Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính của bạn, theo cách thủ công và tự động

Bạn có thể cần thay đổi độ sáng màn hình thường xuyên. Khi bên ngoài trời sáng, bạn muốn lật nó lên để có thể nhìn thấy. Khi ở trong phòng tối, bạn sẽ muốn nó mờ đi để không làm hại mắt bạn. Giảm độ sáng màn hình cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ pin của laptop.

Ngoài việc thay đổi độ sáng màn hình theo cách thủ công, bạn có thể yêu cầu Windows tự động thay đổi độ sáng màn hình theo nhiều cách khác nhau. Windows có thể thay đổi nó dựa trên việc bạn đang cắm nguồn hay không, dựa trên lượng pin bạn còn lại hoặc sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh được tích hợp trong nhiều thiết bị hiện đại.

Cách điều chỉnh độ sáng thủ công trên Laptop hoặc máy tính bảng

Trên hầu hết các bàn phím Laptop bạn sẽ tìm thấy các phím tắt cho phép bạn nhanh chóng tăng và giảm độ sáng. Thông thường, các phím này là một phần của hàng phím F – đó là từ F1 đến F12 – xuất hiện phía trên hàng số trên bàn phím của bạn. Để điều chỉnh độ sáng màn hình, hãy tìm biểu tượng tương ứng với độ sáng – thường là biểu tượng mặt trời hoặc thứ gì đó tương tự – và nhấn các phím.

Đây thường là các phím chức năng, có nghĩa là bạn có thể phải nhấn và giữ phím Fn trên bàn phím, thường nằm gần góc dưới cùng bên trái của bàn phím, trong khi bạn nhấn chúng.

img 56b8119482110

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình từ trong Windows. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bàn phím của bạn không có các phím này hoặc nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng và bạn phải làm điều đó trong phần mềm.

Trên Windows 10, bạn có thể tìm thấy thanh trượt độ sáng nhanh trong Windows Mobility Center. Để truy cập nó, hãy nhấp hoặc chạm vào biểu tượng bong bóng thông báo xuất hiện ở bên phải đồng hồ trên thanh tác vụ. Nếu bạn không thấy thanh trượt, hãy nhấp vào tùy chọn “Mở rộng” phía trên lưới ô xếp. Nhấp (hoặc chạm) và kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn.

Trên màn hình cảm ứng, bạn cũng có thể vuốt vào từ phía bên phải của màn hình để mở Windows Mobility Center.

action center brightness

Bạn cũng sẽ tìm thấy tùy chọn này trong ứng dụng Cài đặt trên Windows 10. Mở ứng dụng Cài đặt từ menu Bắt đầu hoặc màn hình Bắt đầu, chọn “Hệ thống” và chọn “Hiển thị”. Nhấp hoặc nhấn và kéo thanh trượt “Điều chỉnh mức độ sáng” để thay đổi mức độ sáng.

dieu chinh do sang man hinh

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc 8 và không có ứng dụng Cài đặt, tùy chọn này có sẵn trong Bảng điều khiển. Mở Bảng Điều khiển, chọn “Hardware and Sound” và chọn “Power Options”. Bạn sẽ thấy thanh trượt “Screen brightness” ở cuối cửa sổ Power Plans.

Display brightness

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn này trong Windows Mobility Center . Khởi chạy nó bằng cách nhấp chuột phải vào nút Start trên Windows 10 và 8.1 và chọn “Mobility Center” hoặc nhấn phím Windows + X trên Windows 7. Thay đổi thanh trượt “Display brightness” trong cửa sổ xuất hiện.

img 56b80ec6c802b

Cách điều chỉnh độ sáng theo cách thủ công trên màn hình ngoài

Hầu hết các phương pháp trong bài viết này được thiết kế cho máy tính xách tay, máy tính bảng và PC tất cả trong một. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn có màn hình ngoài – hoặc thậm chí kết nối màn hình ngoài với máy tính xách tay hoặc máy tính bảng – bạn sẽ cần điều chỉnh cài đặt này trên chính màn hình bên ngoài và bạn thường sẽ không thể làm điều đó một cách tự động.

Tìm các nút “brightness” trên màn hình và sử dụng chúng để điều chỉnh độ sáng màn hình. Thay vào đó, bạn có thể cần phải nhấn một số loại nút “Menu” hoặc “Options” trước khi bạn có thể truy cập vào màn hình hiển thị cho phép bạn tăng hoặc giảm độ sáng. Bạn sẽ thường thấy những nút này gần nút nguồn trên màn hình máy tính. Với một số màn hình, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình bằng một ứng dụng như ScreenBright hoặc Display Tuner , mặc dù chúng sẽ không hoạt động với tất cả các màn hình.

