5 mẹo sử dụng BIOS giúp bạn làm chủ máy tính – BIOS là gì và cách sử dụng BIOS

hqdefault

Đa số người dùng máy tính thường không quan tâm nhiều đến BIOS. Tuy nhiên, khi sự cố xảy ra, bạn cần điều chỉnh cài đặt và không biết phải làm gì. Bạn sẽ thắc mắc BIOS là gì? Thực sự cần phải biết về nó?

Sử dụng máy tính trong khi bỏ qua BIOS cũng giống như mua TV mà không truy cập menu tùy chọn hoặc cài đặt bộ định tuyến mới mà không cần phải truy cập trang cài đặt. Hầu hết 99% bạn không cần đến nó, nhưng khi bắt buộc phải sử dụng thì việc có một số kiến ​​thức cơ bản về BIOS sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. May mắn thay, BIOS không phức tạp, trên thực tế nó khá dễ dàng.

BIOS là gì?

BIOS, viết tắt của Basic I/Output System, là phần mềm chạy đầu tiên khi khởi động máy tính. Nó được lưu trữ trong một phần đặc biệt của bo mạch chủ, nghĩa là nó chạy trước khi phát hiện bất kỳ thành phần phần cứng nào khác, bao gồm cả ổ cứng.

BIOS đảm bảo rằng tất cả các thành phần phần cứng được kết nối đều hoạt động bình thường và có khả năng chạy các kiểm tra chẩn đoán để giúp khắc phục sự cố phần cứng. Nếu không có vấn đề gì, nó sẽ bắt đầu tải hệ điều hành.

5 tips for using bios to help you master your computer what is bios and how to use bios picture 1

 Hầu hết các BIOS đều có trình tự khởi động được cấu hình để khởi động máy tính. Trình tự này xác định thứ tự các thiết bị mà BIOS sẽ kiểm tra khi tìm kiếm hệ điều hành. Bằng cách thay đổi thứ tự, bạn có thể khởi động từ các thiết bị không phải ổ cứng thông thường, ví dụ như USB boot.

Một cách dễ dàng nhưng hơi bất tiện để truy cập BIOS là khởi động lại máy tính. Sau đó, bạn nhấn phím nóng BIOS thích hợp cho hệ thống của mình. Phím nóng này được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ.

Nếu không tìm thấy, bạn có thể sử dụng các phím truy cập BIOS thông dụng như F1, F2, F10 và DEL. Tuy nhiên, điều này thực sự phụ thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy tính, do đó, bạn phải thực hiện một số lần thử và sai sót để tìm ra phím nóng phù hợp để truy cập BIOS trên máy tính của mình.

Sự khác biệt giữa BIOS và UEFI

UEFI, viết tắt của Unified Extensible Firmware Interface, là firmware mới hơn, kế thừa từ BIOS, hoạt động như một giao diện giữa các thành phần phần cứng và hệ điều hành. Mặc dù được cho là sự thay thế nhưng hầu hết các cấu hình UEFI cung cấp Legacy đều hỗ trợ BIOS.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa UEFI và BIOS là màn hình đồ họa. Trong khi các thao tác được thực hiện trên BIOS hiện đại vẫn dựa vào màn hình dựa trên văn bản ASCII, thì UEFI sử dụng đồ họa tiên tiến hấp dẫn hơn và thoải mái hơn khi sử dụng.

bios 2

Không những vậy, bạn còn có thể sử dụng bàn phím và chuột với UEFI. Các tính năng khác bao gồm các công cụ nâng cao để chẩn đoán và sửa chữa, cấu hình thứ tự khởi động chi tiết, thời gian khởi động nhanh hơn và bảo mật khởi động nâng cao. Tính năng Secure Boot ngăn hệ thống chạy mã độc trong trường hợp UEFI bị nhiễm virus.

 Tóm lại, bạn có thể coi UEFI như một phiên bản BIOS mới và được cải tiến. Bắt đầu với Windows 8, các máy tính chạy Windows đã được cài đặt UEFI thay cho BIOS.

5 lời khuyên khi sử dụng BIOS

Tìm phiên bản BIOS

Có một số cách để tìm phiên bản BIOS của bạn, nhưng đơn giản nhất là mở cửa sổ Run (sử dụng tổ hợp phím Windows + phím R ) và nhập msinfo32 . Thao tác này sẽ mở công cụ Thông tin hệ thống.

bios 3

Trong phần System Summary, cuộn xuống và tìm BIOS Version/Date . Bạn cũng sẽ biết về phiên bản SMBIOS cho dù máy tính của bạn đang hoạt động ở chế độ BIOS hay UEFI. Biết phiên bản BIOS là rất quan trọng khi cập nhật BIOS.

Cập nhật BIOS

Đôi khi, các nhà sản xuất sẽ phát hành các bản cập nhật cho chương trình cơ sở BIOS có thể sửa lỗi, cải thiện hiệu suất hoặc thậm chí thêm các tính năng mới. So sánh phiên bản của bạn với phiên bản mới nhất của nhà sản xuất (bạn có thể tìm thấy trên trang web của họ) và thực hiện nâng cấp BIOS nếu cần.

bios 4

Lưu ý: Bất cứ khi nào bạn cập nhật (hoặc “flash”) BIOS, hãy đảm bảo bạn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà không có bất kỳ sai lệch nào. Vì nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra, hệ thống của bạn sẽ ngừng hoạt động.

Thiết lập mật khẩu phần cứng

Nếu bảo mật là mối quan tâm lớn đối với bạn thì bạn nên xem xét việc bảo vệ BIOS bằng mật khẩu. Điều này ngăn cản bất cứ ai thay đổi cài đặt BIOS mà không có sự cho phép của bạn. Bạn cũng có thể đặt mật khẩu trên ổ cứng thông qua BIOS.

bios 5

Lưu ý: Không có cách nào để dễ dàng khôi phục, đặt lại hoặc xóa mật khẩu, vì vậy chỉ tiến hành thiết lập mật khẩu phần cứng nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng đây là điều mình muốn.

Tính năng quản lý nguồn

Hầu hết các BIOS hiện đại đều có một hoặc nhiều tính năng quản lý năng lượng, thường được thực hiện thông qua việc điều chỉnh quy mô CPU. Mỗi nhà sản xuất thường sử dụng những thuật ngữ khác nhau như “CPU Frequency Scaling” hay “Demand-Based Scaling”.

Bất kể nó được gọi là gì, tính năng này sẽ thay đổi tốc độ của CPU dựa trên mức độ xử lý cần thực hiện. Ví dụ: nếu bạn đang chơi game, CPU sẽ hoạt động ở mức 100%. Nếu bạn tạm dừng, CPU sẽ giảm dần. Đó là một cách tốt để tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là đối với máy tính xách tay.

Tuy nhiên, nếu bạn định ép xung CPU, bạn có thể bỏ qua tính năng này vì nó có thể mang lại kết quả không mong muốn.

Khôi phục cài đặt gốc

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, bạn có thể khôi phục BIOS về cài đặt mặc định. Nó sẽ được gọi là “Đặt lại về mặc định” hoặc ” Đặt lại về cài đặt gốc” hoặc một cái gì đó tương tự tùy thuộc vào thuật ngữ được nhà sản xuất máy tính sử dụng.

bios 6

BIOS là một công cụ, một khi bạn biết nó có khả năng làm gì và cách sử dụng nó, bạn sẽ có thể tối đa hóa hiệu suất máy tính của mình và hơn thế nữa.