5 điều cần cân nhắc trước khi mua laptop tân trang

Khi chúng ta cần thêm một chiếc máy tính xách tay để hoàn thành công việc trong văn phòng, đôi khi chúng ta sẽ mua một chiếc đã qua sử dụng nhưng đã được vệ sinh và sửa chữa hoàn toàn trước khi mua. Chúng được gọi là máy tính xách tay ‘tân trang’.

Những loại máy tính xách tay này có giá cả phải chăng hơn so với máy tính xách tay hoàn toàn mới và máy tân trang chất lượng cao không có hình thức hoặc hoạt động khác biệt so với máy mới xuất xưởng. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa máy tính xách tay đã qua sử dụng, máy tính xách tay tân trang tại nhà máy, máy tính xách tay tân trang của bên thứ ba và máy tính xách tay mới, vì vậy rất khó để biết bạn đang nhận được gì.

Chúng tôi đã biên soạn hướng dẫn này để giúp bạn hiểu máy tính xách tay đã được tân trang lại là gì và những gì cần tìm để bạn có thể tìm thấy một chiếc máy tính xách tay đã được tân trang lại trông như mới. 

Máy tính xách tay tân trang là gì?

Máy tính xách tay tân trang là máy tính xách tay đã qua sử dụng hoặc máy tính xách tay đã mở hộp đã được kiểm tra, làm sạch, sửa chữa và sẵn sàng để bán cho chủ sở hữu mới.

Nhà sản xuất máy tính xách tay ban đầu tân trang lại máy tính xách tay đã được tân trang lại tại nhà máy, nhưng các bên thứ ba cũng bán máy tính xách tay đã được tân trang lại. Máy tính xách tay tân trang thường được bán với mức giảm giá đáng kể so với máy tính xách tay mới có thông số kỹ thuật tương tự.

Câu hỏi chính mà mọi người đặt ra là “Laptop tân trang có tốt không?” Câu trả lời là: “Nó phức tạp.” Tuy nhiên, có một số mục chính cần suy nghĩ khi bạn khám phá hình thức mua hàng này.

Top 5 Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Laptop Refurbished

Nguồn gốc là điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi mua laptop tân trang vì không phải mọi quy trình phục hồi đều như nhau. Bạn có thể mua máy tính xách tay tân trang từ nhiều nguồn khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải tìm ra ai đã tân trang lại máy tính xách tay và họ đã làm gì.

Dưới đây là năm điều quan trọng nhất cần xem xét khi mua một máy tính xách tay tân trang.

 • Có phải laptop tân trang chỉ là laptop đã qua sử dụng?
 • Làm thế nào để bạn tìm nguồn một máy tính xách tay tân trang?
 • Laptop tân trang nên được bảo hành những gì?
 • Laptop tân trang cần có những điều kiện gì?
 • Một máy tính xách tay tân trang nên bao nhiêu tuổi?

Có phải máy tính xách tay tân trang chỉ là máy tính xách tay đã qua sử dụng?

Laptop tân trang và laptop đã qua sử dụng không giống nhau nhưng một số laptop tân trang đã được sử dụng trước đó. Trong các trường hợp khác, ai đó có thể đã lấy máy tính ra khỏi hộp vì lý do nào đó, lúc đó người bán có thể bán nó dưới dạng tân trang nhưng không phải là mới. Máy tính xách tay được mua, mở và trả lại cửa hàng là những ứng cử viên hàng đầu để tân trang.

GettyImages 638067398 970def05b44d4bbcafe2680b188bc6f0

Trước khi bán máy tính xách tay dưới dạng tân trang, nó thường được kiểm tra độ hao mòn về mặt thẩm mỹ, kiểm tra để đảm bảo nó hoạt động hoàn toàn, sửa chữa và làm sạch nếu cần thiết. Trong một số trường hợp, các bộ phận bên trong sẽ được thay thế hoặc nâng cấp ngay cả khi chúng vẫn hoạt động bình thường. Máy tính xách tay thường được khôi phục cài đặt gốc và cài đặt hệ điều hành mới. Phần đó rất quan trọng nếu ai đó trước đây đã sử dụng máy tính xách tay vì bạn không muốn mua một chiếc máy tính xách tay đã được tân trang lại vẫn còn nhiều dữ liệu từ chủ sở hữu trước đó. 

