Cách hoạt động của máy in phun

Bất kể bạn đang đọc bài viết này từ đâu, rất có thể bạn có một máy in gần đó. Và rất có thể đó là một chiếc máy in phun . Kể từ khi được giới thiệu vào nửa cuối những năm 1980, máy in phun đã trở nên phổ biến và hiệu suất trong khi giảm giá đáng kể.

Máy in phun là bất kỳ máy in nào đặt những giọt mực cực nhỏ lên giấy để tạo ra hình ảnh. Nếu bạn từng nhìn vào một mảnh giấy được lấy ra từ máy in phun, bạn sẽ biết rằng:

 • Các chấm này cực kỳ nhỏ (thường có đường kính từ 50 đến 60 micron), nhỏ đến mức nhỏ hơn đường kính của sợi tóc người (70 micron)!
 • Các chấm được định vị rất chính xác, với độ phân giải lên đến 1440×720 chấm trên mỗi inch (dpi).
 • Các chấm có thể có nhiều màu sắc khác nhau kết hợp với nhau để tạo ra hình ảnh chất lượng.

 

Tác động so với không tác động
Có một số công nghệ máy in chính. Những công nghệ này có thể được chia thành hai loại chính với một số loại trong mỗi loại:

 • Tác động – Những máy in này có cơ chế chạm vào giấy để tạo ra hình ảnh. Có hai công nghệ tác động chính:
  • Máy in kim sử dụng một loạt các chốt nhỏ để đâm vào một dải băng được phủ mực, làm cho mực truyền vào giấy tại điểm va chạm.
  • Máy in ký tự về cơ bản là máy đánh chữ được vi tính hóa. Chúng có một quả bóng hoặc một loạt các thanh với các ký tự thực tế (chữ và số) được in nổi trên bề mặt. Ký tự thích hợp được đánh vào ruy băng mực, chuyển hình ảnh của ký tự đó lên giấy. Máy in ký tự nhanh và sắc nét cho văn bản cơ bản, nhưng rất hạn chế cho việc sử dụng khác.

   

 • Không va chạm – Những máy in này không chạm vào giấy khi tạo ảnh. Máy in phun là một phần của nhóm này, bao gồm:
  • Máy in phun, được mô tả trong bài viết này, sử dụng một loạt các vòi phun để phun các giọt mực trực tiếp lên giấy.
  • Máy in laser sử dụng mực khô (mực in), tĩnh điện và nhiệt để đặt và kết dính mực trên giấy.

 

Nhiệt so với Rung
Các loại máy in phun khác nhau hình thành các giọt mực theo những cách khác nhau. Có hai công nghệ in phun chính hiện được các nhà sản xuất máy in sử dụng:

 • Bong bóng nhiệt – Được sử dụng bởi các nhà sản xuất như Canon và Hewlett Packard, phương pháp này thường được gọi là phản lực bong bóng . Trong máy in phun nhiệt, các điện trở cực nhỏ tạo ra nhiệt, và nhiệt này làm bay hơi mực để tạo bong bóng. Khi bong bóng nở ra, một số mực sẽ bị đẩy ra khỏi vòi phun lên giấy. Khi bong bóng “bật” (xẹp xuống), một chân không được tạo ra. Điều này kéo nhiều mực hơn vào đầu in từ hộp mực. Một đầu in phun bong bóng điển hình có 300 hoặc 600 vòi phun nhỏ và tất cả chúng đều có thể bắn ra một giọt đồng thời.

  Untitled 1

   

 • Áp điện – Được cấp bằng sáng chế bởi Epson, công nghệ này sử dụng tinh thể piezo . Một tinh thể nằm ở phía sau bình chứa mực của mỗi vòi phun. Tinh thể nhận một điện tích cực nhỏ làm cho nó dao động. Khi tinh thể rung vào trong, nó sẽ đẩy một lượng mực nhỏ ra khỏi vòi phun. Khi nó rung ra, nó sẽ kéo thêm một số mực vào bình chứa để thay thế mực đã phun ra.

