Cách gỡ bỏ PowerShell 2.0 trên Windows 10

Đã là người dùng Windows, chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ với Command Prompt hay chúng ta vẫn gọi là CMD window – một công cụ quen thuộc.

Nhưng có thể nhiều bạn vẫn chưa biết trên hệ điều hành Windows – cụ thể là Windows 10 – có một công cụ dòng lệnh khác – Windows PowrShell , có đầy đủ chức năng và đồng đều. thậm chí còn mạnh hơn người tiền nhiệm của nó, CMD.

Bất chấp sức mạnh này, Windows PowerShell ít được người dùng phổ thông lựa chọn vì cách sử dụng nó khá khó – ý tôi là các dòng lệnh, khó nhớ.

Vì vậy, nếu bạn không thực sự cần Windows PowerShell, tôi nghĩ bạn nên tắt nó đi! Và tất nhiên trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách gỡ cài đặt Windows PowerShell trên Windows 10 một cách đơn giản và an toàn.

Tại sao phải gỡ cài đặt Windows PowerShell?

Nói thêm một chút về việc gỡ bỏ Windows PowerShell khỏi Windows 10, ngoài lý do không sử dụng, còn có một vấn đề chính khác, đó là:

PowerShell trên Windows 10 mặc định là phiên bản 2.0 – phiên bản này đã khá cũ, không còn được sử dụng nhiều và thậm chí có thể có nhiều lỗ hổng bảo mật so với phiên bản mới nhất, Windows PowerShell 7.xx

Mặc dù Windows PowerShell rất mạnh và Microsoft cũng khuyến khích người dùng sử dụng PowerShell thay vì CMD, nhưng việc sử dụng PowerShell tích hợp không được khuyến khích.

Để gỡ cài đặt Windows 10, chúng tôi có hai cách – chỉ là một, nhưng có hai cách triển khai khác nhau cho bạn lựa chọn, hãy cùng xem qua từng cách dưới đây!

Cách tắt hoàn toàn PowerShell trên Windows 10

1. Sử dụng dòng lệnh trong Windows PowerShell

Mình nghĩ đây là cách đơn giản nhất cho các bạn, chỉ cần copy dòng lệnh có sẵn và chạy trên cửa sổ Windows PowerShell.

+ Bước 1: Đầu tiên, bạn mở PowerShell với tư cách là Administrator bằng cách nhập từ khóa PowerShell vào ô tìm kiếm của Windows (Windows + S) => và nhấp chuột phải vào kết quả đầu tiên như trong hình.

Ngoài ra, nếu bạn chưa tắt Replace Command Prompt bằng Windows PowerShell. trong cài đặt Windows Taskbar, bạn có thể mở nhanh bằng cách nhấn Windows + X => và chọn PowerShell trong menu xuất hiện.

how to remove powershell 20 on windows 10 picture 3 O3kpaMhoK

+ Bước 2: Sau đó copy dòng lệnh này => rồi paste vào cửa sổ PowerShell => và cuối cùng nhấn Enter để thực hiện lệnh, vậy là xong:

Disable-WindowsOptionalFeature -Tên trực tuyến -Tính năngTên MicrosoftWindowsPowerShellV2Root

Ngay sau đó, PowerShell sẽ ngay lập tức bị vô hiệu hóa và bạn sẽ nhận được kết quả như trên màn hình. Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn khi có thể để các thay đổi có hiệu lực.

how to remove powershell 20 on windows 10 picture 5 1LgkAukTi

2. Sử dụng Chương trình và Tính năng – Tính năng Windows của Windows 10

Chương trình và Hợp đồng tương lai là một tính năng hay đúng hơn là một tùy chọn nằm trong Bảng điều khiển Windows.

Nó đã ra đời từ phiên bản huyền thoại của Windows XP và nhiệm vụ chính của công cụ này là giúp người dùng gỡ bỏ các ứng dụng mà chúng ta cài đặt từ bên ngoài.

Tính năng Windows là một thành phần của Chương trình và Tính năng, nó giúp bạn kích hoạt các tính năng đặc biệt của Windows như .NET Framework, Hyper-V, Windows Subsytem cho Linux (WSL) hoặc Windows Sandbox và tất nhiên là cả PowerShell. 2.0 trên Windows 10 cũng vậy.

+ Bước 1: Để mở Tính năng của Windows, thông thường các bạn sẽ vào Control Panel => vào phần Chương trình và Tính năng rồi vào Tính năng.

Nhưng bây giờ tôi sẽ chỉ cho bạn một cách nhanh hơn để mở chương trình và tính năng, bạn chỉ cần nhập lệnh appwiz.cpl vào hộp thoại RUN (Windows + R) => và nhấn OK là xong.

how to remove powershell 20 on windows 10 picture 7 jfCTWvEnP

+ Bước 2: Trong cửa sổ Chương trình và Tính năng này, bạn bấm vào dòng Bật hoặc tắt Tính năng Windows ở cột bên trái để mở cửa sổ Tính năng Windows trên Windows 10.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở nhanh cửa sổ này bằng cách nhập từ khóa PowerShell vào ô tìm kiếm của Windows và chọn kết quả phù hợp.

how to remove powershell 20 on windows 10 picture 9 N69V5cfsU

+ Bước 3: Tại đây, bạn hãy kéo xuống cuối danh sách => sau đó tìm và xóa tất cả các dấu vết trong Windows PowerShell 2.0.

=> Sau đó nhấn OK để xác nhận việc vô hiệu hóa và nhớ đợi một lát để hệ thống gỡ bỏ PowerShell khỏi Windows 10.

how to remove powershell 20 on windows 10 picture 11 tnW8dGmpg

Bước 4: Cuối cùng, khởi động lại máy tính của bạn khi có thể để những thay đổi này có hiệu lực – Windows PowerShell đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Kết luận

Vâng, như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách vô hiệu hóa hoàn toàn PowerShell 2.0 trên Windows 10 – giúp làm nhẹ Windows, cũng như giảm thiểu nguy cơ lỗ hổng bảo mật cho hệ điều hành này.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc may mắn !