7 Lỗi thường gặp nhất ở hộp mực máy in Laser

Hộp mực máy in là bộ phận ít xảy ra lỗi. Vì thế nhiều người dùng chưa có kinh nghiệm khắc phục lỗi hộp mực máy in laser. Nhưng đừng quá lo lắng, các chuyên gia của Việt Số Hóa sẽ giúp bạn tự “bắt bệnh” một cách dễ dàng.

Máy in Laser là một trong những dòng máy in khá bền và ít hư hỏng trong quá trình sử dụng, Tuy nhiên thỉnh thoảng chúng cũng gặp một số vấn đề liên quan tới hộp mực của máy in laser gây nhiều phiền toái cho người sử dụng. Vậy có những lỗi hộp mực máy in laser thường gặp? Cách khắc phục như thế nào? Máy văn phòng Việt Số Hóa sẽ tư vấn chi tiết cho bạn ngay sau đây!

Xem thêm:  Những lỗi thường gặp ở hộp mực máy in có từ

1. Lỗi hộp mực máy in laser ở cụm Drum

Hầu hết các lỗi thường gặp của hộp mực máy in laser nằm ở cụm drum. Cụm drum của hộp mực máy in laser có thanh gạt mực. Thanh này có chức năng thu mực thừa khỏi bề mặt giấy và thanh chuyển. Nếu bộ phận này không hoạt động tốt thì bản in sẽ giảm chất lượng. Chúng ta thường gặp các lỗi liên quan đến cụm drum như:

– Có sọc dọc theo chiều dài trang in: Nguyên nhân có thể do drum bị xước. Drum xước vì các lý do như trên giấy in có dập ghim mà người in vô tình không để ý; do gạt lớn làm xước trong quá trình lấy mực…

– Xuất hiện các chấm đều xuống trang in: Tình trạng này xuất hiện do có những mảnh nhỏ trên bề mặt drum. Một số mảnh nhỏ này có thể được lau sạch bằng bông tẩm cồn.

 

Trống drum của hộp mực máy in laser
Trống drum của hộp mực máy in laser

– Sọc ngang trang xuất hiện cùng những chấm đều xuống trang là biểu hiện của trục sạc có vấn đề.

– Mực bị nhoè do drum bị phơi sáng quá nhiều nên lớp phim bọc ngoài bị hỏng cũng gây nên lỗi hộp mực máy in.

– Trên mặt giấy xuất hiện các sọc ngang cách đều nhau: Nếu các sọc ngang này xuất hiện ở khoảng cách đều nhau; nguyên nhân có thể do gạt lớn tạo dấu trên phim của drum khi ở chế độ nghỉ và tựa vào drum.

– Trang in xuất hiện các sọc xám ở bên trái hoặc bên phải do lớp phim bên ngoài drum bị mỏng. Tình trạng này xuất hiện khi bạn đã sử dụng drum được quá lâu.

– Nếu trống máy in bị bám mực nghiêm trọng sẽ khiến bản in bị đen toàn trang

=> Giải pháp chung cho tất cả các lỗi hộp mực máy in laser ở cụm drum nói trên là thay drum mới.

Xem thêm:  Cho thuê máy photocopy tại Hải Phòng

2. Lỗi ở thanh gạt lớn của hộp mực

Sau khi hình ảnh được chuyển tải từ drum sang giấy hoặc sang than chuyển nhiệt, gạt lớn sẽ có tác dụng gạt mực thải dư thừa để làm sạch drum dược khi đến vòng quay tiếp theo của nó. Lượng mực thải này sẽ được đưa vào hộp mực thải. Có những lỗi phổ biến liên quan đến gạt lớn của hộp mực máy in laser như:

– Trang in xuất hiện các sọc mỏng dọc trang: Nguyên nhân gây ra lỗi này là những vết cắt trong gạt lớn khiến nó không thể làm sạch drum một cách tối ưu. Gạt bị mòn cũng có thể dẫn đến tình trạng này. => Cách khắc phục là thay một gạt lớn mới.

