5 Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Bàn Phím Máy Tính

handstypingonkeyboardCROPPED 6b13200ac0d24ef58817343cc4975ebd

Nếu bạn đang mua bàn phím máy tính, hãy xem xét một số tính năng quan trọng như độ thoải mái và kích thước trước khi quyết định sử dụng một bàn phím, đặc biệt nếu bạn muốn di chuyển bàn phím giữa nhiều thiết bị.

5 Điều Cần Cân nhắc Khi Mua Bàn Phím

Trên thị trường có hàng trăm bàn phím máy tính và có nhiều cách kết nối, sử dụng. Chúng tôi cho rằng cách này sẽ dễ hiểu hơn nên chúng tôi đã biên soạn hướng dẫn này để giúp bạn điều hướng các hoạt động bàn phím cơ bản, hiểu các vấn đề bảo trì và giúp bạn quyết định bàn phím nào phù hợp nhất với mình.

Chúng tôi đã phác thảo những điều quan trọng nhất bạn nên cân nhắc trước khi mua bàn phím.

 • Trị giá
 • Công thái học
 • Có dây hay không dây?
 • Phím nóng và phím media
 • Kích thước bàn phím
handstypingonkeyboardCROPPED 6b13200ac0d24ef58817343cc4975ebd

Bàn phím máy tính nên có giá bao nhiêu?

Nếu bạn cần một bàn phím để gõ cơ bản, bạn có thể chi tiêu ít nhất là 10 USD. Tuy nhiên, bạn càng muốn có nhiều bàn phím thì bạn càng phải trả nhiều tiền hơn vì hệ thống chiếu sáng tích hợp, khung nhôm và nhiều chức năng phím sẽ đắt hơn. Có nhiều lựa chọn và bạn sẽ cần tìm thứ gì đó phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Phạm vi giá Những gì bạn có thể mong đợi
$10-$50 Đây là mức giá đơn giản và cơ bản nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không thể tìm thấy thứ gì đó hữu ích. Bàn phím có kích thước thông thường và kích thước du lịch có sẵn ở mức giá này, bao gồm một số tùy chọn chống nước có thể gập lại (chúng được làm bằng silicone). Các mẫu có dây, không dây và Bluetooth cũng có sẵn với mức giá này.
$50-$100 Các tùy chọn có xu hướng bao gồm nhiều chức năng không dây hơn và khả năng tương thích với nhiều loại thiết bị hơn cho mỗi bàn phím. Nơi có nhiều tùy chọn tiện dụng hơn và một số tính năng bổ sung phần cứng tiềm năng khác như bàn di chuột, đèn nền tích hợp và các mẫu có thể gập lại không bằng silicon. Bạn cũng có nhiều khả năng tìm thấy bàn phím chơi game ở đây.
$100-$200 Nhiều thứ hơn (bàn phím du lịch, có thể gập lại, không dây, chơi game, v.v.), cùng với nhiều tùy chọn phím cơ hơn để mang lại cảm giác xúc giác hơn khi gõ.
$200+ Thường bao gồm nhiều thứ hơn là chỉ một bàn phím, mặc dù bản thân bàn phím có thể bao gồm nhiều chức năng và tùy chọn cao cấp. Đôi khi có thể đi kèm với các phụ kiện tiện dụng bổ sung hoặc thậm chí là màn hình di động.

Công thái học

Nếu bạn dành hàng giờ để gõ trên bàn phím mới, tốt nhất bạn nên mua một bàn phím có ít nhất các tính năng công thái học cơ bản

Mặc dù công thái học có thể có nhiều dạng khác nhau, vì một số bàn phím chia tách các phím, có đường cong và thậm chí có động cơ, bạn nên dự kiến ​​trước một đường cong học tập. Hy vọng rằng việc gõ phím sẽ có cảm giác lạ và không thoải mái trong khi tay bạn điều chỉnh và học lại cách di chuyển trên bàn phím. Nhưng cổ tay và bàn tay của bạn sẽ cảm ơn bạn vì bàn phím tiện dụng giúp giảm căng thẳng đặt lên chúng khi bạn gõ.

