Các Liên kết Vô cực của AMD là người hùng thầm lặng của RDNA 3 và GPU chơi game chiplet

Một công nghệ kết nối liên kết mới cho băng thông lớn trong một dấu chân nhỏ.

Công nghệ Chiplet đã được tích hợp đầy đủ vào thế giới CPU Zen 4 và Raptor Lake nhưng vẫn chưa đến được với card đồ họa. Nhưng tất cả sẽ thay đổi với GPU RDNA 3 sắp tới của AMD. RX 7900 XTX và RX 7900 XT(mở trong tab mới)sẽ khiến chiplet trở nên nổi bật trong đồ họa chơi game, và để làm như vậy, đội đỏ đã phải xem xét lại toàn bộ công nghệ kết nối của mình.

AMD có thể đã làm chủ được chiplet cho CPU, nhưng việc vắt kiệt hiệu suất cao hơn từ GPU dựa trên chiplet có nghĩa là thu hẹp nhiều kết nối hơn vào một không gian thậm chí còn nhỏ hơn. Đó là nơi xuất hiện thứ gọi là Infinity Links, đây là một công nghệ fanout mới mà AMD đang giới thiệu với RDNA 3.

Infinity Links fanout được sử dụng để kết nối khuôn GCD của gói GPU Navi 31 của AMD — công cụ đồ họa lõi — với MCD chứa giao diện bộ nhớ GDDR6 và Infinity Cache, trong đó có tới sáu. Với điều này, AMD có thể tạo ra băng thông cao nhất là 5,3TB / s và gần gấp 10 lần mật độ băng thông của các liên kết được sử dụng trong CPU Ryzen và Epyc.

“Bạn đã nghe thấy những con số khổng lồ được tung ra vào sáng nay, 5,3 terabyte mỗi giây, có nghĩa là chúng tôi có trên mỗi giao diện này [MCD] bốn kênh 64 byte đi theo cả hai hướng. Đó là rất nhiều dây. Và một gói hữu cơ Sam Naffziger, thành viên AMD, nói với chúng tôi rằng sẽ không thể lưu trữ số lượng dây đó.

“Chúng tôi cần một công nghệ gói mới và một công nghệ liên kết mới. Và đó là những gì chúng tôi đã triển khai. Chúng tôi đã đặt tên cho những Liên kết vô cực này và chúng được xây dựng trên công nghệ đóng gói fanout hiệu suất cao mới mà chúng tôi đã cùng phát triển với nhà cung cấp của mình.”

Infinity Links hoạt động bằng cách thay thế cách định tuyến dấu vết truyền thống hơn — cách bố trí của các dây cực nhỏ nối nhiều phần của một gói chip — bằng một phiên bản nhỏ hơn nhiều. Nó thực sự khá bối rối về việc gói Infinity Link nhỏ hơn bao nhiêu so với giải pháp tiêu chuẩn.

Bên dưới: Fanout hữu cơ truyền thống ở bên trái, được lấy từ một trong những sản phẩm máy chủ của AMD. AMD không chỉ rõ cái nào, nhưng giả sử là bộ xử lý Epyc. Fanout Infinity Link mới ở bên phải. Theo AMD, các hình ảnh gần như tương đương với tỷ lệ.

“Mật độ băng thông mà chúng tôi đạt được là gần 10 lần”, Naffziger tiếp tục. “Và đó là với tốc độ bit mà bạn có thể thấy ở đây, 9,2 gigabit / giây truyền tín hiệu trên các giao diện này. Và với các nốt gồ ghề tốt hơn và các tuyến đường đơn lẻ, chúng tôi nhận được sự gia tăng đáng kể về mật độ băng thông, chính xác là những gì GPU nhu cầu. “

Tôi đã nói rằng chỉ riêng kết nối Infinity Links đã đòi hỏi nỗ lực của hàng trăm kỹ sư để làm đúng, nhưng đó được coi là công việc hoàn toàn quan trọng — rất quan trọng vì kết nối này là đối với toàn bộ kiến ​​trúc chiplet RDNA 3, bạn biết đấy, đang hoạt động.

NÂNG CẤP TIẾP THEO CỦA BẠN

gCRy5w2W4g8K6Au2cd2Y7C 970 80.jpg

CPU tốt nhất để chơi game(mở trong tab mới): Các chip hàng đầu của Intel và AMD
Bo mạch chủ chơi game tốt nhất(mở trong tab mới): Bảng bên phải
Card đồ họa tốt nhất(mở trong tab mới): Bộ đẩy pixel hoàn hảo của bạn đang chờ
SSD tốt nhất để chơi game(mở trong tab mới): Tham gia trò chơi trước phần còn lại

Tuy nhiên, với quan điểm về hiệu quả năng lượng với toàn bộ kiến ​​trúc RDNA 3, các Liên kết vô cực cũng cần phải tiết kiệm điện năng. Và do đó, chúng được cho là hiệu quả hơn tới 80% so với các liên kết gói hữu cơ do “định vị xung nhịp tích cực” và tập trung vào hoạt động điện áp thấp.

Kết quả cuối cùng: 3,5TB / s cho mức tiêu thụ điện năng GPU ít hơn 5%.

Tuy nhiên, khi cung cấp một cách tiếp cận chiplet như thế này, AMD thừa nhận rằng độ trễ đã tăng lên phần nào. Độ trễ ở đây có nghĩa là thời gian chậm hơn để phân phối khung hình mới đến màn hình của bạn, điều này có thể đe dọa lợi ích từ kiến ​​trúc chiplet trên GPU chơi game ngay từ đầu. 

Để chống lại sự gia tăng độ trễ, AMD tập trung vào việc tăng tốc độ xung nhịp để cố gắng và phủ nhận sự gia tăng độ trễ khi gửi dữ liệu ra khỏi khuôn GCD và vào một trong các khuôn MCD.

AMD cảm thấy đó là một sự đánh đổi hiệu quả và với quan điểm về xung nhịp và hiệu suất cao hơn trên hai card đồ họa RDNA 3 sắp ra mắt của mình, chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng đó là một canh bạc được đặt ra khi nói đến khung hình mỗi giây. RX 7900 XTX và RX 7900 XT sẽ đến vào ngày 13 tháng 12, có nghĩa là chúng ta sẽ sớm có mọi cơ hội để xem GPU chơi game chiplet đầu tiên trên thế giới có thể cung cấp những gì cho tất cả các công nghệ mới sáng bóng của họ.

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/