Cách chụp màn hình máy tính, laptop cực đơn giản không cần phần mềm

Nhiều lúc bạn cần chụp lại màn hình máy tính để lưu lại hoặc gửi cho ai đó. Nếu như bạn dùng máy tính hay latop và đang sử dụng hệ điều hành windows thì việc chụp màn hình máy tính không cần dùng phần mềm chỉ với vài thao tác phím quen thuộc bạn đã có thể có được bức ảnh màn hình mong muốn.

Việc chụp màn hình máy tính rất đơn giản với 4 cách dễ dàng thực hiện. Với những cách này có thể áp dụng cho cả laptop và máy tính bàn. Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé:

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính máy tính bàn hoặc Laptop đơn giản nhất 

1. Cách chụp màn hình máy tính nhanh không dùng đến phần mềm cho HĐH Window

Cách 1: Chụp ảnh màn hình máy tính nút PrintScreen:

Nút PrintScreen có sẵn trên bàn phím của máy tính và nó thông dụng khi bạn sử dụng hệ điều hành windows. Bạn chỉ việc ấn vào nút Prtscn trên bàn phím, ảnh sẽ được lưu tạm thời vào bộ nhớ Clipboard.

chup man hinh may tinh 2

Lúc này bạn cần mở ứng dụng chỉnh sửa ảnh có sẵn trên máy tính như Paint, Photoshop…hoặc bất kể phần mềm chỉnh sửa ảnh nào để dán ảnh đã chụp vào. Chọn lưu lại là đã có được bức ảnh chụp màn hình máy tính như mong muốn.

Các này thường được áp dụng cho những nhu cầu soạn thảo văn bản có chèn hình như Word, Powerpoint… nhưng không có nhu cầu lưu file ảnh. Chụp ảnh màn hình xong bạn có thể dán trực tiếp vào khung soạn thảo.

Cách 2: Chụp màn hình máy tính và lưu:

Bạn chỉ cần thao tác phím Windows +  PrintScreen (PrtScn) ảnh sẽ được tự động lưu vào mục Pictures > Screenshots trên máy tính.

Sau khi thao tác thành công, bạn chỉ cần mở theo thư mục trên sẽ tìm được file ảnh chụp màn hình máy tính vừa thao tác ban nãy.

chup man hinh may tinh 3

Cách 3: Chụp ảnh màn hình máy tính bằng Snipping Tool:

Snipping Tool là một ứng dụng Windows cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Ứng dụng này được phát triển bởi Microsoft và là công cụ mặc định có sẵn trên tất cả các hệ điều hành Windows hiện đại

Bạn mở công cụ Snipping Tool bằng thao tác Start > All Programs > Windows Accessories > Snipping Tool. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở ô tìm kiếm trên máy tính gõ Snipping Tool > Enter để tìm kiếm.

chup man hinh may tinh 5

Cách 4: Chụp màn hình máy tính và gửi:

Bạn chỉ cần thao tác Windows + H thì thao tác chụp màn hình máy tính và gửi sẽ hiện ra. Cách chụp này cho phép bạn gửi ảnh vừa chụp qua email, Facebook, OneNote.

chup man hinh may tinh 6

2. Chụp màn hình máy tính trên macOS (macbook/iMac

Trên macOS bạn có thể chụp ảnh toàn màn hình chỉ cần một nút bấm và máy tính Mac sau đó sẽ được lưu tự động vào desktop.

Chụp ảnh toàn màn hình máy tính hệ điều hành macOS

  • Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.
  • Ảnh chụp sẽ lưu lại định dạng .png trên desktop.

Cách chụp một phần màn hình tùy chọn trên máy tính macOS

  • Nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập để các bạn chọn vùng cần chụp
  • Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn chụp và kéo cho đến hết khung hình bạn muốn chụp. Các bạn có thể giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.
  • Khi chọn xong các bạn chỉ cần nhả chuột hoặc trackpad thì hỉnh ảnh sẽ tự lưu vào Desktop.
  • Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột để hủy lệnh

Chụp ảnh màn hình máy tính đơn giản không khó như bạn nghĩ, trên đây là 4 cách chụp ảnh màn hình máy tính không dùng đến phần mềm hoặc sử dụng cọng cụ có hỗ trợ sẵn trên Windows/macOS. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về việc chụp ảnh màn hình trên máy tính và các bạn đừng quên truy cập tongkhomayphotocopy.com thường xuyên để cập nhật các thủ thuật hữu ích nhé.