Cách khắc phục khi bàn phím không gõ được

cach khac phuc khi bi loi ban phim khong go duoc

Nó có thể đơn giản như bàn phím bị ngắt kết nối hoặc bị bẩn nhưng có thể là sự cố máy tính liên quan đến sự cố phần mềm hoặc trình điều khiển

Bài viết này giải thích cách khắc phục bàn phím không phản hồi. Hướng dẫn giải pháp này bao gồm bàn phím tích hợp cũng như bàn phím có dây và không dây.

cach khac phuc khi bi loi ban phim khong go duoc

Tại sao bàn phím của tôi không gõ được?

Một số lý do khiến bàn phím không phản hồi bao gồm:

 • Máy tính bị treo : Nếu máy tính hoặc ứng dụng nào đó bị treo hoặc bị khóa, bạn sẽ không thể gõ phím được.
 • Bàn phím bị ngắt kết nối : Bàn phím có thể đã bị rút phích cắm, hết pin hoặc kết nối không dây có thể bị gián đoạn.
 • Trường văn bản dự định không được chọn : Nếu trường văn bản bạn đang cố gắng nhập đã bị bỏ chọn, bàn phím của bạn sẽ không gõ hoặc nó sẽ gõ ở đâu đó ngoài màn hình (vì vậy có vẻ như nó không hoạt động).
 • Sự cố về phần mềm hoặc trình điều khiển : Trình điều khiển bàn phím của bạn hoặc một số sự cố phần mềm khác có thể khiến bàn phím không hoạt động.

Điều đầu tiên trước tiên: Kiểm tra xem bàn phím của bạn có công tắc bật/tắt hay không và đảm bảo nó được chuyển sang vị trí Bật . Nếu nó đang bật và chạy bằng pin, hãy đảm bảo rằng nó có pin đang hoạt động hoặc ít nhất đã được sạc một phần.

8 cách để khắc phục vấn đề

Nếu bàn phím của bạn không hoạt động, hãy thử các cách khắc phục sau:

 1. Khởi động lại máy tính của bạn . Nếu máy tính của bạn phản hồi nhanh, hãy sử dụng chuột để khởi động lại nó. Sau khi khởi động lại, hãy kiểm tra xem bàn phím đã bắt đầu hoạt động chưa.

  Nếu máy tính không phản hồi, bạn sẽ phải cố gắng khắc phục máy tính bị treo trước khi có thể tiếp tục. Sau khi máy tính phản hồi trở lại, bạn có thể tiến hành khởi động lại.

 2. Kiểm tra kết nối bàn phím của bạn. Nếu bạn đang sử dụng bàn phím USB, hãy thử rút phích cắm và cắm lại. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy thử cắm bàn phím vào cổng USB khác hoặc vào máy tính khác để xem có hoạt động không.

  Bạn cũng có thể kiểm tra xem cáp USB khác có hoạt động hay không nếu bàn phím của bạn sử dụng cáp USB có thể tháo rời.

 3. Đảm bảo bạn đã chọn đúng trường văn bản. Bấm trực tiếp vào trường văn bản nơi bạn muốn nhập, sau đó thử nhập lại.

  Nếu bạn vô tình bấm vào bên ngoài trường văn bản nơi bạn muốn nhập, máy tính của bạn sẽ không chấp nhận bất kỳ lần nhấn phím nào hoặc nó sẽ gửi loại đến sai vị trí. Ngay cả khi ứng dụng bạn muốn nhập có trên màn hình, nó có thể không phải là ứng dụng tiêu điểm.

 4. Vô hiệu hóa các phím dính và bộ lọc . Nếu bàn phím của bạn có vẻ hoạt động nhưng hoạt động không bình thường và không gõ được các phím bạn đang nhấn, bạn có thể khắc phục bằng cách tắt các phím dính, bộ lọc và chuyển đổi.

  Điều hướng đến Settings > Accessibility > Keyboard và tắt sticky keys , sticky keystoggle keys.

 5. Hãy thử chọn một trường văn bản khác. Mở một ứng dụng mới và thử nhập ứng dụng đó.

  Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng nhập trình xử lý văn bản, hãy thử mở trình duyệt web, nhấp vào thanh URL và xem liệu bạn có thể nhập vào đó không. Nếu có thể, hãy đóng và khởi động lại ứng dụng đầu tiên để xem cách đó có khắc phục được sự cố không.

 6. Kiểm tra kết nối không dây, nếu bàn phím của bạn không dây. Nếu bàn phím kết nối bằng khóa USB không dây, hãy thử tháo khóa USB và cắm lại.

  Nếu nó kết nối qua Bluetooth, hãy thử bật và tắt Bluetooth trên máy tính của bạn và kiểm tra để đảm bảo rằng bàn phím của bạn kết nối. Bạn có thể cần ghép nối lại bàn phím nếu bàn phím không kết nối.

 7. Làm sạch bàn phím . Nếu bàn phím của bạn bị bẩn, điều đó có thể khiến bàn phím không hoạt động bình thường. Bàn phím bẩn thường có một số phím bị kẹt trong khi các phím khác vẫn hoạt động, vì vậy nhiều khả năng đây là sự cố của bạn nếu một số phím hoạt động.

  Nếu bạn tìm thấy cặn dính dưới phím thì có thể phím đã bị hỏng do chất lỏng đổ ra ngoài. Việc vệ sinh có thể hữu ích và đôi khi bạn thậm chí có thể cứu bàn phím máy tính xách tay sau khi bị đổ nước , nhưng cũng có thể bàn phím đã bị hư hỏng vĩnh viễn.

 8. Cập nhật trình điều khiển của bạn . Nếu bàn phím của bạn vẫn không gõ được thì bạn có thể thử cập nhật trình điều khiển. Có thể có trình điều khiển mới cho bàn phím cho phép bàn phím bắt đầu hoạt động trở lại.

  Nếu bàn phím của bạn ngừng hoạt động sau khi cập nhật, thay vào đó, bạn có thể cần phải khôi phục trình điều khiển của mình .

Câu hỏi thường gặp
 • Tôi phải làm gì nếu bàn phím máy tính xách tay của tôi không gõ được?

  Bàn phím máy tính xách tay của bạn không thể gặp sự cố kết nối vì nó được tích hợp sẵn trong hệ thống, nhưng có thể khóa bàn phím đã vô tình bị bật. Các bước để mở khóa bàn phím máy tính xách tay bị khóa có thể khác nhau tùy thuộc vào kiểu dáng và nhãn hiệu, nhưng hãy tìm phím chức năng có biểu tượng bàn phím và nhấn vào phím đó để xem liệu cách đó có giải quyết được vấn đề hay không. Nếu không, hãy tra cứu quy trình mở khóa bàn phím của mẫu máy tính xách tay cụ thể của bạn và thử quy trình đó.

 • Tôi nên làm gì nếu bàn phím Chromebook của tôi ngừng gõ?

  Khởi động lại Chromebook của bạn và thử nhập lại. Sự cố cũng có thể do lỗi với tài khoản đang sử dụng của bạn, vì vậy hãy đăng xuất và đăng nhập lại bằng Chế độ khách để kiểm tra lại bàn phím. Nếu bàn phím hoạt động ở Chế độ khách, hãy xóa tài khoản gặp sự cố và kết nối lại.