Bàn phím công thái học cũng có thể bao gồm chỗ tựa cổ tay và khả năng nâng hoặc hạ thiết bị.

Có dây hay không dây?

Cũng như chuột, bàn phím của bạn có dây hay không dây là sở thích cá nhân và mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

Bàn phím có dây giới hạn phạm vi khoảng cách của bạn, nhưng bạn sẽ không bao giờ phải tìm kiếm pin hoặc phải lo lắng nhiều về các rủi ro kết nối. Bàn phím không dây cho phép bạn gõ trong khi nằm dài trên ghế dài và bạn sẽ không bao giờ bị vướng vào sợi dây phiền phức đó.

Hầu hết các bàn phím đều sử dụng công nghệ USB hoặc Bluetooth để kết nối không dây. Nếu bạn đang sử dụng tuyến đường Bluetooth, hãy đảm bảo thiết bị của bạn có khả năng tương thích Bluetooth tích hợp. Bạn sẽ cần lấy bộ thu Bluetooth và ghép nối thiết bị nếu không có.

Logitech hiện có bàn phím sử dụng năng lượng mặt trời trên thị trường, nhưng bạn có thể phải trả phí trước cho công nghệ này. Bạn có thể bù lại chi phí bằng cách không bao giờ cần phải mua pin nữa.

Phím nóng và phím media

Hầu hết các bàn phím đều có nhiều phím nóng và phím media ngoại trừ bàn phím du lịch. Tương tự như phím tắt , các phím này cho phép bạn thực hiện các tác vụ một cách nhanh chóng.

Các phím đa phương tiện, bao gồm các tác vụ như điều khiển âm lượng và video, sẽ vô cùng hữu ích nếu bạn sử dụng bàn phím trong phòng khách để điều khiển hệ thống đa phương tiện của mình.

Phím nóng cho phép bạn hoàn thành các tác vụ cụ thể bằng cách nhấn tổ hợp các nút và nhiều bàn phím thay thế các tổ hợp này bằng các nút một chạm. Nếu bạn là người hay làm việc trên bàn, những phím nóng này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Kích thước của bàn phím

Bàn phím nhỏ hơn thường loại bỏ bàn phím số và thậm chí có thể có các phím ngắn hơn hoặc không có khoảng cách giữa các nút. Những tính năng này hữu ích nếu bàn phím dành cho máy tính bảng hoặc bạn thường xuyên di chuyển bàn phím từ nơi này sang nơi khác.

Bàn phím lớn hơn đi đôi với bàn phím có nhiều phím nóng và phím media hơn. Nếu bạn muốn một bàn phím chơi game có nhiều nút media, cổng USB, v.v., theo mặc định, bạn sẽ chọn bàn phím lớn hơn.

Biến bàn phím máy tính

Bàn phím có đèn nền

Bàn phím có đèn nền cũng giống như bất kỳ bàn phím nào khác, ngoại trừ việc chúng phát ra ánh sáng từ phía sau phím. Chúng trông rất ngầu nhưng cũng mang lại một số hữu ích. Bàn phím có đèn nền có xu hướng làm cho các phím dễ nhìn hơn và một số bàn phím cung cấp cài đặt ánh sáng tùy chỉnh mà bạn có thể sử dụng để mã hóa màu cho các khu vực khác nhau cho các tác vụ khác nhau.

Bàn phím Dvorak

Bàn phím Dvorak là một sở thích quen thuộc vì bố cục của nó khá khác so với những gì bạn có thể đã quen (QWERTY, được đặt tên theo thứ tự các phím). Mục đích của bàn phím Dvorak là tăng tốc độ gõ và giảm chuyển động cũng như căng thẳng trên tay của bạn, đồng thời thiết kế của nó giúp thao tác đơn giản hơn, nhanh hơn.