Untitled 3

Nhấp vào “OK” để in
Khi bạn nhấp vào nút để in, có một chuỗi các sự kiện diễn ra:

 

 • Ứng dụng phần mềm bạn đang sử dụng sẽ gửi dữ liệu được in tới trình điều khiển máy in.
 • Trình điều khiển dịch dữ liệu sang định dạng mà máy in có thể hiểu và kiểm tra xem máy in có trực tuyến và có sẵn để in hay không.
 • Dữ liệu được trình điều khiển gửi từ máy tính đến máy in thông qua giao diện kết nối (song song, USB, v.v.).
 • Máy in nhận dữ liệu từ máy tính. Nó lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định trong bộ đệm. Bộ đệm có thể dao động từ bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên 512 KB (RAM) đến RAM 16 MB, tùy thuộc vào kiểu máy. Bộ đệm rất hữu ích vì chúng cho phép máy tính kết thúc quá trình in một cách nhanh chóng, thay vì phải đợi trang thực sự được in. Một bộ đệm lớn có thể chứa một tài liệu phức tạp hoặc một số tài liệu cơ bản.
 • Nếu máy in không hoạt động trong một khoảng thời gian, thông thường nó sẽ trải qua một chu kỳ làm sạch ngắn để đảm bảo rằng (các) đầu in sạch sẽ. Khi chu trình làm sạch hoàn tất, máy in đã sẵn sàng để bắt đầu in.
 • Mạch điều khiển kích hoạt động cơ bước nạp giấy. Thao tác này gắn các trục lăn, bộ phận này sẽ nạp một tờ giấy từ khay / khay nạp giấy vào máy in. Một cơ chế kích hoạt nhỏ trong khay / khay nạp sẽ được ấn xuống khi có giấy trong khay hoặc khay nạp. Nếu không nhấn nút kích hoạt, máy in sẽ sáng đèn LED “Hết Giấy” và gửi cảnh báo đến máy tính.
 • Khi giấy được nạp vào máy in và được định vị ở đầu trang, động cơ bước của đầu in sử dụng dây đai để di chuyển cụm đầu in trên khắp trang. Động cơ tạm dừng trong một phần giây mỗi khi đầu in phun các chấm mực lên trang và sau đó di chuyển một chút trước khi dừng lại. Bước này diễn ra nhanh đến mức nó có vẻ giống như một chuyển động liên tục.
 • Nhiều dấu chấm được thực hiện ở mỗi điểm dừng. Nó phun màu CMYK với số lượng chính xác để tạo ra bất kỳ màu nào khác có thể tưởng tượng được.
 • Vào cuối mỗi lần chuyển hoàn chỉnh, động cơ bước nạp giấy sẽ nâng giấy lên một phần của inch. Tùy thuộc vào kiểu máy in phun, đầu in được đặt lại về phía đầu của trang hoặc trong hầu hết các trường hợp, chỉ cần đảo ngược hướng và bắt đầu di chuyển trở lại trên trang khi nó in.
 • Quá trình này tiếp tục cho đến khi trang được in. Thời gian cần thiết để in một trang có thể rất khác nhau giữa các máy in. Nó cũng sẽ khác nhau dựa trên độ phức tạp của trang và kích thước của bất kỳ hình ảnh nào trên trang. Ví dụ: một máy in có thể in 16 trang / phút (PPM) văn bản màu đen nhưng phải mất vài phút để in một hình ảnh đủ màu, có kích thước trang.
 • Khi quá trình in hoàn tất, đầu in sẽ dừng lại. Động cơ bước nạp giấy quay các con lăn để hoàn tất việc đẩy trang đã hoàn thành vào khay giấy ra. Hầu hết các máy in ngày nay sử dụng loại mực rất nhanh khô, vì vậy bạn có thể lấy ngay tờ giấy mà không bị nhòe.

 

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/