AMD có sản phẩm riêng dành cho việc đào coin không?

AMD sẽ ra mắt RX 6700 XT vào ngày mai, nhưng vẫn còn phải xem liệu hãng có theo chân Nvidia trong việc giải quyết vấn đề khai thác hay không.

Buổi phát trực tiếp tập 3 của AMD’s Where Gaming Begins vào ngày mai sẽ giới thiệu đến tất cả chúng ta về card đồ họa AMD RX 6700 XT . Đó là nơi chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về thông số kỹ thuật và hiệu suất của GPU dựa trên Navi 22 mới trước khi ra mắt vào giữa tháng 3.

Nhưng, chắc chắn, điều đầu tiên mà mọi người sẽ hỏi về card đồ họa Radeon mới là: Tôi có thể mua một chiếc không?

Câu hỏi thứ hai, được liên kết với câu hỏi đầu tiên, sẽ là: Bạn đang làm cái quái gì với những người thợ mỏ?

Ít nhất thì thị trường card đồ họa đang ở trong tình trạng khó khăn. Một cơn bão hoàn hảo của các vấn đề sản xuất và chuỗi cung ứng dựa trên đại dịch đã trộn lẫn với nhu cầu tăng vọt từ những người chơi PC tại nhà và sự gia tăng theo cấp số nhân về lợi nhuận của việc khai thác tiền điện tử dựa trên GPU, tất cả kết hợp để tạo ra một thị trường nơi nó tất cả nhưng không thể có cho mình một thẻ mới tại bất kỳ thứ gì như MSRP.

Trong đó, cả nhóm xanh, với Nvidia RTX 3060 và Radeon, với AMD RX 6700 XT, đều đang tìm cách tung ra các GPU chính mới. Vâng, những thẻ có giá nhãn dán thấp hơn và nhu cầu thường thậm chí cao hơn.

Tuy nhiên, Nvidia đã có quan điểm táo bạo với RTX 3060 và thông báo rằng họ sẽ loại bỏ một giới hạn tốc độ băm không thể kiểm tra trên thẻ. Ý tưởng là GPU sẽ giảm một nửa hiệu suất của nó ngay lập tức hệ thống nhận ra các dấu hiệu nhất định của thuật toán Ethereum. Đó là loại tiền điện tử phổ biến nhất — đọc: có lợi nhất — để khai thác GPU vào lúc này và có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với tính khả dụng của card đồ họa ngay bây giờ.

Cùng với đó, băng nhóm của Jen-Hsun cũng đã công bố thẻ Nvidia CMP, bộ điều hợp được thiết kế đặc biệt cho thị trường khai thác sử dụng kiến ​​trúc đồ họa cũ hơn, thanh một phiên bản tương lai có vẻ như có cùng GPU như RTX 3080. Nvidia tuyên bố điều này có nghĩa là nó có thể giảm bớt một số gánh nặng cho đám đông GeForce bằng cách cung cấp các lựa chọn thay thế cho các thợ đào không ảnh hưởng đến việc sản xuất thẻ chơi game .

Hoàn toàn liệu điều đó có thể hoặc sẽ hoạt động hay không là một vấn đề khác. Đối với khai thác quy mô lớn, hầu như bất kỳ GPU nào cũng vậy, nhưng các trang phục quy mô nhỏ hơn muốn có thể bù đắp khoản lỗ của họ khi thị trường chắc chắn trải qua chu kỳ bùng nổ chung rồi sụp đổ. Nếu bạn đã mua một loạt các cạc đồ họa, bạn chỉ có thể bán chúng cho các game thủ đã qua sử dụng và nếu bạn làm điều đó đủ nhanh, bạn cũng có thể nhận lại khá nhiều tất cả những gì bạn đã trả cho chúng.

Nếu bạn chọn một số GPU cụ thể khai thác thay vào đó, chúng không đi kèm với đầu ra, khiến chúng trở nên vô dụng hiệu quả cho việc chơi game và với giá trị bán lại rất rất hạn chế. Đặc biệt nếu thị trường sụp đổ là điều không thể xảy ra.

Điều này sẽ thực sự thay đổi bất cứ điều gì? Tôi không bị thuyết phục, nhu cầu quá cao nên hầu hết mọi thứ đều là trò chơi công bằng để khai thác ngay bây giờ, ngay cả máy tính xách tay chơi game .

Nhưng vấn đề là, Nvidia ít nhất đang gây ồn ào về việc giải quyết vấn đề. AMD? Chà, tôi không nghĩ rằng chúng ta đã nghe thấy lời một từ nhóm các nhà sản xuất GPU vui vẻ của Tiến sĩ Su về chủ đề này.

Vì vậy, AMD cần nói gì tại sự kiện ngày mai, Nơi trò chơi bắt đầu tập 3: The Darkening ? Và nó thậm chí có thực sự cần phải nói bất cứ điều gì về khai thác không?

Ban đầu tôi đã tự hỏi liệu giới hạn của Nvidia có thể có ảnh hưởng xấu đến AMD hay không, thúc đẩy nhiều thợ đào theo cách của RX 6700 XT et al. Tuy nhiên, như Jacob đã chỉ ra, nếu có lượng hàng dồi dào thì có thể, nhưng với các card đồ họa hữu hạn có sẵn đã trở thành mục tiêu của các thợ mỏ, thì sẽ không tạo ra một chút khác biệt nào.