Cách tự động điều chỉnh độ sáng khi bạn được cắm điện

Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của mình dựa trên việc bạn có cắm vào ổ cắm hay không. Ví dụ: bạn có thể đặt nó ở mức độ sáng cao khi bạn đang cắm điện và mức độ sáng thấp hơn khi bạn sử dụng pin. Sau đó Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng của bạn.

Để điều chỉnh điều này, hãy mở Bảng điều khiển. Chọn “Phần cứng và Âm thanh”, chọn “Tùy chọn Nguồn” và nhấp vào liên kết “Thay đổi cài đặt gói” bên cạnh gói nguồn bạn đang sử dụng. Có thể bạn đang sử dụng gói điện cân bằng.

Định cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho “Bật pin” và “Đã cắm” trong “Điều chỉnh độ sáng gói”. Cài đặt này được gắn với gói điện của bạn. Bạn có thể định cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho các gói nguồn khác nhau và chuyển đổi giữa chúng, nếu bạn muốn (mặc dù chúng tôi không nghĩ rằng các gói nguồn thực sự cần thiết ).

img 56b80e998d106

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

Bạn cũng có thể tự động điều chỉnh đèn nền của màn hình dựa trên lượng pin còn lại của máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của bạn. Trên Windows 10, bạn có thể  use the Battery Saver feature để thực hiện việc này. Mở ứng dụng Cài đặt, chọn “System,” và chọn “Battery”.

Đảm bảo bật tùy chọn “Lower screen brightness while in battery saver”, sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn Trình tiết kiệm pin hoạt động. Khi Trình tiết kiệm pin kích hoạt ở mức đó, nó sẽ giảm đèn nền và tiết kiệm năng lượng cho bạn. Theo mặc định, Trình tiết kiệm pin sẽ hoạt động khi bạn còn 20% pin.

Thật không may, không có cách nào để điều chỉnh mức độ sáng chính xác mà Trình tiết kiệm pin sẽ chọn. Bạn cũng có thể bật tính năng này theo cách thủ công từ biểu tượng pin.

battery saver

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh

Nhiều máy tính xách tay và máy tính bảng hiện đại có cảm biến độ sáng xung quanh, hoạt động tương tự như cảm biến trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Windows có thể sử dụng cảm biến cho “adaptive brightness ” , tự động tăng độ sáng màn hình của bạn khi bạn ở trong vùng sáng và giảm độ sáng khi bạn ở trong phòng tối.

Điều này thật tiện lợi, nhưng một số người thấy rằng nó cũng cản trở. Nó có thể tự động giảm hoặc tăng độ sáng màn hình của bạn khi bạn không muốn và bạn có thể thích quản lý độ sáng theo cách thủ công với các cài đặt ở trên. Bạn có thể muốn thử đi thử lại để quyết định xem bạn thích cái nào hơn.

Để bật hoặc tắt tính năng này trên Windows 10, hãy mở ứng dụng Cài đặt, chọn “System” và chọn “Display”. Bật hoặc tắt tùy chọn “Change brightness automatically when lighting changes”. Bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị của bạn có cảm biến độ sáng xung quanh.

img 56b80daf1b607

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt này thông qua Bảng điều khiển. Mở Bảng điều khiển, chọn “Hardware and sound”, chọn “Power Options”, nhấp vào “Change plan settings” bên cạnh gói nguồn bạn đang sử dụng và nhấp vào “Change advanced power settings”.

Mở rộng phần “Display” tại đây, sau đó mở rộng phần “Enable adaptive brightness”. Các tùy chọn ở đây cho phép bạn kiểm soát xem độ sáng thích ứng được sử dụng khi bạn đang sử dụng pin hay khi bạn đang cắm điện. Ví dụ: bạn có thể tắt tính năng này khi bạn đang cắm điện và bật nó khi sử dụng pin.

Enable adaptive brightness"
Enable adaptive brightness”

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình của mình cả tự động và thủ công, cả hai đều có thời gian và địa điểm. Việc bật độ sáng tự động sẽ không ngăn bạn điều chỉnh độ sáng bằng các phím nóng hoặc các tùy chọn trong Windows bất cứ khi nào bạn cảm thấy thích, vì vậy bạn không có gì phải mất bằng cách thử tất cả các tùy chọn trên.

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/