6 điều cần cân nhắc trước khi mua máy in mới

GettyImages 80719175 81d93f6913394618a5fb929817b478c0

Máy in rất quan trọng cho các chức năng cá nhân và văn phòng. Tuy nhiên, việc chọn loại phù hợp với nhu cầu của bạn có thể là một thách thức với rất nhiều lựa chọn in ấn tại nhà và văn phòng. Hướng dẫn mua này sẽ giúp bạn quyết định nên mua máy in nào dựa trên nhu cầu, ngân sách và phong cách sống của bạn.

GettyImages 80719175 81d93f6913394618a5fb929817b478c0

6 điều cần cân nhắc trước khi mua máy in

Bạn phải đánh giá một số yếu tố chính trước khi quyết định chọn máy in phù hợp. Khi bạn tìm hiểu xung quanh, bạn sẽ thấy rằng máy in có nhiều kích cỡ, mức giá và kiểu dáng khác nhau với các mức giá khác nhau. Nhu cầu cụ thể của bạn sẽ quyết định loại máy in bạn mua.

Dưới đây là những lĩnh vực chính cần xem xét trước khi đầu tư vào một máy in mới:

 • Bạn sẽ chi bao nhiêu?
 • Nhu cầu in ấn của bạn là gì?
 • Bạn có cần một máy in đơn chức năng cơ bản?
 • Bạn có cần sao chép, quét và fax không?
 • Bạn có cần một máy in ảnh chuyên dụng?
 • Bạn có cần in khi đang di chuyển không?

Bạn nên tiêu bao nhiêu tiền?

Máy in có nhiều mức giá khác nhau, vì vậy việc đánh giá nhu cầu của bạn và mua một chiếc máy in có các tính năng cần thiết là điều cần thiết. Bạn cũng cần phải xem xét chi phí vận hành khi mua máy in. Ví dụ: bạn có thể cần mua hộp mực hoặc mực laser.

Đây là một ý tưởng về những gì bạn có thể mong đợi.

Phạm vi giá Những gì bạn có thể mong đợi
> 100 USD Với mức giá này, bạn có thể sẽ mua được một máy in phun. Hầu hết sẽ sao chép và quét là tốt. Những máy in này thường lý tưởng cho từ một đến năm người dùng, sử dụng giấy ảnh thông thường, có độ phân giải khoảng 4800 x 600 dpi và in ở tốc độ khoảng 8 ipm (Đen trắng) và 4 ipm (màu).
$100 – $150 Bạn sẽ tìm thấy máy in phun và một số máy in ảnh trong phạm vi này. Bạn cũng có thể tìm thấy một số máy in laser cấp thấp hơn, mặc dù chúng có thể chỉ in đen trắng. Một máy in phun thông thường trong phạm vi này sẽ có khả năng tất cả trong một, tốc độ in lên tới 14 trang/phút và độ phân giải in lên tới 4800 x 1200 dpi.
$150 – $250 Một máy in laser thông thường trong phạm vi này sẽ có Wi-Fi tích hợp, tốc độ in lên tới 36 trang/phút và độ phân giải in lên tới 2400 x 600. Một máy in phun thông thường trong phạm vi này sẽ có các tính năng tất cả trong một , tốc độ in lên tới 20 trang/phút và độ phân giải lên tới 4800 x 1200 dpi.
$250 – $500 Các tính năng sẽ rất khác nhau. Bạn có thể thấy máy in phun màu tất cả trong một với khả năng định dạng rộng, tốc độ 25 trang/phút và độ phân giải dpi được tối ưu hóa lên tới 4800 x 2400. Máy in laser trong danh mục này có thể cung cấp khả năng in trên thiết bị di động và dựa trên đám mây, tốc độ 40 trang/phút, màn hình cảm ứng và hiệu quả năng lượng.
$500 + Bạn sẽ bắt đầu thấy các máy in có nhiều tính năng thân thiện với doanh nghiệp hơn, chẳng hạn như máy in laser màu đa chức năng có khả năng in hai mặt tự động, tính năng kết nối mạng, v.v.

Sau khi bạn xác định được chiếc máy in mình thích, hãy kiểm tra các mẫu máy tương tự của các nhà sản xuất khác để xem liệu có sự khác biệt đáng kể về chi phí hay không.

Nhu cầu in ấn của bạn là gì?

Công việc đầu tiên của bạn là đánh giá khối lượng công việc bạn sẽ cần một chiếc máy in để xử lý. Một số máy in có thể in hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn trang trong một tháng. Những máy in kiểu văn phòng này hoạt động tốt cho các doanh nghiệp nhỏ và văn phòng toàn cầu.

