7 lý do nên nâng cấp ổ SSD cho laptop ngay hôm nay

Trước khi bạn quyết định nâng cấp ổ cứng hay nâng cấp ổ SSD, bạn sẽ thắc mắc trước câu hỏi nâng cấp ổ SSD có tác dụng gì? Tại sao nên nâng cấp ổ SSD cho laptop? Trong bài chia sẻ này sẽ đưa ra 7 lý do bạn nên quyết định ngay việc nâng cấp ổ SSD cho Laptop của mình. 

Ổ SSD ngày càng phổ biến trên thị trường và càng được nhiều người dùng quan tâm bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại so với ổ cứng HDD thông thường. Đây cũng là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm khi chọn mua laptop cũng như máy tính bàn… Trước khi đưa ra lý do tại sao nên nâng cấp máy tính, laptop lên SSD thì chúng ta cùng tìm hiểu về 2 loại ổ này nhé.

So sánh ưu và nhược điểm ổ SSD và HDD
So sánh ưu và nhược điểm ổ SSD và HDD

– Ổ HDD: Là ổ cứng truyền thống được sử dụng đĩa từ có thể bằng nhôm, gốm, hoặc thủy tinh phủ vật liệu từ tính dùng để lưu trữ dữ liệu trên đó. Để đọc dữ liệu trên HDD sẽ cần một đầu đọc. Ổ HDD có ưu điểm giá khá rẻ, dung lưu trữ cao.

> Ổ cứng HDD được sử dụng phổ biến trên nhiều dòng máy tính, laptop cũ và mới từ phổ thông đến trung cấp hiện nay.

– Ổ SSD: là loại ổ cứng thể rắn được phát triển sau HDD với thiết kế và cách hoạt động hoàn toàn khác biệt. Ưu điểm của ổ SSD là nhờ cấu tạo từ thể rắn và hoạt động dựa trên chip nhớ nên SSD hoạt động khá êm ái, chống sốc tốt, tốc độ truy xuất dữ liệu cao, tiết kiệm điện năng và không bị quá nhiệt.

Giờ đây đã có loại ổ mới chiếm thế của HDD, đó là ổ SSD (Solid State Drive). SSD không có các bộ phận chuyển động như đĩa quay trong HDD mà lưu trữ dữ liệu trên các con chip flash. Nếu cần nâng cấp, ổ SSD mang lại nhiều lợi thế hơn so với ổ HDD truyền thống. Dưới đây là 7 lý do nên nâng cấp ổ SSD cho laptop để bạn tham khảo.

Lý do nâng cấp ssd cho laptop
Lý do nâng cấp ssd cho laptop

Lý do 1: Ổ SSD mát hơn

Ổ SSD không sử dụng hệ thống cơ quay, vì thế không có chuyển động, không sinh nhiệt độ cao như ổ HDD. Điều này hết sức quan trọng nếu bạn thường xuyên phải sử dụng trong môi trường làm việc cao thì HDD sẽ nóng và dễ bị hỏng việc thay thế nâng cấp lên HDD là sự lựa chọn sáng suốt.

Lý do 2: Ổ SSD bớt ồn

Máy tính hay laptop của bạn mát hơn, do sử dụng ổ SSD cũng chính ổ sdd không có động cơ vì thế quạt làm mát của laptop cũng êm hơn ít phải hoạt động hơn.

Lý do 3: SSD tuổi thọ lâu hơn

Theo 1 báo cáo thì 4 đến 10% ổ SSD 4 năm mới phải thay 1 lần, nhưng 2 đến 9% ổ HDD phải thay hàng năm. Điều này có nghĩa là SSD là lựa chọn đáng tin cậy hơn để lưu trữ ảnh hay các dữ liệu kỹ thuật số khác.

Lý do 4: SSD nhanh hơn

Tốc độ ghi của SSD có thể lên tới 3.200 MB/s trong khi HDD chỉ có thể ghi tối đa từ khoảng 160 tới 250 MB/s. Với đa số mọi người thì tốc độ đọc/ghi không phải vấn đề quan trọng nhưng nếu làm các việc nặng như chỉnh sửa video hay soạn nhạc thì có thể HDD sẽ không tải được mà phải chọn SSD.

Lý do 5: SSD bền hơn

Không có các phần chuyển động nghĩa là sẽ khó vỡ hơn. Ngoài ra SSD cũng nhẹ hơn.

Lý do 6: SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính

HDD dùng từ tính để lưu trữ dữ liệu nên nếu đặt trong vùng từ tính mạnh thì dữ liệu có thể bị hỏng. Tuy không phải vấn đề lớn với hầu hết mọi người nhưng hãy chọn ổ SSD nếu bạn đến nơi có mức độ từ tính cao.

Lý do 7: SSD ít tốn điện hơn

HDD cần điện để quay đĩa nhưng SSD chỉ có các bảng mạch bên trong. Kết quả là SSD không cần nhiều điện như HDD. Dù không tiết kiệm được nhiều tiền vì điều này nhưng cũng khiến SSD là lựa chọn thân thiện với môi trường hơn, đặc biệt là khi nhân lên với số dữ liệu lưu trữ.

Dù đang là công nghệ lưu trữ tốt nhất hiện nay nhưng SSD cũng không phải là hoàn hảo. Để đảm bảo an toàn, hãy nhớ luôn sao lưu dữ liệu nhiều nơi.

Nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop ở đâu?

Nếu bạn có nhu cầu cần nâng cấp ổ cứng SSD laptop chính hãng với giá cả phải chăng, chế độ bảo hành dài hạn lên tới 36 tháng, bạn hãy nhanh chóng đem laptop của mình tới trung tâm máy văn phòng Việt Số Hóa. Tại đây nhận nâng cấp, thay thế tất cả các dòng ổ cứng laptop của các hãng như thay ổ cứng laptop Dell, nâng cấp ổ cứng laptop Asus, thay ổ cứng laptop Acer, thay ổ cứng Hp, Lenovo, Samsung…. tại Hải Phòng và trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH công nghệ Việt Số Hóa

Địa chỉ: 194 Trung Hành, Đằng Lâm,Hải An, Hải Phòng

Hotline: 0981.669.996- 0988 872 245