Cách chọn mua nguồn máy tính : 5 điều cần biết trước khi mua PSU

Một trong những thành phần khó khăn nhất đối với những người lần đầu tiên xây dựng để lựa chọn là bộ nguồn của chúng. Nguồn điện sẽ không cải thiện tốc độ khung hình của bạn và chúng không thực sự là một phần quan trọng trong thẩm mỹ hệ thống của bạn. Tuy nhiên, không có thành phần nào quan trọng hơn đối với sức khỏe lâu dài của hệ thống hơn bộ nguồn của bạn.

Nếu bạn chọn một nguồn điện chất lượng thấp, Máy tính của bạn sẽ không chạy hoặc sẽ bị ảnh hưởng về lâu dài. Mặt khác, nếu bạn không hiểu bạn cần bao nhiêu điện năng để cung cấp năng lượng hiệu quả cho hệ thống của mình, bạn có thể sẽ phân bổ nhiều ngân sách hơn cho bộ nguồn của mình so với mức cần thiết và kết quả là phí tiền điện trên thực tế hiệu suất hệ thống.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 5 yếu tố khác nhau mà bạn nên xem xét trước khi chọn một bộ nguồn. Hiểu rõ năm điểm này sẽ giúp bạn chọn được bộ nguồn máy tính với túi tiền và nhu cầu của mình.

Tìm ra công suất chính xác cho máy tính của bạn

Trước khi bạn chọn một bộ nguồn, trước tiên bạn cần tìm ra lượng điện bạn thực sự cần từ bộ nguồn để chạy máy tính của bạn

Bạn có thể làm điều này theo một số cách:

  1. Tìm các điểm chuẩn rút điện từ các trang web như Phần cứng của Tom trên các thành phần trong hệ thống của bạn (chủ yếu là GPU và CPU) và thêm chúng lại với nhau để cung cấp cho bạn xếp hạng công suất tối thiểu.
  2. Sử dụng máy tính cung cấp điện của OuterVision .

Theo tôi, máy tính cung cấp điện của OuterVision là phương pháp dễ dàng hơn và ít tốn thời gian hơn nhiều để xác định lượng điện mà hệ thống của bạn thực sự cần.

outervision

Tất cả những gì bạn phải làm là sử dụng menu thả xuống được cung cấp để nhập các thành phần của bạn vào máy tính và sau đó nhấn nút tính toán để xem công suất PSU được đề xuất cho hệ thống của bạn. Với tab ‘Expert’, bạn thậm chí có thể tính đến việc ép xung trên cả CPU và card đồ họa của mình .

Máy tính của OuterVision có lẽ là máy tính chính xác nhất hiện có. Các máy tính khác mà tôi đã thử cuối cùng đề xuất xếp hạng công suất cao hơn nhiều so với mức bạn thực sự cần. Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn thêm một khoảng trống vào con số mà OuterVision cung cấp cho bạn. Vì vậy, nếu nó cho bạn biết rằng bạn cần nguồn điện 450W, thì việc sử dụng bộ 500-550W không phải là một ý tưởng tồi.

Xếp hạng công suất cao không bằng đơn vị chất lượng

Chỉ vì nguồn điện được liệt kê là đơn vị 600W (làm ví dụ) không có nghĩa là nó có thể cung cấp lượng điện năng đó trong một khoảng thời gian dài.

Rất nhiều nhà sản xuất PSU không có tên tuổi liệt kê bộ nguồn của họ ở mức công suất cao hơn nhiều so với những gì họ thực sự có thể cung cấp trong một khoảng thời gian nhất định. Một số nhà xây dựng PC lần đầu mắc sai lầm khi nghĩ rằng chỉ vì nguồn điện có công suất đánh giá cao, điều đó có nghĩa đó là nguồn cung cấp điện đủ tốt cho nhu cầu của họ.

Và, bởi vì rất nhiều nguồn cung cấp năng lượng chất lượng thấp này có giá thấp đến mức vô lý, một số đã sai lầm khi nghĩ rằng họ đang nhận được một nguồn cung cấp năng lượng chắc chắn với một mức giá lớn. Tuy nhiên, thực tế là họ đang mua một thiết bị rất tồi có xếp hạng công suất sai lệch.