Bàn phím linh hoạt

Nếu bạn muốn một bàn phím mà bạn có thể dễ dàng cuộn lại (vâng, cuộn) và mang theo, thì bàn phím linh hoạt chính là điều đó. Những bàn phím lắc lư này thường làm bằng silicone nên dễ làm sạch, bền, thường có thể chịu được sự cố tràn nhỏ mà không gặp vấn đề gì và có thể mang theo được.

Bàn phím ma thuật

Phần cứng mang nhãn hiệu đặc biệt của Apple, Magic Keyboards, hoạt động tốt nhất với máy tính Mac—cả về mặt cơ học lẫn thẩm mỹ. Bên cạnh vẻ ngoài bóng bẩy, Magic Keyboard còn không dây và có thể sạc lại, mặc dù nó cho phép kết nối cáp USB-C sang Lightning vật lý.

Bàn phím màng

Bàn phím màng thường rẻ hơn các loại khác do chất liệu của chúng và cấu trúc của chúng cũng khiến chúng tương đối yên tĩnh. Các phím riêng lẻ nhạy với lực nhấn và không có khoảng cách giữa các phím.

Bàn phím cơ

Hầu hết các bàn phím cơ đều được thiết kế trông giống hoặc ít nhất có cảm giác giống một chiếc máy đánh chữ cổ điển. Chúng thường tạo ra tiếng nhấp chuột dễ nghe và xúc giác hơn khi bạn nhập,

Bàn phím số

Những bàn phím bổ sung nhỏ bé này thường giống một chiếc máy tính nhưng không có màn hình. Mục đích của chúng là thêm bàn phím số vào thiết lập của bạn nếu bàn phím của bạn chưa có bàn phím số.

Ai nên mua bàn phím máy tính?

Mọi người sử dụng bàn phím theo nhiều cách khác nhau. Người chơi game tìm kiếm những tính năng nâng cao mà một nhân viên văn phòng chẳng hạn, không cần hoặc không muốn. Xác định lý do tại sao bạn cần bàn phím và bạn sẽ có thể thu hẹp các lựa chọn nhanh hơn.

Game thủ

Game thủ thường yêu cầu màn hình LCD tích hợp, phím lập trình, đèn nền và bàn phím số có thể thay đổi để tăng lợi ích và nâng cao trải nghiệm chơi game.

Nếu bạn là một game thủ, hãy tìm những bàn phím có nhãn là bàn phím chơi game. Bạn có thể phải trả giá cao hơn cho những tính năng này, nhưng hầu hết những game thủ nghiêm túc sẽ cho bạn biết rằng chúng đáng giá.​

Người dùng phương tiện

Bạn là kiểu người có tất cả nhạc và phim được lưu trữ trên hoặc truyền trực tuyến đến máy tính của họ. Khi chọn bàn phím, hãy tìm các tính năng của phím đa phương tiện, chẳng hạn như núm điều chỉnh âm lượng, bỏ qua bản nhạc và các nút phát/tạm dừng.

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay của mình để lưu trữ phim nhưng lại kết nối nó với TV để xem khi xem thì bàn phím không dây sẽ thoải mái hơn. Bằng cách này, bạn có thể tua đi và tua lại một cách thoải mái trên chiếc ghế dài của mình. Bạn có thể tìm thấy bàn phím mini được thiết kế dành riêng cho người dùng phương tiện truyền thông; chúng giống những bộ điều khiển từ xa lớn.​

Nhân viên văn phòng hoặc Người dùng văn phòng tại nhà

Cho dù bạn nhập dữ liệu hay xuất bản trên máy tính để bàn , bạn đều dành hàng giờ ngồi trước máy tính của mình. Hãy tự giúp mình—và cổ tay của bạn—và đầu tư vào một bàn phím tiện dụng.

Công thái học không phải là môn khoa học phù hợp cho tất cả mọi người và một số bàn phím được cho là có tính tiện dụng trong khi thực tế thực tế không phải vậy. Nếu có thể, hãy thử bàn phím tiện dụng của một người bạn trước khi mua. Mặc dù có thể sẽ có một lộ trình học tập ban đầu nhưng bạn sẽ có thể nhanh chóng nhận ra liệu điều đó có phù hợp với mình hay không.

