6 điều cần biết khi mua nguồn máy tính (PSU)

Các bộ cấp nguồn không đẹp như bộ xử lý và card đồ họa, nhưng chúng lại là một thành phần quan trọng của PC mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. Đây là những điều cần biết khi mua nó.

Bộ cấp nguồn (PSU) có thể không thú vị hoặc quyến rũ như một card đồ họa hoàn toàn mới, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua nó. Nguồn điện của bạn là trái tim đập của các thành phần trong PC, và nếu bạn mua loại rẻ tiền, nó sẽ đe dọa lấy đi toàn bộ máy tính của bạn!

Hãy cùng khám phá những điều bạn cần biết về PSU khi xây dựng PC của riêng mình.

1. Công suất liên tục tốt hơn công suất cao nhất

Công suất là số cơ bản để giúp bạn phân biệt PSU nào bạn cần và nó được đánh giá như thế nào. Nói một cách đơn giản, đây là tổng lượng watt mà PSU có thể cung cấp cho các phần khác nhau của PC của bạn. Bạn sẽ tìm thấy các mô hình cung cấp 300W và một số có công suất lên đến 1200W.

power supply buying watts

Mặc dù các người mẫu sẽ quảng cáo con số này một cách tự hào trên hộp, nhưng nó có thể không cho bạn biết toàn bộ câu chuyện. Giả sử bạn thấy một nguồn điện 500W. Nếu nó cho biết Công suất liên tục, điều đó thật tuyệt. Nếu đó là Công suất đỉnh, bạn có thể muốn tránh nó. Bạn thường có thể kiểm tra xem nó thuộc loại nào trên trang thông số kỹ thuật của mô hình.

Công suất liên tục và Công suất đỉnh là xếp hạng dựa trên các bài kiểm tra của nhà sản xuất. Công suất liên tục chỉ ra rằng nó có thể cung cấp 500W đó liên tục mà không có biến động. Công suất đỉnh cho biết 500W là công suất tối đa mà nó có thể cung cấp, nhưng có lẽ chỉ trong một phút trước khi giảm xuống.

Theo thuật ngữ đơn giản của người mua, hãy tìm xếp hạng công suất liên tục, bỏ qua xếp hạng công suất tối đa và bỏ qua một sản phẩm không quảng cáo xếp hạng công suất liên tục của nó. Nếu bạn không thể biết nó là cái nào, đừng mất cơ hội. Cứ tiếp tục đi.

2. Bạn cần bao nhiêu Watts?

Không phải tất cả các PC đều được chế tạo giống nhau, vì vậy lượng điện năng mỗi chiếc cần là khác nhau. Một PC chơi game cao cấp sẽ cần nhiều watt hơn để chạy hơn một PC văn phòng đơn giản tại nhà. Điều này là do bộ vi xử lý mạnh mẽ và card đồ họa đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để chạy.

Nếu bạn mua một PSU kém hiệu quả, PC của bạn sẽ mất điện trong các quá trình hoạt động mạnh. Nhưng làm thế nào để bạn tính toán số tiền bạn thực sự cần? May mắn thay, internet có đầy đủ các tài nguyên mà bạn có thể sử dụng để tính toán nhu cầu điện năng của máy tính.

Hãy thử Máy tính cung cấp năng lượng cực lớn của Outervision hoặc Máy tính cung cấp năng lượng của Cooler Master . Nếu bạn biết mình đang làm gì, phiên bản của Cooler Master sẽ tốt hơn, nhưng nếu bạn không chắc máy tính đang yêu cầu những bộ phận nào, hãy sử dụng máy tính cơ bản của Outervision.

outvision power supply calculator

Cả hai máy tính sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về mức công suất bạn cần và tùy thuộc vào cách bạn nhập thông tin của mình, vui lòng làm tròn nó đến PSU gần nhất.

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể lên cao hơn hai bậc. Ví dụ, nếu máy tính nói rằng bạn cần 370W, thì PSU 400W sẽ ổn nhưng 500W cũng không tệ. Điều này tăng gấp đôi nếu bạn có kế hoạch thêm nhiều bộ phận hơn trong tương lai.

