Cách chọn màn hình máy tính

cach chon mua man hinh may tinh tot ben dep va phu hop nhu cau 26

Một màn hình máy tính mới có thể nâng cao năng suất và khả năng giải trí cũng như kéo dài tuổi thọ của chiếc máy tính để bàn hiện tại của bạn. Hướng dẫn mua màn hình của chúng tôi bao gồm mọi thứ bạn nên tìm khi mua màn hình.

5 Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Màn Hình Máy Tính

Để chọn màn hình máy tính, bạn cần xem xét nhu cầu của mình. Các màn hình khác nhau có các tính năng khác nhau như độ phân giải, tốc độ làm mới, kích thước và tất nhiên là giá cả. Bạn cần biết mình đang muốn làm gì và ngân sách của bạn là bao nhiêu.

 • Trị giá
 • Loại và Mục đích
 • Nghị quyết
 • Kích thước màn hình
 • Tính năng bổ sung

Một màn hình máy tính nên có giá bao nhiêu?

Giá màn hình gần như chênh lệch nhiều như giá PC, với rất nhiều lựa chọn sẵn có, luôn có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn không muốn chi quá nhiều cho một màn hình mới, vì bất kỳ lý do gì, có những mẫu có giá dưới 100 đô la — mặc dù những mẫu này thường nhỏ hơn kích thước được đề xuất, có kích thước khoảng 20 inch hoặc hơn. Nhưng nếu bạn muốn cái lớn nhất và đẹp nhất, bạn có thể xem MSRP lên tới 6.000 đô la trở lên.

cach chon mua man hinh may tinh tot ben dep va phu hop nhu cau 26

 Phạm vi giá Những gì bạn có thể mong đợi
 $75-$200 Giá thấp không nhất thiết có nghĩa là chất lượng thấp. Có một số tùy chọn hợp lý có sẵn trong khung này có thể phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau, nhưng chúng sẽ không lý tưởng cho các chức năng chuyên biệt hơn.
 $200-$500 Mức giá này là nơi bạn sẽ thực sự bắt đầu thấy độ phân giải cao hơn và kích thước màn hình lớn hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng gặp phải các cổng hiển thị tích hợp bổ sung như HDMI.
 $500-$1500 Đây là nơi chứa rất nhiều màn hình 4K cũng như một số tùy chọn màn hình cong. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều màn hình chơi game 360Hz hơn ở mức giá này.
 $1500-$6000+ Cấp cao nhất là nơi có các màn hình cao cấp nhất, chẳng hạn như màn hình lớn, màn hình cong, 4K UHD và G-Sync. Studio Display của Apple cũng tồn tại ở đây.

Mục đích của màn hình của bạn là gì?

Bạn muốn một màn hình chơi game, thông thường hay chuyên nghiệp?

Game thủ ưu tiên tốc độ làm mới nhanh và thời gian phản hồi thấp, trong khi màn hình chuyên nghiệp tập trung vào độ chính xác của màu sắc khi chụp ảnh và các tác vụ liên quan đến văn phòng. Nếu bạn muốn một màn hình chủ yếu để xem video, hãy chọn một màn hình có tấm nền IPS, lý tưởng để truyền phát video.

Giám sát độ phân giải

Độ phân giải cao hơn là chìa khóa cho hình ảnh sắc nét và có độ phân giải cao. Khi độ phân giải tăng lên thì chi phí cũng tăng theo. Hầu hết các màn hình được bán hiện nay đều là màn hình HD có độ phân giải 1920 x 1080 (còn gọi là 1080p). Chúng tôi khuyên bạn nên đặt độ phân giải này ở mức tối thiểu mà bạn xem xét. Các tùy chọn độ phân giải khác bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • 1280×1024
 • 1366 x 768
 • 1600×900
 • 1920×1080
 • 1920×1200
 • 2560×1440
 • 3440×1440
 • 3840×2160

Nếu bạn muốn thứ gì đó tốt hơn Độ phân giải cao đầy đủ (FHD), có sẵn các màn hình có độ phân giải siêu cao 4K (UHD). Màn hình 4K có thể đạt độ phân giải 3840 x 2160 trở lên, nhưng hãy lưu ý rằng chất lượng hình ảnh tăng thêm sẽ đi kèm với chi phí tăng thêm—chi phí tăng thêm rất nhiều.

Làm cách nào để chọn kích thước màn hình?

24 đến 30 inch là màn hình có kích thước lý tưởng cho hầu hết người tiêu dùng.

Giống như độ phân giải, giá màn hình sẽ tăng khi kích thước tăng. Vì chỉ có bạn mới biết mình sẽ hiển thị gì trên màn hình, nơi bạn sẽ đặt màn hình và ngân sách của mình nên không có cái gọi là kích thước màn hình lý tưởng. Đối với người dùng gia đình bình thường kiểm tra email, duyệt web, v.v., màn hình 24 inch có lẽ là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm công việc văn phòng (hãy nghĩ đến các bảng tính toàn diện), thì một màn hình lớn hơn, độ phân giải cao hơn sẽ hợp lý hơn.