Vì vậy, điều quan trọng là tránh các nhà sản xuất cung cấp điện không có tên tuổi và chỉ gắn bó với các nhà sản xuất nổi tiếng. Dưới đây là danh sách nhanh các nhà sản xuất nổi tiếng với việc sản xuất các bộ nguồn chất lượng:

  • EVGA
  • Corsair
  • Seasonic
  • Antec
  • Cooler Master
  • Silverstone
  • Thermaltake
  • Bitfenix

Tất nhiên, đây không phải là danh sách cuối cùng và điều quan trọng cần lưu ý là không phải mọi bộ nguồn từ các nhà sản xuất được liệt kê ở trên đều là đơn vị chất lượng. Vì vậy, điều quan trọng là sau khi bạn có xếp hạng công suất, bạn phải thực hiện sự thẩm định của mình trong việc nghiên cứu đơn vị chất lượng nào có sẵn trong phạm vi giá của bạn.

Cách tốt nhất để làm điều đó là đọc các đánh giá của chuyên gia hoặc kiểm tra danh sách các nguồn cung cấp năng lượng chất lượng được tuyển chọn của chúng tôi trong Hướng dẫn dành cho người mua PSU của chúng tôi .

Tầm quan trọng của chuyên gia đánh giá nguồn cung cấp điện

Kiểm tra nguồn cung cấp điện là một quá trình liên quan nhiều hơn một chút so với kiểm tra / đo điểm chuẩn các thành phần khác. Hãy xem các phương pháp kiểm tra từ JonnyGuru và Tom’s Hardware .

Như bạn có thể thấy, rất nhiều thiết bị phụ được sử dụng trong các thử nghiệm cung cấp điện của họ. Và, một số thiết bị đó khá đắt.

Và, bởi vì quá trình kiểm tra bộ nguồn khó hơn một chút so với việc kiểm tra các thành phần khác, nên không có nhiều bài đánh giá bộ nguồn trên mạng như bài đánh giá về các bộ phận khác.

Trước khi bạn mua một bộ nguồn, bạn nên kiểm tra và xem liệu có bất kỳ trang web nào ở trên đã thực hiện đánh giá về nó trước không.

Giải thích Hệ thống xếp hạng 80 Plus

Một yếu tố khác bạn sẽ cần xem xét khi chọn nguồn điện là các xếp hạng hiệu suất 80 Plus khác nhau.

Từ Wikipedia :

80 Plus  (đã đăng ký nhãn hiệu  80 PLUS ) là một chương trình chứng nhận tự nguyện nhằm thúc đẩy  việc sử dụng năng lượng hiệu quả  trong  các đơn vị cung cấp điện máy tính  (PSU).

Để hiểu thêm về hệ thống đánh giá 80 Plus, trước tiên bạn cần hiểu một chút về cách hoạt động của bộ nguồn máy tính.

Các thành phần của máy tính của bạn sử dụng nguồn DC (dòng điện một chiều). Tuy nhiên, nguồn điện đến từ ổ cắm mà máy tính của bạn được cắm vào sẽ cung cấp điện AC (dòng điện xoay chiều).

Bộ nguồn của bạn có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn AC từ tường thành nguồn DC mà các linh kiện của bạn cần để hoạt động.

Trong quá trình chuyển đổi này, có một số mất điện để làm nóng. Vì vậy, 100% nguồn AC lấy từ tường  không được chuyển đổi thành nguồn DC. Một nguồn điện phù hợp sẽ chuyển đổi ít nhất 80% nguồn AC mà nó lấy từ tường thành nguồn DC.

Một nguồn điện thực sự tốt sẽ chuyển đổi 90% hoặc hơn.

Hệ thống đánh giá 80 Plus về cơ bản cho bạn biết mức độ hiệu quả của nguồn điện trong việc chuyển đổi nguồn AC thành nguồn DC. Tuy nhiên, nó đi sâu hơn một chút, vì hệ thống đánh giá 80 Plus đánh giá hiệu quả của bộ nguồn khi nó ở các tải cụ thể.

Để kiếm được một trong các huy hiệu 80 Plus, nguồn điện phải duy trì mức hiệu suất cụ thể khi tải dưới 20%, 50% và 100%. (Xếp hạng 80 Plus mới nhất, Titanium, xem xét hiệu suất của nguồn điện khi tải dưới 10%.)