 

Thanh gạt lớn của hộp mực máy in laser
Thanh gạt lớn của hộp mực máy in laser

– Nền bản in bị xám và mực còn dính trên drum: Nguyên nhân có thể do gạt lớn được lắp không đúng vị trí nên không làm sạch toàn bộ phần mực thừa trên trống. Lỗi thường gặp là người lắp đặt không vặn đúng cách; miếng xốp seal không chính xác…Trong nhiều trường hợp, gạt lớn dùng quá lâu sẽ “cứng lại” không đủ lực để gạt sạch mực trên drum. => Với lỗi hộp mực máy in laser này, bạn cần thay gạt mực mới nếu nó đã quá cũ. Nếu gạt mực còn mới bạn nên kiểm tra lại để đảm bảo nó được lắp đặt đúng cách.

– Gạt lớn hãm vòng xoay của trống do không được bôi trơn: Ở điều kiện làm việc bình thường, gạt lớn luôn tác động một lực nhất định lên drum. Khi không được bôi trơn nó sẽ dính vào drum và bị kéo theo. Nếu chẳng may gạt lớn bị lật, nó sẽ tại lực mạnh lên trống; hãm vòng tua của trống. Lúc này máy in sẽ phát ra tiếng ồn. Đây là lý do một số hộp mực in liên tục sử dụng màu vàng có tính chất mịn hơn các màu khác và hoạt động như chất bôi trơn. => Bạn cần sử dụng mực in chính hãng hoặc mực in liên tục chất lượng.

3. Lỗi hộp mực máy in laser ở trục từ

Trong hộp mực của máy in laser, trục từ là một trục được tráng nhôm. Chức năng của nó là chuyển mực từ buồng chứa sang drum bằng lực hút từ tính. Các lỗi hộp mực máy in laser liên quan đến trục từ chủ yếu là do lớp phủ trục từ bị mòn hay trầy xước. Một số hộp mực sử dụng trục cao su chứ không dùng trục từ. Khi trục từ có vấn đề, máy in sẽ xuất hiện các hiện tượng như:

– Bản in xám do lớp phủ đen trên trục từ bị mòn; thậm chí sẽ làm lộ ống nhôm bên dưới.

– Bản in có vùng trắng do trên trục từ có lỗ hổng hay bị trầy xước quá nhiều.

– Trang giấy có những dải đậm nhạt ở chiều ngang do trục từ bị cong hoặc có bộ phận bằng kim loại tỳ vào trục từ.

– Máy in in không liên tục có thể do trục từ bị uốn cong.

=> Cách sửa hộp mực máy in hiệu quả nhất là thay trục từ mới.

4. Lỗi ở trục sạc của hộp mực laser

Trục sạc có nhiệm vụ kép là vừa đặt điện tích ban đầu vào drum; vừa xóa đi phần điện tích còn lại ở cuối chu kỳ trước khi bắt đầu một chu kỳ mới. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, nó khó tránh khỏi lỗi. Các lỗi hộp mực máy in laser liên quan đến trục sạc thường gặp nhất là:

– Bản in có hiện tượng bóng mờ, bản in sao dày đặc và có thể lặp lại với mức độ đậm nhạt tùy điện tích được thêm vào. Phần ngoài của trục sạc bị lỗi dễ dẫn đến hiện tượng này.

 

Trục sạc của hộp mực máy in laser
Trục sạc của hộp mực máy in laser

– Bản in có xuất hiện dải băng màu tối theo chiều ngang và lặp lại khoảng hơn 7 lần trong suốt trang in. Lỗi này xuất hiện do có các lỗ hổng hay vết cắt trên trục sạc.

– Trên bản in xuất hiện dấu dọc, thường ở 2 bên (nơi nằm gần vỏ của trục sạc) dưới dạng vết nhòe hoặc đốm màu. Nguyên nhân có thể do trục sạc bị dính “mỡ dẫn điện” (conductive grease).

=> Các lỗi do trục sạc bị hỏng chỉ có thể khắc phục khi bộ phận này được thay thế.

5. Lỗi ở trục cao su của hộp mực

Trong cấu tạo hộp mực máy in laser có một bộ phận là trục cao su. Trục này là một thanh kim loại được bọc cao su silicon với bề mặt phủ một chất liệu đặc biệt. Lớp phủ và lớp cao cùng có tác dụng giữ và giải phóng điện tích. Trục cao su cũng có tác dụng hỗ trợ đưa mực từ buồng chứa đến cụm drum; tương tự như trục từ. Tuy nhiên, trục từ dùng điện từ còn trục cao su dùng điện tích để đẩy và hút mực. Các hộp mực dùng mực từ tính sẽ sử dụng trục từ. Các hộp mực dùng mực tích điện sẽ sử dụng trục cao su.

