Bài văn cúng gia tiên rằm tháng 7 chuẩn nhất 2021

Dịp Rằm tháng Bảy vừa là ngày Xá tội vong nhân, vừa là Lễ Vu Lan báo hiếu. Vào ngày này, người Việt có phong tục làm mâm cơm cúng thần linh, gia tiên và cúng bố thí cho các vong hồn lang thang (cúng chúng sinh). Bạn cũng đừng quên đọc bài văn khấn thần linh rằm tháng bảy thật chuẩn nhé!

Văn cúng gia tiên rằm tháng 7

Mâm cúng gia tiên rằm tháng 7 cần những gì?

Rằm tháng 7 là một dịp lễ rất quan trọng trong văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam. Đây là dịp tết Trung Nguyên hay còn gọi là lễ Vu Lan, là dịp để con cái báo hiếu với ông bà, cha mẹ. Ngoài ra, theo tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam, ngày rằm tháng 7 Âm lịch còn là ngày ”Xá tội vong nhân” nơi Âm Phủ.

Người Việt cổ cho rằng, hàng năm, cứ đên ngày 15/7 Âm lịch thì cửa Âm Phủ sẽ mở, mọi tội nhân cõi âm, trong đó có những vong linh của gia đình, họ tộc mình đang bị giam cầm nơi địa ngục được xá tội và ra khỏi Âm Phủ lên dương gian. Bởi vậy, trong ngày này, bên cạnh chuẩn bị mâm cúng gia tiên thì các gia đình ở dương gian còn bầy lễ cúng chúng sinh ngoài sân, trước thềm nhà để cúng cô hồn, ma đói là những vong linh không nơi nương tựa.

Vào ngày rằm tháng 7, các gia đình thường chuẩn bị lễ cúng gia tiên gồm: Hương, hoa, rượu, xôi, vàng mã, quần áo, hài giấy… và mâm cỗ mặn với nhiều món ăn được chế biến cẩn thận, trình bày đẹp mắt. Ngoài ra, những gia đình nào thờ Phật thì có thể thay thế mâm cỗ mặn bằng mâm cỗ chay cũng đều được.

Sau khi chuẩn bị lễ cúng xong thì người ta thường thắp hương lên bàn thờ tổ tiên trong nhà và đọc bài văn khấn cúng gia tiên rằm tháng 7 dưới đây để lễ cúng được trọn vẹn sự thành kính, trang nghiêm.

Bài văn khấn cúng gia tiên ngày rằm tháng 7 chuẩn nhất

Bài văn khấn cúng gia tiên rằm tháng 7

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị hương linh.

Hôm nay ngày rằm tháng bảy năm ……………….

Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, kiến này chúng con được hưởng âm đức, do vậy nên: Nghĩ đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền.

Chúng con sửa sang lễ vật, hương, hoa, quả oản, phẩm vật, kim ngân, phù lưu, thanh tước, và các thứ lễ nghi cụ soạn bầy trước linh toạn.

Thành tâm kính dâng cúng tiến, chúng con kính mời:

Các cụ Cao Tăng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc, huynh đệ, Cô, Di, Tỷ Muội, Á thân liệt thích, nội ngoại thân sơ Đẳng chư hương linh.

Nhủ lòng xót thương con cháu, linh thương giáng về linh sang, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho con cháu mạnh khỏe bình an, học hành tiến tới, thăng chức, tăng lương, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo. Bốn mùa không hạn ách tai ương.

Chúng con lại thỉnh mời: Các vị vong linh Y, thảo, phụ, mộc, phảng phất ở trong đất này, Nhân tiết Vu lan giáng tới linh tọa, chiêm ngưỡng Tôn thần, hâm hưởng lễ vật. Báo đáp ân thâm, Tỏ lòng hiếu kính.

Cúi xin chư vị Tôn thần phù thùy doãn hứa. Âm dương cách trở, nén hương bát nước cơm canh.

Dãi tỏ tấc thành, Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!