Không giống như việc chọn TV, màn hình lớn nhất không phải lúc nào cũng tốt nhất. Trừ khi độ phân giải tăng theo kích thước, độ rõ nét của nội dung trên màn hình sẽ giảm. Ví dụ: nếu bạn có hai màn hình có độ phân giải chính xác thì màn hình lớn hơn sẽ không hiển thị sắc nét như màn hình nhỏ hơn. Và màn hình nhỏ hơn, tuy sắc nét nhưng có thể quá nhỏ để mắt bạn có thể sử dụng thoải mái.

HP gợi ý rằng màn hình 24 đến 30 inch sẽ phù hợp với người dùng trung bình, trong khi màn hình 1080p (25 inch trở lên) là kích thước tối thiểu bạn muốn để chơi game.

Tính năng bổ sung

Thật tiện lợi khi có cổng USB trên màn hình để bạn không cần phải đi xa để cắm chuột, bàn phím hoặc webcam. Ngoài ra, hãy xem xét khả năng điều chỉnh của màn hình. Nó có di chuyển để phù hợp với nhiều kích cỡ của một người không? Điều này có thể không áp dụng nếu nó chỉ dành cho bạn, nhưng nếu bạn có gia đình hoặc thậm chí chỉ một người khác sử dụng nó, bạn sẽ ngạc nhiên biết bao khi đặt màn hình ở đúng nơi bạn muốn.

Một số màn hình chuyên dụng còn có thêm cổng kết nối cáp HDMI và các phụ kiện gắn kết để bạn có thể gắn màn hình trực tiếp lên tường. Họ thậm chí có thể đi kèm với “trung tâm chơi game” của riêng mình, có thể được sử dụng để kiểm soát trực tiếp hơn phần mềm, phần cứng hoặc các dịch vụ trực tiếp.

Các biến thể của màn hình máy tính

Nhiều nhà sản xuất tiếp thị màn hình dành cho mục đích sử dụng thông thường, chẳng hạn như kiểm tra bảng tính và email, cho đến những công việc chuyên sâu hơn, chẳng hạn như chỉnh sửa video, chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa. Thậm chí còn có những màn hình được sản xuất dành riêng cho những người đam mê chơi game.

Sử dụng chung

Bạn đã thấy cái mà chúng tôi gọi là màn hình “sử dụng chung” và bạn có thể đang sử dụng một màn hình ngay bây giờ. Đây là những loại màn hình máy tính mà bạn có thể nhận ra trong văn phòng. Màn hình sử dụng chung có kích thước từ 21 inch đến 41 inch. Chúng thích hợp để đọc email, mua sắm trực tuyến, mạng xã hội, xem video ngắn, v.v.

Chuyên nghiệp

Màn hình chuyên nghiệp thường dành cho các nhà thiết kế đồ họa và các chuyên gia sáng tạo khác. Màn hình dành cho chuyên gia sáng tạo có thể hiển thị chính xác hàng tỷ màu. UHD đã trở thành lựa chọn tiêu chuẩn cho các chuyên gia trong ngành, cung cấp độ phân giải rộng 3840 x 2160 (4K) lên đến 6016 x 3384 (6K). Diện tích màn hình đó là quá đủ để làm mọi thứ, từ thiết kế trò chơi đến sản xuất video. Những màn hình này sẽ có kích thước từ 24 inch đến 32 inch. Mặc dù bạn sẽ thấy màn hình lớn hơn khi bắt đầu nhìn nhưng không phải tất cả chúng đều tái tạo màu sắc chính xác và có thể không có độ phân giải rất cao.

chơi game

Màn hình chơi game có mục đích khác với màn hình chuyên nghiệp. Vì hành động nhanh, do người chơi điều khiển nên màn hình chơi game cần tốc độ làm mới nhanh (màn hình có thể cập nhật thông tin nhanh như thế nào). Tốc độ làm mới cấp thấp nhất (được hiển thị dưới dạng Hz cho Hertz) mà bạn muốn để chơi game là 60 Hz, nhưng các mẫu cao cấp có thể đạt tới 360Hz. Nếu bạn sử dụng máy tính chủ yếu để chơi game trên PC thì việc tìm kiếm một màn hình dành riêng cho chơi game là cách hành động tốt nhất.

Cực kỳ rộng

Màn hình siêu rộng đang trở nên phổ biến hơn và bạn thường không phải trả nhiều tiền cho một chiếc như trước đây. Màn hình siêu rộng rộng hơn nhiều so với chiều cao—rộng hơn nhiều so với màn hình thông thường của bạn. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng những màn hình này, nhưng một màn hình siêu rộng sẽ là một ý tưởng hay nếu công việc của bạn dàn trải theo chiều ngang. Những màn hình này cũng có thể tốt để xem phim. Nếu chúng tôi chọn một màn hình mới, chúng tôi sẽ đặt màn hình siêu rộng lên đầu danh sách để xem xét.

cong

Màn hình cong có thể mang lại cho bạn độ phân giải của màn hình lớn hơn mà không chiếm nhiều không gian trên bàn (tuy nhiên, chúng vẫn khá lớn). Tùy thuộc vào những gì bạn đang làm, họ cố gắng mang lại trải nghiệm phong phú hơn. Bạn trả thêm tiền cho đường cong và bạn nên nhớ rằng một số trong số này có thể phản chiếu nhiều hơn bạn muốn.