Nếu đây không phải là một lựa chọn, hãy tìm các tính năng như phím cong và tựa tay nâng cao. Một số bàn phím thậm chí còn tách rời để bạn có thể tùy chỉnh khoảng cách mà bạn muốn giữa các phím bên trái và bên phải.​

du khách

Vì bất kỳ lý do gì bạn có thể có, bạn muốn ném bàn phím vào hành lý xách tay khi đi du lịch. Một số người đã quá quen với macro đến mức họ không thể chịu đựng được khi làm việc trong văn phòng mà không có chúng. Không boăn khoăn; họ tạo ra bàn phím với số lượng phím bị cắt ngắn chỉ dành cho bạn.

 

Thường được quảng cáo là nhẹ—và đôi khi thậm chí có thể gập lại—những bàn phím di động này thường không có bàn phím số bên phải để tiết kiệm không gian. Bạn có thể sẽ không tìm thấy nhiều phím media trên chúng, mặc dù một số phím có thể tùy chỉnh F hoặc bàn di chuột tích hợp. Tuy nhiên, chỉ vì nó nhỏ nên đừng mong đợi nó sẽ rẻ hơn. Những thiết bị di động này có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn so với bàn phím tiêu chuẩn có dây thông thường.

Phải làm gì sau khi bạn mua bàn phím máy tính

Bạn sẽ muốn thiết lập bàn phím của mình và dùng thử sau khi có được bàn phím để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động. Nếu nó có dây, hãy cắm nó vào. Nếu nó không dây, hãy đồng bộ hóa nó với máy tính của bạn.

Khi nó hoạt động, hãy mở một ứng dụng xử lý văn bản và bắt đầu nhập. Hãy chú ý đến cảm giác sử dụng. Có sự cho và kháng cự thích hợp với các phím không? Có thoải mái không? Đảm bảo rằng việc đóng gói sẽ thuận tiện nếu bạn định mang nó đi khắp nơi.

Thêm lời khuyên

 • Kiểm tra trình điều khiển. Khả năng khá cao là bàn phím của bạn sẽ hoạt động tốt mà không cần chuẩn bị nhiều, miễn là bạn có thể kết nối nó với máy tính của mình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kiểu máy (và độ tuổi của nó), trước tiên bạn có thể cần tìm trình điều khiển bàn phím.
 • Cảm nhận độ dính. Nếu bất kỳ phím nào của bạn bắt đầu bị dính thì có thể có thứ gì đó đã lọt vào bên trong bàn phím của bạn gây ra sự cố. Nhiều bàn phím cũ có phím rời (đừng cố tháo các phím trên bàn phím nếu bạn không chắc chúng có bật ra không!), nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra.

Câu hỏi thường gặp
 • Làm cách nào để làm sạch bàn phím của tôi?

  Bạn sẽ muốn làm sạch bàn phím của mình khá thường xuyên, chẳng hạn như một hoặc hai lần mỗi tháng, ít nhất là lau bàn phím. Một bình khí nén hoặc một miếng vải sợi nhỏ mềm và ẩm cũng có tác dụng.

 • Làm cách nào để tắt hoặc khởi động lại máy tính bằng bàn phím?

  Trên PC Windows, nhấn Ctrl + Alt + Delete để hiển thị các tùy chọn Tắt máy, Khởi động lại và Ngủ. Trên máy Mac, nhấn Control + Power để hiển thị các tùy chọn Tắt máy, Khởi động lại và Ngủ. Bạn cũng có thể chọn Control + Command + Power để buộc máy Mac khởi động lại ngay lập tức.

 • Làm cách nào để sử dụng bàn phím để chụp ảnh màn hình?

  Bạn có thể sử dụng bàn phím để chụp ảnh màn hình trên PC bằng cách nhấn Windows + PrtScn . Trên máy Mac, lệnh bàn phím chụp màn hình là Shift + Command + 3 .