 

Trục cao su của hộp mực máy in laser
Trục cao su của hộp mực máy in laser

Có thể kể đến các lỗi hộp mực máy in laser do trục cao su như:

– Bản in có màu nhạt do trục cao su bị bẩn hoặc bị mòn sau một thời gian sử dụng. Lúc này, mực được hút ít hơn. Lớp bên ngoài này sẽ nhanh mòn hơn. Các phần in văn bản bình thường không lộ lỗi này. Bạn sẽ nhìn thấy rõ nhất ở phần in đen hoặc xám.

– Bản in tối màu do trục cao su được làm sạch không đúng cách. Nếu bạn dùng các chất làm sạch quá mạnh, chúng sẽ làm mất lớp phủ trên trục cao su. Một số chất thì để lại cặn trên lớp phủ của trục.

– Dấu màu lặp lại trên bản in; hoặc sọc màu chạy ngang bản in ở khoảng cách tương đương với chu vi của trục cao su cho thấy đã có một lực mạnh tác động và làm hỏng lớp phủ bề mặt trục cao su.

=> Trục cao su bị hỏng cần được thay thế kịp thời.

6. Lỗi ở lá lúa của hộp mực

– Lá lúa là bộ phận có nhiệm vụ dàn trải mực trên trục từ hoặc trục cao su bằng cách áp một lực vừa phải lên những trục này. Đôi khi lỗi hộp mực máy in laser cũng xuất hiện do lá lúa bị mòn; tạo vết cắt trên trục từ hoặc trục cao su. Lúc này bạn sẽ thấy các sọc ngang, dọc trên bản in.

– Nếu lắp lá lúa sai cách; lực ép lên trục từ hay trục cao su quá mạnh cũng sẽ hạn chế lượng mực lên các trục. Lúc này bản in sẽ bị nhạt màu.

– Trong trường hợp bản in có các sọc và có tiếng vỗ của lá lúa khi máy in hoạt động; thì nguyên nhân rất có thể do lá lúa bị lỏng hoặc quá chặt.

=> Bạn cần kiểm tra lịa cách lắp lá lúa và điều chỉnh lại cho chính xác mới khắc phục được lỗi máy in in bị mờ sọc lem mực.

Trục cao su của hộp mực máy in laser
Trục cao su của hộp mực máy in laser

Lá lúa của hộp mực máy in laser

7. Lỗi ở gạt nhỏ hộp mực laser

Ngoài gạt lớn thì trong hộp mực máy in laser còn có một bộ phận khác là gạt nhỏ. Nhiệm vụ của bộ phận này là đưa lượng mực thừa từ các trụ vào buồng chứa. Nếu gạt mực nhỏ hỏng, bản in sẽ xuất hiện chấm như bị vẩy mực. Nguyên nhân là do quá trình lắp đặt không đúng kỹ thuật làm hỏng gạt nhỏ. Mực in trên đầu gạt nhỏ bị rơi xuống bản in.

=> Gạt nhỏ hỏng cần được thay thế bằng một chiếc gạt nhỏ mới.

Gạt nhỏ hộp mực máy in laser
Gạt nhỏ hộp mực máy in laser

 

Có nhiều nguyên nhân hỏng hộp mực máy in. Thông thường, hộp mực giả rẻ kém chất lượng thường dễ bị lỗi hơn. Để hạn chế lỗi hộp mực máy in laser bạn nên sử dụng hộp mực in chính hãng. Hãy mua mực in ở địa chỉ uy tín để đảm bảo độ bền cho máy in của bạn và để công việc in ấn không bị gián đoạn nhé!

Việt Số Hóa là lựa chọn đầu tiên và số 1 của đông đảo khách hàng khi cần mua mực in. Xem thêm các sản phẩm linh kiện máy in, mực in do Việt Số Hóa phân phối

 

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

Tư vấn bán hàng:  0981 669 996 – 0961 669 996 – 0903 276 602 – 0988 872 245