift + B để khởi động lại trình điều khiển đồ họa. Dù bạn có tin hay không thì đây có thể là tất cả những gì bạn phải làm để khắc phục màn hình đen.

 2. Thay đổi độ sáng màn hình . Nếu nó quá thấp, nó sẽ có vẻ như màn hình bị hỏng hoặc đen, nhưng thực tế nó chỉ mờ.

 3. Khởi động lại máy tính của bạn mà không cắm gì khác vào nó. Ví dụ: nếu bạn có gắn ổ đĩa flash, hãy tháo chúng ra trước khi bắt đầu khởi động lại. Khởi động nguội, mới từ trạng thái tắt nguồn có thể giải quyết được một số vấn đề đáng kể về máy tính.

  Nếu máy tính của bạn khởi động lại bình thường và không còn hiển thị màn hình đen nữa, hãy thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS . Điều đang xảy ra ở đây là máy tính của bạn đang cố khởi động từ ổ đĩa flash, đây không phải là điều bạn muốn.

 4. Tắt hoàn toàn Laptop và rút phích cắm ra khỏi nguồn điện. Tháo pin và mọi thứ khác gắn vào nó, chẳng hạn như ổ đĩa flash.

  Sau khi chờ khoảng 30 giây, nhấn và giữ nút nguồn trong 60 giây. Sau đó, lắp lại pin và dây nguồn rồi bật lại Laptop

 5. Khởi động Windows ở Chế độ an toàn . Nếu bạn không thể hiển thị hình ảnh khi bật máy tính bình thường, hãy thử khởi động ở Chế độ an toàn. Nếu có thể vào Chế độ an toàn, bạn sẽ biết màn hình của mình không bị hỏng và có các bước khắc phục sự cố khác mà bạn có thể thực hiện ở chế độ này, như cập nhật trình điều khiển đồ họa hoặc chính Windows.

 6. Kết nối một màn hình khác với Laptop của bạn . Nếu Windows nhận ra màn hình thứ hai, bạn có thể thực hiện các bước khắc phục sự cố tiếp theo để khắc phục màn hình Laptop của mình, như cập nhật trình điều khiển đồ họa hoặc hệ điều hành Windows.

 7. Cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn . Trình điều khiển bị thiếu hoặc trục trặc có thể gây ra sự cố hiển thị. Cài đặt phiên bản trình điều khiển mới nhất có thể khắc phục màn hình đen. Bạn có thể cập nhật trình điều khiển của mình từ trong Chế độ an toàn hoặc trên màn hình được kết nối với Laptop của bạn.

 8. Cập nhật Windows . Giống như trình điều khiển đồ họa lỗi thời, đôi khi việc thiếu một bản cập nhật Windows quan trọng có thể gây ra sự cố màn hình đen.

 9. Khởi động lại File Explorer. Khi quá trình này tắt, nó có thể khiến màn hình bị đen nhưng thực chất đây chỉ là một lỗi tạm thời và có thể khắc phục đơn giản.

  Mở Trình quản lý tác vụ ( Ctrl + Shift + Esc ) vào tab Quy trình . Tìm Windows Explorer từ danh sách, nhấp chuột phải vào nó và chọn Khởi động lại .

 10. Cập nhật BIOS . Đôi khi vấn đề có thể ở mức độ thấp hơn Windows. Nếu các bước trên không hiệu quả với bạn, hãy thử cập nhật BIOS của Laptop . BIOS này thường không được cập nhật từ chương trình cơ sở khởi chạy và có thể gây ra sự cố.

 11. Làm sạch cài đặt Windows từ đầu . Nếu ngay cả việc cập nhật BIOS cũng không hoạt động và không có lý do gì để tin rằng có sự cố phần cứng thì việc khởi động máy tính của bạn từ phương tiện cài đặt Windows và cài đặt lại hệ điều hành của bạn có thể sẽ khắc phục mọi sự cố phần mềm.

  Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu máy tính trước khi cài đặt lại Windows. Trong trường hợp này, điều này có thể không thực hiện được, vì vậy hãy đảm bảo bạn có quyền truy cập vào mọi tệp quan trọng ở nơi khác hoặc bạn có thể cân nhắc việc mang Laptop của mình đến kỹ thuật viên để cố gắng khắc phục mà không làm mất dữ liệu.

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/