Ai nên mua màn hình máy tính?

Bất kỳ ai mua máy tính để bàn ít nhất nên cân nhắc việc mua một màn hình vì không phải tất cả các hệ thống máy tính để bàn đều có màn hình. Và ngay cả khi có màn hình đi kèm, nó có thể không phù hợp với nhu cầu của bạn.

Người dùng máy tính xách tay thường không cần màn hình vì màn hình đã được tích hợp sẵn.

Hãy chú ý đến những gì đi kèm với máy tính của bạn trước khi bạn đặt hàng. Nếu nó chưa được bao gồm, đôi khi bạn có thể thêm màn hình vào bộ—chỉ cần đảm bảo đó là màn hình bạn muốn. Ngoài ra, nếu bạn đã có thiết lập máy tính để bàn và cần một màn hình thay thế hoặc muốn có thứ gì đó lớn hơn hoặc sắc nét hơn, bạn sẽ muốn mua sắm xung quanh.

Tôi nên làm gì sau khi mua màn hình?

Chắc chắn hãy kiểm tra màn hình mới của bạn ngay khi có thể. Kết nối nó với máy của bạn để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động bình thường và hoàn thành những gì bạn muốn. Nếu bạn chủ yếu sử dụng nó để xem TV và phim, hãy kiểm tra không gian để xem nó có phù hợp không. Bắt đầu phát nội dung nào đó bạn đã quen thuộc để có thể so sánh chất lượng hình ảnh và âm thanh với chất lượng bạn nhận được từ màn hình trước đó.

Nếu bạn muốn sử dụng nó cho công việc, hãy mở một vài chương trình và tài liệu để cảm nhận mọi thứ dễ đọc như thế nào và nó có thể ảnh hưởng như thế nào (tốt hơn hoặc xấu hơn) đến quy trình làm việc của bạn. Và nếu bạn định sử dụng nó để chơi game, hãy tải một trò chơi có đồ họa chuyên sâu và xem liệu nó có trông đẹp hơn hay phản hồi nhanh hơn không.

Thêm lời khuyên

 • Mua sắm xung quanh . Trừ khi việc mua một màn hình mới là rất quan trọng và cần thời gian, hãy dành thời gian để xem thêm các mẫu máy và so sánh giá cả. Nếu thời gian không phải là yếu tố quan trọng, hãy cân nhắc hoãn lại cho đến khi diễn ra sự kiện bán đồ điện tử (chẳng hạn như kỳ nghỉ lễ cuối năm).
 • Đừng ngại trả lại nó . Hãy coi màn hình mới của bạn giống như một thiết bị hơn là một phụ kiện. Nó sẽ ở bên bạn trong một thời gian dài và có rất nhiều công dụng. Nếu bạn mua một chiếc không phù hợp với nhu cầu của mình hoặc gây thất vọng, hãy kiểm tra chính sách hoàn trả và mang nó trở lại hoặc đổi nếu có thể. Bạn không muốn bị mắc kẹt với một màn hình “ổn thôi” nếu bạn có thể tránh được nó.
 • Lên kế hoạch trước . Người ta đã nói nhưng vẫn phải nhắc lại: Hãy đảm bảo rằng bạn biết mình sẽ đặt màn hình ở đâu. Nếu bạn đã chọn hết một vị trí, hãy kiểm tra kích thước của màn hình và sau đó đo không gian nơi bạn định đặt nó. Nếu bạn có ý định mua một trung tâm giải trí hoặc bàn làm việc mới đi kèm với màn hình mới của mình, hãy kiểm tra kỹ cả hai số đo của chúng để bạn không gặp phải màn hình quá lớn hoặc quá nhỏ.

Câu hỏi thường gặp
 • Làm thế nào để bạn đo một màn hình máy tính?

  Màn hình máy tính được đo theo đường chéo. Để đo màn hình máy tính bằng thước dây, hãy bắt đầu từ góc trên bên trái và kéo dài theo đường chéo sang góc dưới cùng bên phải đối diện. Chỉ đo màn hình chứ không đo viền hoặc vỏ.

 • Làm cách nào để làm sạch màn hình máy tính?

  Vệ sinh màn hình máy tính cũng giống như vệ sinh TV màn hình phẳng . Đầu tiên, hãy tắt nó đi, sau đó dùng vải khô, mềm lau nhẹ màn hình bằng vải sợi nhỏ hoặc cục tẩy khô. Nếu cần, hãy làm ẩm miếng vải bằng nước cất, tỷ lệ nước cất và giấm trắng bằng nhau hoặc chất tẩy rửa đặc biệt dành cho màn hình.