Dưới đây là bảng chia nhỏ từng xếp hạng 80 Plus khác nhau và mức hiệu quả cần đạt được để đủ điều kiện cho xếp hạng cụ thể đó:

80 Mức đánh giá Plus 115v không dự phòng
% tải định mức 10% 20% 50% 100%
80 Plus 80% 80% 80%
80 Plus Đồng 82% 85% 82%
80 Plus Bạc 85% 88% 85%
80 Plus vàng 87% 90% 87%
80 Plus bạch kim 90% 92% 89%
80 Plus Titanium 90% 92% 94% 90%

Điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống đánh giá 80 Plus không hoàn hảo và không nhất thiết chỉ ra rằng nguồn điện là đơn vị chất lượng. Và, do đó, nó không nên được sử dụng làm yếu tố quyết định chính đến chất lượng của nguồn cung cấp điện.

Tuy nhiên, đúng là các bộ nguồn đạt được phổ xếp hạng 80 Plus cao hơn (Vàng, Bạch kim và Titan) thường là  các bộ nguồn chất lượng và được chế tạo tốt. Tuy nhiên, chỉ cần lưu ý rằng, nếu bạn đang tìm kiếm một bộ nguồn, bạn nên  xem xét hệ thống đánh giá 80 Plus của một thiết bị kết hợp với các đánh giá chuyên sâu về cùng một thiết bị đó.

Lưu ý nhanh về tính thẩm mỹ của bộ nguồn

Đối với một phần lớn những người tự xây dựng máy tính, tính thẩm mỹ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình lựa chọn thành phần. Tuy nhiên, bộ nguồn là một thành phần mà tính thẩm mỹ thường không đóng vai trò lớn.

Có, có bộ nguồn RGB ngoài đó. Và, có những bộ nguồn trông đẹp hơn những bộ nguồn khác.

Tuy nhiên, đối với tôi, điều chính tôi tìm kiếm ở một bộ nguồn về mặt thẩm mỹ chủ yếu là hệ thống cáp / kiểu dáng của nó.

Bạn có thể dành nhiều thời gian để đảm bảo rằng các thành phần khác của bạn được phối hợp màu sắc và bạn có thể quản lý cáp sạch nhất và bạn có thể thể hiện tất cả bên trong một chiếc ốp lưng với một mặt kính hoàn toàn đẹp mắt.

Tuy nhiên, nếu cáp nguồn điện của bạn trông như thế này…

multi colored cabling

… Hệ thống cáp nhiều màu sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ cho công trình của bạn và hệ thống của bạn sẽ không đẹp như thể nguồn điện của bạn đi kèm với toàn bộ hệ thống cáp màu đen như thế này…

black cabling

Nếu bạn không quan tâm đến thẩm mỹ, rõ ràng bạn không cần phải lo lắng về màu sắc của hệ thống cáp của đơn vị. Và, nếu bạn đang mua một đơn vị mô-đun, bạn luôn có thể hoán đổi hệ thống cáp để có kiểu dáng tùy chỉnh.

Tuy nhiên, nếu bạn là ngân sách theo định hướng, nhưng bạn vẫn muốn xây dựng một đẹp-looking xây dựng, chỉ biết rằng trong những nguồn cung cấp điện giá cả phải chăng hơn trên mạng, có  được một số đơn vị đó sẽ có tất cả-đen cáp đó sẽ không lấy đi từ bản dựng của bạn.

Vì vậy, mặc dù thẩm mỹ không phải là điều chính cần xem xét khi mua một bộ nguồn — đặc biệt là ở thị trường cao cấp hơn — đối với tôi, hệ thống cáp là một khía cạnh quan trọng mà bạn có thể muốn xem xét nếu bạn đang tìm kiếm hệ thống sạch sẽ.

Chọn nguồn cung cấp điện phù hợp

Mặc dù nguồn điện có thể không phải là thành phần quyến rũ nhất trong các bản dựng hệ thống, nhưng chúng là một trong những thành phần quan trọng nhất. Trong bài đăng này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn năm điều cần cân nhắc khi chọn nguồn điện cho công trình của bạn.

Nếu bạn cân nhắc năm yếu tố này, bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc lựa chọn PSU phù hợp với nhu cầu của mình.