3. Tiết kiệm năng lượng với PSU được xếp hạng thực

Với nhu cầu năng lượng liên tục của xã hội, việc mua các thiết bị điện tử thân thiện với môi trường sẽ giúp ích cho hành tinh. Ngay cả khi bạn không quan tâm đến thiên nhiên, hoặc bạn sử dụng nhà cung cấp 100% năng lượng xanh, một PSU được đánh giá thực sự vẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền lớn cho hóa đơn năng lượng của mình.

Vì vậy, một PSU được đánh giá thực sự là gì? Khi nó hoạt động, PSU sẽ lấy nguồn AC từ ổ cắm và chuyển nó thành nguồn DC, sau đó được gửi đến tất cả các bộ phận.

Thông thường, PSU lãng phí một số năng lượng trong quá trình chuyển đổi. Do đó, hiệu quả của PSU là nó có thể chuyển đổi bao nhiêu và lãng phí ít như thế nào.

Do đó, hiệu suất 80 phần trăm cho thấy nó có thể chuyển đổi 80 phần trăm nguồn AC thành DC. Tương tự, hiệu suất 50 phần trăm cho thấy nó chuyển đổi 50 phần trăm nguồn AC thành DC. Nói một cách đơn giản hơn: tỷ lệ phần trăm hiệu suất cao hơn sẽ tốt hơn và sẽ cần ít điện hơn từ ổ cắm.

PSU hiệu quả nhất là những PSU đi kèm với xếp hạng 80 Plus, được chỉ định bởi một người chứng nhận độc lập. Ngay cả trong 80 Plus PSU, có các cấp độ khác nhau: 80 Plus, 80 Plus Bronze, 80 Plus Silver, 80 Plus Gold, 80 Plus Platinum, 80 Plus Titanium. (Chúng được xếp theo thứ tự từ tệ nhất đến tốt nhất.)

Một lợi thế bổ sung của các PSU hiệu quả này là chúng tạo ra ít nhiệt hơn nhiều so với các PSU khác và thường chạy ở âm lượng êm hơn. Các nhà sản xuất sẽ tự hào quảng cáo các PSU được chứng nhận 80 Plus, nhưng nếu bạn gặp khó khăn khi tìm kiếm thông tin, hãy kiểm tra  danh sách đầy đủ các PSU 80 Plus .

4. Tìm ra các chi tiết nhỏ

Mọi thứ cho đến nay chỉ là về những điều cơ bản của PSU. Như với bất kỳ công nghệ nào, bạn có thể tìm hiểu và tìm hiểu cụ thể hơn về những gì bạn muốn hoặc cần, nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu, ba khía cạnh nói trên sẽ quan trọng nhất đối với bạn trong quyết định mua hàng của mình.

Điều đó đang được nói, có một số biệt ngữ khác mà bạn có thể gặp phải khi mua PSU. Một số trong số chúng không quan trọng lắm đối với những người mới sử dụng PSU, và một số chúng rất quan trọng; như vậy, bạn nên tìm hiểu những gì cần bỏ qua và những gì cần chú ý.

  • AT so với ATX so với mATX : Đôi khi, bạn sẽ thấy bộ nguồn được thiết kế cho máy tính “AT”, “ATX” hoặc “mATX”. Các thuật ngữ này được sử dụng để mô tả các bo mạch chủ có kích thước và thiết kế khác nhau và do đó có nhu cầu điện năng khác nhau. Kiểm tra kỹ bo mạch chủ bạn có (nó phải được liệt kê trong thông số kỹ thuật dưới “hệ số hình thức”) và mua một PSU phù hợp với nó.
  • Đường ray : Bạn có thể mua PSU nhiều đường ray hoặc một đường ray. Cả hai đều có ưu và khuyết điểm, và bạn không cần phải lo lắng về các kỹ thuật ngay bây giờ. Nếu bạn sống trong một khu vực mà sự dao động hoặc mất điện là bình thường, bạn nên cân nhắc đến multi-rail. Đối với bất kỳ trường hợp nào khác hoặc nếu bạn sử dụng nguồn điện liên tục (UPS) tốt , hãy mua một PSU một ray.
  • Ổn định điện áp : Nếu bạn đánh dấu vào tất cả các ô trên, thì ổn định điện áp sẽ không phải là vấn đề. Về cơ bản, điều này đề cập đến khả năng của PSU để tiếp tục cung cấp điện ở mức 12V mà không bị giảm.
  • Cáp hoặc đầu nối : Trừ khi bạn đang mua một PSU chuyên dụng cao cấp, bạn sẽ ổn với hệ thống cáp đi kèm trong hộp. PSU cao cấp cung cấp một cái gì đó gọi là “cáp mô-đun”, cho phép bạn lắp cáp tùy chỉnh và đầu nối chân để gắn các bộ phận của bạn vào nó. Không quan trọng đối với người dùng bình thường.
  • Đơn vị sửa chữa và phụ kiện : Bạn không cần máy kiểm tra công suất hoặc hướng dẫn về cách sửa PSU. Nếu bạn chẩn đoán vấn đề với PSU, lựa chọn duy nhất của bạn là thay thế nó và hy vọng rằng nó vẫn còn được bảo hành.