Nếu bạn là chuyên gia làm việc tại nhà hoặc sinh viên, bạn có thể cần một máy in xử lý khối lượng công việc nhẹ, chẳng hạn như báo cáo chi phí hàng tháng, bài thi học kỳ và các tài liệu đơn giản khác. Nếu bạn định sử dụng máy in một cách tiết kiệm, hãy tìm một máy in có khay nạp nhỏ mà bạn có thể cất giữ gọn gàng nhất có thể để nhường chỗ cho các thiết bị và đồ nội thất khác.

Hãy xem xét các yếu tố này nếu doanh nghiệp của bạn cần chức năng kết nối mạng, khả năng đa chức năng và tốc độ trang mỗi phút nhanh.

Bạn có cần một máy in đơn chức năng cơ bản không?

Máy in đơn chức năng chỉ làm một việc: in. Các mẫu máy đơn chức năng lý tưởng để trẻ viết và in các bài tiểu luận hoặc các bài tập khác. Những máy in này cũng hoàn hảo nếu bạn thỉnh thoảng in tài liệu, chẳng hạn như biên lai mua sắm trực tuyến và email xác nhận hồ sơ cá nhân. Các mẫu máy đơn chức năng có xu hướng có dung lượng khay nạp nhỏ hơn, khả năng in khối lượng thấp hơn và mức giá hấp dẫn khi bạn cần in với ngân sách tiết kiệm.

Bạn có cần sao chép, quét và fax không?

Hãy xem xét một máy in tất cả trong một nếu bạn cần máy in của mình thực hiện nhiệm vụ gấp đôi hoặc gấp ba. Máy in tất cả trong một hoặc đa chức năng (MFP) có thể in, sao chép, quét và fax. Những máy in này rất lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ, chuyên gia làm việc tại nhà, sinh viên và các văn phòng lớn hơn. Hãy cân nhắc sử dụng MFP nếu bạn xử lý nhiều loại tài liệu và dự án cũng như cần một cách để tạo và gửi báo cáo cũng như hình ảnh một cách nhanh chóng.

Những máy in này cũng rất phù hợp cho các nghệ sĩ sử dụng các chương trình nghệ thuật kỹ thuật số và truyền thông truyền thống. Ví dụ: phác thảo và vẽ trên giấy, sau đó quét hình ảnh vào chương trình yêu thích của bạn để vẽ đường nét và tô màu.

Bạn có cần in khi đang di chuyển không?

Máy in di động rất nhẹ và nhỏ gọn, một số có pin tích hợp để in khi đang di chuyển. Hầu hết các mẫu đều vừa vặn với ba lô hoặc túi đựng máy tính xách tay để đi du lịch. Máy in di động cũng kết nối với thiết bị di động và máy tính xách tay bằng Wi-Fi hoặc Bluetooth để in có hoặc không có kết nối internet. Tính năng này rất tuyệt vời cho các nhà thầu chuyên nghiệp di chuyển đến những nơi không có kết nối mạng đáng tin cậy.

Máy in di động cũng là một lựa chọn tốt cho sinh viên đại học. Những máy in này có thể in các bài luận hoặc bài tập khác khi sinh viên không có quyền truy cập (hoặc không có thời gian để đến) các phòng máy tính trong khuôn viên trường. Với một chiếc máy in di động, nhỏ gọn, bạn có thể in các bài báo vào phút cuối trong ô tô và sẵn sàng trước giờ học.

Bạn có cần một máy in ảnh chuyên dụng không?

Mặc dù bạn có thể in ảnh bằng các máy in khác, hãy cân nhắc sử dụng máy in ảnh chuyên dụng để tạo ra những hình ảnh và tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, chân thực như cuộc sống. Máy in ảnh sử dụng loại mực chuyên dụng và giấy ảnh có độ bóng cao để tạo ra những bản in chất lượng trong phòng thí nghiệm. Một số kết nối với các tài khoản mạng xã hội của bạn, chẳng hạn như Facebook và Instagram, để in những bức ảnh chân thực.

Máy in phun và laser phù hợp nhất để in tài liệu. Máy in phun sử dụng nhiều mực và bạn có nguy cơ bị nhòe và chảy mực do thời gian khô lâu nếu in ảnh bằng máy in phun. Mực máy in laser không có độ bão hòa màu phong phú như nhau và phù hợp hơn cho các tác vụ như in tài liệu hỗ trợ trực quan cho các cuộc họp.

Máy in phun và máy in Laser

Hai loại máy in chính là máy in phun và máy in laser.

Máy in phun

Máy in phun in tài liệu và ảnh bằng hộp mực đen hoặc lục lam, đỏ tươi và vàng. Bạn có thể sẽ sử dụng máy in phun ở nhà hoặc ký túc xá vì những máy in này có giá cả phải chăng và dễ cài đặt. Máy in phun in ảnh chất lượng cao sử dụng mực gốc bột màu và in màu có nồng độ cao hơn các loại máy in khác.

