Cách hoạt động của máy in laser – Hướng dẫn cơ bản

Bạn có thắc mắc máy in laser hoạt động như thế nào không? Khác xa với nó là một loại bùa chú phép thuật nào đó giống như trong Thế giới Phù thủy của Harry Potter, có những quá trình phức tạp liên quan đến tia laser, gương, carbon, tĩnh và nhiệt. Đọc tiếp để tìm hiểu cách hoạt động của máy in laser và công dụng của chúng nhé!

Cách máy in Laser hoạt động

 1. Máy in chiếu tia laser với bản in của bạn lên một hình trụ kim loại được gọi là trống.
 2. Sử dụng tĩnh điện, trống hút bột mực từ hộp mực đến trống.
 3. Trống cuộn mực lên giấy dưới dạng bản in của bạn.
 4. Mực được nung chảy trên giấy bằng nhiệt từ bộ nhiệt áp khi nó đi qua bên dưới.
 5. Bản in của bạn ra khỏi máy in.

Máy in laser dùng để làm gì?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy in khác nhau và mỗi loại sử dụng các công nghệ khác nhau để đạt được kết quả tương tự của trang in. Máy in laser là chiếc máy in đầu tiên được phát minh và được thực hiện vào năm 1969 bởi Gary Starkweather khi làm việc trong nhóm phát triển sản phẩm Xerox. Ý tưởng của ông là sử dụng tia laser để in hình ảnh lên trống máy photocopy, sau đó sẽ được chuyển lên giấy. Do đó, có tên gọi là  ‘Máy in laser’.

Vậy tại sao lại chọn máy in laser hơn bất kỳ loại máy in nào khác như máy in phun? Vâng, máy in laser rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí để sử dụng khi bạn cần in với số lượng lớn trong thời gian ngắn. Hộp mực chứa đủ để in hàng nghìn đôi khi hàng chục nghìn trang, vượt quá khả năng của hầu hết các máy in phun. Tuy nhiên, khi công nghệ in phun ngày càng phát triển, hiện nay có nhiều trường hợp ngoại lệ.

Cách máy in Laser hoạt động – Giải thích kỹ thuật đầy đủ

Và bây giờ đối với những người yêu thích giải thích kỹ thuật tốt bao gồm tất cả thông tin chi tiết, và khoa học đằng sau cách máy in laser hoạt động, hãy đọc tiếp. Có nhiều bộ phận và thành phần chuyển động bên trong máy in laser hoạt động cùng nhau để tạo ra tài liệu hoặc hình ảnh cuối cùng của bạn, mỗi bộ phận đều có chức năng để đóng vai trò quan trọng. Các bộ phận quan trọng của máy in bao gồm, hộp mực in, trống hình ảnh (còn được gọi là bộ trống mực hoặc dây dẫn quang), trục lăn hoặc dây đai chuyển, bộ nhiệt áp, tia laser và gương.

Các bước để tạo ra bản in từ máy in laser

 1. Thời điểm bạn nhấn lệnh in trên máy tính, máy tính bảng hoặc thiết bị di động của mình, thông tin sẽ được gửi đến bộ nhớ máy in, nơi dữ liệu được lưu trữ.
 2. Máy in bắt đầu nóng lên. Đây là điểm mà bạn thường cần chờ đợi, và đó là thanh nhiệt ở cụm sấy nóng lên, điện sẵn sàng truyền điện tích tĩnh dương của nó sang trống.
 3. Khi trống  bắt đầu lăn, nó nhận được một điện tích dương trên toàn bộ bề mặt của nó. Với máy in màu thì có bốn trống, mỗi trống một màu – Xanh, Hồng, Vàng & Đen.
 4. Tia laser kích hoạt và chiếu vào một loạt gương để phản xạ qua (các) bề mặt trống in hình dạng bản in của bạn bằng cách sử dụng điện tích âm ngược chiều.
 5. Hộp mực và phễu chứa mực nằm bên cạnh (các) trống mực từ từ giải phóng các hạt mực cacbon tích điện dương trên trống khi nó quay. Mực bị hút vào bất kỳ khu vực nào mang điện tích âm, để lại các khu vực tích điện dương của trống không bị chạm vào.
 6. Đai chuyển cuộn giấy qua máy in tạo cho nó một điện tích dương. Khi nó đi qua trống, mực tích điện âm sẽ bị hút vào trang có hình dạng như bản in của bạn.
 7. Sau đó, bột mực sẽ được làm chảy ra giấy bằng các trục lăn nóng được gọi là bộ nhiệt áp (Cụm sấy), sau đó trang của bạn đã được in và đưa ra ngoài

Đây là một video tuyệt vời được tạo bởi Static Control cho thấy toàn bộ quá trình để giúp giải thích mọi thứ tốt hơn một chút:

 

hop muc may in

Các thành phần máy in được giải thích

Hộp mực + Catridge

Hộp mực có chứa bột màu hoặc cacbon / oxit sắt (bột mực) được tích điện dương, sau đó được nung chảy trên giấy. Hộp mực là một vật phẩm tiêu hao cần được thay thế trong máy in laser khi hộp mực đã hết.

Bộ trống mực là một hình trụ kim loại có lớp phủ đặc biệt (màu xanh lục) Có thể nhận điện tích âm và dương tĩnh từ tia laser trong máy in laser. Trống có thể được nhìn thấy trong máy in như một hình trụ màu xanh lá cây và đôi khi có thể được tích hợp vào hộp mực chứ không phải là một đơn vị độc lập.

Tia laze

printer laser

Bộ phận laser của máy in truyền ánh sáng từ diode qua một loạt gương. Chúng phản xạ tia laser lên bộ trống mực để in hình dạng của bản in đã định.

Đai truyền – Cụm belt tải

Dây đai chuyển giấy di chuyển giấy qua máy in của bạn và chuyển nó qua trống để có thể truyền mực. Một số máy in nhỏ hơn không có dây đai chuyển mà thay vào đó có các con lăn hoạt động theo cách tương tự như dây đai.

bang tai

 

Cụm Sấy – Đơn vị Fuser

Fuser Unit 1080x606 1 

Bộ nhiệt áp là một con lăn được làm nóng để làm tan chảy các hạt mực trên trang khi nó đi qua. Thao tác này sẽ dán chặt mực vào trang giấy để không còn ở dạng bột và đảm bảo rằng mực không bị lem ra khỏi giấy khi lấy ra khỏi máy in.

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/