5. Tại sao bạn không nên mua rẻ

Vì vậy, tại sao chúng ta lại cố gắng mua một PSU chất lượng thay vì chỉ mua bất cứ thứ gì đi kèm với vỏ PC của bạn hoặc các mẫu của thương hiệu tương đối không rõ?

Như chúng tôi đã nói ở trên, PSU của bạn ảnh hưởng đến mọi phần của hệ thống máy tính của bạn và có thể kết thúc các mạch chiên trong trường hợp biến động công suất.

Nhưng ngoài điều đó, PSU chất lượng còn có những lợi ích khác khiến chúng trở nên đáng giá. Ở đây có một ít:

  1. Chúng tồn tại trong một thời gian dài . Không, thực sự. Cơ hội là nếu bạn mua một PSU chất lượng ngay bây giờ, được đánh giá cao hơn khoảng 100W đến 200W so với những gì bạn hiện cần, thì bạn cũng có thể sử dụng nó cho bản nâng cấp PC tiếp theo của mình  . Ít nhất, nó sẽ kéo dài bạn vài năm.
  2. Chúng có giá trị bán lại! Nâng cấp lên PSU mới? Bạn sẽ tìm thấy người mua cho cái cũ của mình trên Craigslist và eBay. Heck, bạn thậm chí có thể tái sử dụng nó như một nguồn cung cấp năng lượng cho các dự án DIY.
  3. Kích thước chuẩn hóa cũng cho phép bạn sáng tạo với các PSU cũ. Vì tất cả các PSU nhìn chung đều có hình dạng giống nhau, chỉ cần tìm một chiếc vỏ đơn giản và bạn có thể biến mình thành một trung tâm truyền thông mát mẻ và yên tĩnh.

6. Tìm những đánh giá đáng tin cậy ở đâu

Các nhà sản xuất luôn phát hành các mẫu PSU mới và đây là một phần máy tính tương đối thích hợp cho các nhà đánh giá công nghệ. Dưới đây là một số thương hiệu nổi tiếng và uy tín để bạn bắt đầu: Corsair, Cooler Master, Antec, Be Quiet, Seasonic và XFX.

Khi bạn đã thực hiện các bước nói trên, bạn nên có một ý tưởng hợp lý về lượng watt bạn cần, những mẫu thương hiệu đáng tin cậy nào được chứng nhận 80 Plus cho công suất đó và những gì phù hợp với ngân sách của bạn. Bây giờ đã đến lúc thực sự thực hiện một số nghiên cứu.

Các  JonnyGuru Ðã  được đóng gói với các đánh giá và phản hồi về đơn vị cung cấp điện và cũng có giá trị tìm kiếm cho làm PSU của bạn và mô hình. Bạn cũng có thể truy cập / r / buildapc trên Reddit để tìm hiểu những PSU mà mọi người đang hướng tới, đừng quên bản tổng hợp các PSU tốt nhất dành cho nhà xây dựng PC của chúng tôi  .

best psu

Xây dựng PC của riêng bạn? Chọn đúng PSU cho thiết lập của bạn là điều cần thiết. Dưới đây là những PSU tốt nhất hiện nay.

Chọn PSU đầu tiên của bạn

Thế giới PSU có thể rất khó hiểu, nhưng bạn luôn có thể chọn thứ tốt nhất cho PC của mình một khi bạn biết những điều cơ bản. Bây giờ bạn biết những điều cơ bản và những gì cần lưu ý.

Sau khi bạn mua PSU, hãy đảm bảo chăm sóc nó cẩn thận, vì đây là một trong những bộ phận PC có xu hướng chết. May mắn thay, có nhiều cách để kéo dài tuổi thọ của nó để tận dụng tối đa việc mua hàng của bạn.

 

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/