Loại giấy bạn sử dụng để in phun cũng ảnh hưởng đến việc mực bị lem và chảy máu.

Máy in laser

Máy in laser sử dụng hộp mực và thiết lập trống phức tạp để kết hợp mực với giấy để tạo ra tài liệu. Hộp mực xử lý khối lượng công việc lớn hơn hộp mực và phù hợp hơn với môi trường văn phòng.

Chi phí máy in phun và laser

Hãy cân nhắc chi phí in ấn khi lựa chọn giữa máy in phun và máy in laser. Máy in laser đắt tiền và hộp mực cũng vậy. Tuy nhiên, mực có thể tồn tại đến một năm, tùy thuộc vào khối lượng công việc.

Máy in phun có giá cả phải chăng hơn, cũng như hộp mực. Sự cân bằng là các hộp mực chứa một lượng mực nhỏ và tồn tại được vài tháng với khối lượng công việc nhẹ.

Hộp mực dễ bị tắc nếu không sử dụng thường xuyên. Mực khô có thể đông lại trên đầu in, gây ra các thông báo lỗi, khó chịu và tài liệu hoặc ảnh bị mờ. 

Ai nên mua loại máy in nào?

Không có quy tắc cứng nhắc nào về loại máy in bạn nên mua. Tuy nhiên, một số người mua điển hình cho các loại máy in khác nhau bao gồm:

 • Máy in phun . Máy in phun lý tưởng cho một số loại danh mục. Máy in phun từ cấp thấp đến tầm trung rất phù hợp cho gia đình, văn phòng tại nhà và văn phòng nhỏ. Hầu hết trong số này sẽ có khả năng đa chức năng cho nhu cầu quét và fax của bạn. Máy in phun cao cấp hơn (khoảng 1.000 USD) rất phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và nhóm làm việc, đặc biệt là với ưu đãi mực miễn phí không giới hạn.
 • Máy in laser . Vì máy in laser có thể xuất ra số lượng lớn tài liệu đơn sắc và màu cho nhiều người dùng nên chúng phù hợp hơn với việc sử dụng ở văn phòng và doanh nghiệp. Các mẫu máy cao cấp hơn có các chức năng toàn diện, bao gồm đối chiếu, dập ghim, in từ USB, in và quét qua các ứng dụng dựa trên đám mây, v.v. Tuy nhiên, người dùng văn phòng tại nhà cũng có thể thích máy in laser cấp thấp hơn vì chất lượng và tính năng của chúng.
 • Máy in ảnh . Máy in ảnh chuyên dụng là mục tiêu của các nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ đồ họa chuyên nghiệp. Một máy in ảnh cao cấp có thể có giá từ 1.000 USD trở lên và có cuộn giấy cũng như các tùy chọn giấy rộng hơn.

Tôi nên làm gì sau khi mua máy in?

Sau khi mua máy in mới, bạn sẽ cần:

 • Thiết lập nó . Thiết lập máy in theo hướng dẫn của nhà sản xuất, loại máy in và vị trí, đồng thời kết nối máy in với mạng của bạn qua Ethernet hoặc Wi-Fi.
 • Mua sắm các phụ kiện cần thiết . Bạn nên dự trữ hộp mực in phun, mực laser và nhiều loại giấy khác nhau cho các chức năng khác nhau.

Câu hỏi thường gặp
 • Tôi nên làm gì nếu đầu ra của máy in phun bị sọc?

  Nếu bạn gặp phải tình trạng đầu ra của máy in phun bị sọc, hãy thử làm sạch đầu in phun. Trên PC Windows, đi tới Bảng điều khiển > Phần cứng và âm thanh > Thiết bị và máy in . Nhấp chuột phải vào thiết bị của bạn > Thuộc tính > Bảo trì > Đầu sạch và làm theo hướng dẫn. Trên máy Mac, đi tới Tùy chọn hệ thống > Máy in > Tùy chọn và nguồn cung cấp > Tiện ích .

 • Làm cách nào để tạo đề can bằng máy in phun?

  Để làm đề can trên máy in phun, hãy mua giấy chuyển đề can trượt nước. In ảnh lên giấy chuyên dụng. Nếu đó là giấy trong, hãy dùng dao thủ công để cẩn thận cắt một đường viền 1/4 inch xung quanh decal. Nếu là giấy trắng thì không cần cắt viền. Đặt decal vào bát nước cho đến khi bạn có thể trượt decal dễ dàng giữa hai ngón tay.

 • Máy in laser đơn sắc là gì?

  Máy in laser đơn sắc là máy in laser chỉ có thể in đen trắng. Chúng tiết kiệm hơn máy in laser màu, khiến chúng trở thành một lựa chọn máy in laser để sử dụng tại nhà hoặc văn phòng tại nhà.