Bài cúng giao thừa trong nhà năm 2021【Tân Sửu 】

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

cung giao thua 2021

Theo phong tục của người Việt, bài cúng giao thừa năm Tân Sửu 2021 đầy đủ, gồm bài cúng ngoài trời và bài cúng trong nhà. Mời bạn đọc cùng xem chi tiết bài văn khấn cúng giao thừa để hoàn tất nghi lễ thiêng liêng chào đón năm mới này.

Cách cúng giao thừa trong nhà năm 2021 theo phong tục truyền thống

Lễ cúng đêm giao thừa của các gia đình Việt có hai ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất là để gia chủ cảm tạ thần Thổ Công đã cai quản, coi giữ và bảo vệ mảnh đất của gia đình trong suốt một năm vừa qua. Ý nghĩa thứ hai là cảm ơn công đức sinh thành, dưỡng dục của ông bà tổ tiên. Do đó, vào thời khắc giao thừa, các gia đình Việt cần chuẩn bị hai mâm cơm cúng để cúng quan thần và tổ tiên.

Mâm cúng quan thần sẽ được thực hiện ngoài trời để tiễn vị quan hành khiển năm cũ, nghênh đón vị quan hành khiển của năm mới, đồng thời cầu mong những điều tốt đẹp, thuận lợi cho năm mới.

Sau khi đã hoàn thành lễ khấn ngoài trời, các gia đình tiếp tục thực hiện lễ cúng giao thừa trong nhà để xin phép thổ công cho đón rước ông bà gia tiên về ăn Tết cùng con cháu.

Cách cúng giao thừa trong nhà rất đơn giản phải không nào? Trước khi chuẩn bị khấn lễ, gia chủ bày lễ vật lên trước án thờ, đốt đèn, thắp nén nhang trầm. Sau đó cả gia đình đứng nghiêm trang trước bàn thờ gia tiên và thực hiện nghi lễ đọc văn khấn giao thừa trong nhà, tỏ lòng thành kính với tổ tiên đã khuất, cầu mong những điều may mắn, thuận lợi cho năm mới.

Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Mâm lễ cúng giao thừa trong nhà 2021 tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà sẽ chuẩn bị to – nhỏ, nhiều – ít khác nhau. Tuy nhiên, để mâm lễ được khang trang và đầy đủ những lễ vật thiết yếu thì gia chủ nên chuẩn bị những món đồ sau rồi mới tiến tới đọc bài cúng giao thừa trong nhà 2021:

 • Thẻ hương thơm.
 • Hoa tươi.
 • Mâm ngũ quả.
 • Bánh kẹo.
 • Cau, trầu.
 • Rượu, trà.
 • Bia, nước ngọt.
 • Cỗ mặn gồm gà trống luộc, chân giò luộc, bánh chưng, giò lụa, xôi trắng, dưa hành,…
 • Đồ mã gồm sớ, tiền vàng, mũ chuồn, quần áo giấy,…
 • Đèn thắp, nến.

Văn khấn giao thừa trong nhà năm 2021 chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật!

Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật!

Nam mô Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh!

 • Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần, các cụ tổ tiên nội ngoại, chư vị tiên linh.

Nay phút Giao thừa năm cũ Canh Tý qua với năm mới Tân Sửu.

Chúng con là…………sinh năm…………

Địa chỉ tại……………

Phút Giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần. Chúng con đọc văn khấn giao thừa trong nhà để dâng lên trước án, cúng dâng Phật – Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

 • Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.
 • Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! ( lạy)

Nam mô A Di Đà Phật! ( lạy)

Nam mô A Di Đà Phật! ( lạy)

Quý khách hoan hỉ có thể tải File Pdf bài cúng giao thừa trong nhà năm 2021: tại đây

Xem ngay : Bài cúng giao thừa ngoài trời năm 2021

Lưu ý khi làm bài cúng giao thừa trong nhà năm 2021

Gia chủ có thể in bài văn khấn được biên soạn sẵn để đọc chứ không nhất thiết phải học thuộc. Tuy nhiên, để quá trình khấn được trôi chảy thì người hành lễ nên đọc qua vài lượt cho lưu loát trước khi tiến hành, tránh ấp úng, lùng túng khi khấn.

Ngoài ra, những thành viên tham gia buổi khấn lễ cần ăn mặc chỉnh tề, ngay ngắn, thể hiện sự trang nghiêm và tôn trọng các vị thần linh cũng như ông bà gia tiên.

Cúng giao thừa trong nhà năm 2021

Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước?

Theo đúng phong tục Việt Nam thì trong giờ khắc giao thừa đón năm mời thì phải làm 2 lễ: Một là cúng giao thừa trong nhà, hai là lễ ngoài trời. Theo Faankids tìm hiểu nguồn (giadinhlavogia.com) thì bài cúng giao thừa ngoài trời phải được làm lễ trước rồi mới tới làm lễ cúng giao thừa trong nhà để “Nghênh Tân, Tiễn Cửu” có nghĩa là đón quan hành khiển gia đình mới về, tiễn quan hành khiển cũ lên trời.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về văn khấn giao thừa trong nhà năm 2021 và cách chuẩn bị mâm lễ cúng giao thừa trong nhà sao cho tươm tất và văn khấn cúng giao thừa trong nhà chính xác, đơn giản cho mọi nhà. Mong rằng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ, quý bạn sẽ có những chuẩn bị tốt nhất cho việc đón giao thừa của gia đình, mọi chuyện đầu xuôi đuôi lọt. Sau cùng, kính chúc quý bạn cùng gia đình đón năm mới Tân Sửu hạnh phúc, may mắn, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, vạn sự như ý!