Cách khắc phục khi máy tính của bạn phát ra tiếng ồn ù

quat laptop keu to nguyen nhan va cach khac phuc 6

Âm thanh vo ve của máy tính thường vô hại và dễ khắc phục, nhưng luôn có khả năng đó là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng hơn. Chúng tôi đã tập hợp tất cả các cách khắc phục tốt nhất cho tình trạng ù, nhấp chuột, rung và các tiếng ồn khác và giải thích chúng một cách chi tiết bên dưới.

Tại sao máy tính của tôi bị ù?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra âm thanh ù phát ra từ máy tính của bạn. Bao gồm các:

 • Một thành phần lỏng lẻo trong trường hợp
 • Vấn đề liên quan đến người hâm mộ
 • Ổ cứng bị lỗi
 • Nguồn cung cấp năng lượng
quat laptop keu to nguyen nhan va cach khac phuc 6

Nó phụ thuộc rất nhiều vào loại âm thanh “ù ù” mà máy tính của bạn đang tạo ra. Nó có giống như tiếng vo vo của điện không? Nghe có giống rung động hơn không? Quạt có quay nhanh hơn và to hơn bình thường không? Âm thanh vo ve có tạo ra âm thanh mài vật lý không?

Cách khắc phục máy tính của bạn khi nó bị ù

Âm thanh vo ve thông thường không phải là triệu chứng rõ ràng của một vấn đề. Vì vậy, đây không phải là cách hay để chẩn đoán vấn đề. Tuy nhiên, đây là một số điều cần kiểm tra và một số giải pháp tiềm năng cho những vấn đề đó.

 1. Lạch cạch, rung, ù : Nếu bạn nghe thấy âm thanh ù ù giống như có thứ gì đó đang rung hoặc lạch cạch bên trong PC của mình thì đó có thể là do vít hoặc cáp lỏng đang chuyển động tự do hoặc bị kẹt trong quạt.

  Một cách tuyệt vời để kiểm tra điều này là tắt PC của bạn và nghiêng nó về phía trước, phía sau và bên này sang bên kia để xem liệu bạn có nghe thấy tiếng vít hoặc vật gì khác kêu lạch cạch xung quanh khi nó rơi hoặc di chuyển xung quanh thùng máy hay không.

  Nếu có vẻ như có gì đó lỏng lẻo ở đó, tất cả những gì bạn cần làm là rút dây cáp của PC và mở hộp ra . Sau đó, sử dụng đèn để xem liệu bạn có thể tìm thấy con vít hoặc vật thể bị sai sót gây ra âm thanh lạch cạch hoặc ù không. Bạn cũng nên kiểm tra bất kỳ chiếc quạt nào bạn có để xem liệu dây cáp hoặc những thứ khác có cản trở chúng và gây ra tiếng ồn khi chúng quay hay không.

 2. Quạt kêu ù ù : Nếu quạt máy tính của bạn chạy nhanh hơn và to hơn bình thường kèm theo âm thanh ù ù thì có thể chúng bị bám bụi hoặc vòng bi bắt đầu hoạt động. Cách tốt nhất để kiểm tra điều này là tắt và rút phích cắm máy tính của bạn, sau đó mở bảng điều khiển bên cạnh.

  Nhìn vào các tản nhiệt kim loại trên card đồ họa và CPU và xem chúng có bám bụi không. Bạn cũng nên kiểm tra các lỗ thông hơi ở phía trước PC để xem có bộ lọc bụi nào bị tắc không. Nếu vậy, hãy sử dụng một bình khí nén để làm sạch chúng . Bạn cũng có thể dùng vải không có xơ để lau cánh quạt, nhưng hãy cẩn thận, chúng khá mỏng manh.

  Nếu âm thanh vẫn tiếp tục ngay cả sau khi bạn vệ sinh PC theo cách này thì có thể vòng bi của một chiếc quạt cụ thể đang bị hỏng. Cách duy nhất để khắc phục là thay quạt.

 3. Tiếng vo ve the thé : Nếu tiếng vo ve mà bạn nghe thấy có âm vực cao thì đó có thể là hiện tượng được gọi là tiếng rên rỉ cuộn dây . Đó không hẳn là một vấn đề, ngay cả khi nó gây khó chịu, vì tiếng rên rỉ cuộn dây chỉ là một hiện tượng điện tử khi các bộ phận rung ở tần số chính xác để tạo ra tiếng rên the thé.

  Thật không may, bạn không thể làm được gì nhiều nếu không thay thế thành phần vi phạm, vì hầu hết các nhà sản xuất không đưa ra bảo hành hoặc đảm bảo cho tiếng rên rỉ của cuộn dây.

 4. Nghiền, lách cách, ù ù : Nếu bạn nghe thấy âm thanh tích tắc hoặc ken két không đều cùng với tiếng ù, có thể một hoặc nhiều ổ cứng của bạn đang bắt đầu bị hỏng. Chạy ứng dụng kiểm tra ổ đĩa để kiểm tra tình trạng ổ đĩa. Nếu nó bắt đầu bị lỗi, bạn sẽ cần phải thay ổ cứng .

 5. Tiếng ù từ nguồn điện của bạn : Bất kể bạn đang nghe thấy loại tiếng ù nào, nếu suy luận rằng nó đến từ nguồn điện của bạn thì bạn nên thay thế nó bằng một PSU chất lượng cao càng nhanh càng tốt. Bạn có thể kiểm tra nguồn điện trước nếu có dụng cụ phù hợp.

  Tiếng rên rỉ quá mức của cuộn dây, quạt bị hỏng hoặc sự xuống cấp của thành phần khác có thể khiến nguồn điện của bạn bị hỏng, điều này có khả năng làm hỏng phần còn lại của PC.

Câu hỏi thường gặp
 • Tại sao máy tính của tôi phát ra tiếng ồn từ quạt?

  Nếu quạt máy tính của bạn chạy to hơn hoặc thường xuyên hơn bình thường thì máy tính của bạn có thể gặp một số vấn đề về luồng khí hoặc làm mát. Cùng với việc kiểm tra vật cản và bụi, bạn có thể thử những cách khác để giảm nhiệt độ máy tính , bao gồm di chuyển máy tính ra xa tường hoặc quản lý các ứng dụng ngốn nhiều tài nguyên.

 • Tại sao mic của tôi thu được âm thanh máy tính?

  Nếu bạn đang sử dụng micrô ngoài, việc di chuyển micrô ra xa máy tính có thể làm giảm âm thanh mà bạn không muốn ghi. Bạn cũng có thể thử dùng mic tai nghe. Nếu cả hai tùy chọn này đều không hoạt động, hãy kiểm tra cài đặt micrô của bạn để biết các tùy chọn độ nhạy; việc giảm độ nhạy sẽ ngăn micrô thu được những tiếng động nhỏ hơn, chẳng hạn như tiếng click chuột.