Lieu AMD co tung ra GPU danh rieng cho dao coin nhu Nvidia 1

Nhưng ít nhất một sự thừa nhận về tình hình sẽ là tốt, một cái gì đó ngoài sự trống rỗng thông thường ‘chúng tôi sẽ có kho thẻ tốt khi ra mắt’. Mặc dù đội đỏ nên nỗ lực như thế nào để chống lại việc khai thác GPU chắc chắn vẫn còn là điều cần tranh luận.

Cả AMD và Nvidia đều bị đốt cháy đáng kể bởi sự gia tăng trong năm 2017 và sự sụp đổ sau đó vào năm 2018 của hoạt động khai thác tiền điện tử. Cả hai đều tìm cách kiếm tiền ở đỉnh cao của nó bằng cách tăng gấp đôi sản xuất và tạo SKU khai thác cụ thể của GPU của họ. Và khi sự cố xảy ra, cả hai đều phải đối phó với lượng hàng thừa không mong muốn và thị trường card đồ họa cũ đang phình to.

Tôi nghi ngờ AMD sẽ có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đủ đáng kể để giải quyết các nhu cầu song sinh của các thợ mỏ và các game thủ một cách riêng biệt. Tốt hơn là chỉ cần thử và tạo càng nhiều thẻ Radeon càng tốt với số lượng GPU Navi 7nm hữu hạn, nó có thể vắt kiệt TSMC bị kéo dài hơn là chuyển hướng một số thẻ đó thành thẻ khai thác không có đầu ra.

Và còn một số loại giải pháp dựa trên trình điều khiển tương tự như bộ giới hạn tốc độ băm của Nvidia trên RTX 3060 thì sao? Điều đó có vẻ như nó có thể là thứ gì đó của AMD, và việc tập trung vào các trình điều khiển nguồn mở cho Linux — hệ điều hành được lựa chọn cho người khai thác sáng suốt — có thể tự động loại trừ. Trình điều khiển mã nguồn mở được coi là một trong những điểm mạnh nhất của AMD trên Linux, nhưng nó có nghĩa là ít kiểm soát hơn trong những thời điểm như thế này. Nó có thể vẫn có thể đưa một cái vào trình điều khiển Windows của nó, vì một số loại chiến thắng PR vô nghĩa, nhưng điều đó có vẻ như là một sự lãng phí nỗ lực.

Vì vậy, tốt hơn hết là AMD nên tập trung vào việc biến RX 6700 XT trở thành card đồ họa midi-Navi tốt nhất có thể và tạo ra càng nhiều card đồ họa càng tốt . Rốt cuộc, có những dấu hiệu ban đầu cho thấy lợi nhuận của việc khai thác Ethereum đang bắt đầu suy yếu và điều đó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu về card đồ họa mới nếu nó tiếp tục giảm.

Tuần trước, RTX 3080 có thể mang lại cho bạn khoảng 14 đô la / ngày từ việc khai thác Ethereum, nhưng hôm nay con số này đã giảm xuống chỉ còn 6 đô la / ngày. Chắc chắn, nó vẫn có lợi nhuận, nhưng trong bao lâu nữa nó sẽ thực sự xứng đáng với tất cả những nỗ lực và sự sụp đổ sinh thái của nền văn minh?

Đây là lý do tại sao Nvidia đã được cho là bảo hiểm rủi ro đặt cược của mình để đối phó với cuộc khủng hoảng khai thác và không mạo hiểm tạo ra bất kỳ GPU mới nào để hỗ trợ nó. Chắc chắn rằng các thẻ CMP tập trung vào khai thác, nhưng chúng cũng chỉ là các chip dựa trên Turing cũ, ngoại trừ một sản phẩm tiềm năng trong tương lai mà Nvidia không có nghĩa vụ phải phát hành thực sự.

Đó là silicon cũ mà Nvidia đã tìm thấy để sử dụng, giống như Palit dường như đang chuẩn bị cho việc thay thế các card khai thác P106 dựa trên GTX 1060 mà chúng ta đã thấy một lần nữa được đề cập trong những lời thì thầm kín đáo xung quanh hội trường của EEC.

Cuối cùng thì không, AMD không phải công bố bất kỳ loại giới hạn hashrate nào — ngay cả khi nó có thể — trong buổi phát trực tiếp ngày mai. Nó cũng không có khả năng công bố bất kỳ SKU nào dành riêng cho tiền điện tử của các card đồ họa của nó. Có thể có một số đề cập đến khả năng khai thác và GPU, nhưng AMD vẫn giữ kín về cả hai trong lịch sử gần đây.

Nhiều khả năng chúng ta sẽ thấy một card đồ họa Navi mới có thể cạnh tranh ở đâu đó giữa Nvidia RTX 3060 Ti và RTX 3070 , nhưng có giá ở mức khiến một số người thất vọng và với lượng hàng tồn kho khiến mọi người khó chịu.

Tôi vẫn hy vọng chúng ta sẽ thấy một số loại tính năng AMDLSS được công bố để cải thiện sự u ám và cung cấp cho bất kỳ ai đã quản lý để trang bị cho mình GPU RDNA 2 một chút tăng hiệu suất. Bạn biết đấy, chỉ vì một chút tích cực, nhưng đó có thể chỉ là một giấc mơ viển vông của tôi lúc này.