Làm thế nào để bạn tìm nguồn máy tính xách tay đã được tân trang lại?

Khi lựa chọn laptop tân trang, việc xem xét nguồn gốc là điều cần thiết. Nếu một máy tính xách tay được tân trang lại tại nhà máy thì nó được tân trang lại bởi cùng một nhà sản xuất đã sản xuất ra chiếc máy tính xách tay đó. Nó có thể là một máy tính xách tay mở hộp về cơ bản là mới và vừa được kiểm tra để đảm bảo nó hoạt động hoặc có thể nó đã được gửi lại do bị lỗi, đã được sửa chữa, kiểm tra, dọn dẹp và được bán với giá giảm giá. Các nhà sản xuất thường cung cấp thông tin chi tiết về quy trình tân trang của họ và đưa ra chế độ bảo hành tốt nhất.

Một số nhà bán lẻ cũng có các chương trình tân trang hoặc đổi mới, trong đó nhà bán lẻ tân trang lại máy tính xách tay hoặc ký hợp đồng với bên thứ ba để thực hiện việc đó. Ví dụ: người phục hồi bên thứ ba có thể tham gia chương trình Amazon Renewed để bán máy tính xách tay đã được tân trang lại và các thiết bị điện tử khác thông qua thị trường Amazon. Những chương trình như thế này thường có những yêu cầu nghiêm ngặt nên bạn có thể biết điều gì sẽ xảy ra trong quá trình tân trang.

Laptop Refurbished nên được bảo hành những gì?

Thời hạn bảo hành khác nhau tùy theo từng nhà tân trang và một số máy tính xách tay không đi kèm với bất kỳ bảo hành nào. Máy tính xách tay mới thường được bảo hành một năm và đó là những gì bạn nên tìm kiếm ở một mẫu máy đã được tân trang lại. Mặc dù máy tính xách tay tân trang không mới về mặt kỹ thuật nhưng chúng vẫn được bán dưới dạng “như mới”, vì vậy người tân trang phải sẵn sàng đứng đằng sau sản phẩm như thể nó mới như vậy.

Ở mức tối thiểu, đừng chấp nhận bất cứ điều gì có thời hạn bảo hành ít hơn ba đến sáu tháng. Đừng bao giờ mua một chiếc máy tính xách tay đã được tân trang lại mà không có chế độ bảo hành hoặc bảo hành.

Nếu bạn mua một chiếc máy tính xách tay đã được tân trang lại với thời gian bảo hành ngắn hơn, hãy đảm bảo kiểm tra và kiểm tra kỹ lưỡng ngay khi nhận được.

Laptop tân trang nên có những điều kiện gì?

Tình trạng của một chiếc máy tính xách tay được tân trang lại sẽ phụ thuộc vào việc ai đó đã sở hữu nó trước đó hay chưa và nếu có thì người chủ cũ đã sử dụng nó bao nhiêu. Các quy trình tân trang tốt nhất sẽ giúp máy tính xách tay đã qua sử dụng trở lại tình trạng như mới, nhưng có thể có một số vấn đề về mặt thẩm mỹ như vết trầy xước hoặc vết lõm không thể sửa chữa. Máy tính xách tay đã được tân trang lại phải sạch sẽ và không có các khuyết điểm vật lý nhất có thể.

GettyImages 1226912675 5999b14d12cc46ea9c575d0595cd2da6
Hình ảnh Dar’â Sapovalova / EyeEm / Getty

Máy tính xách tay tân trang cũng cần được làm sạch bên trong, kiểm tra và sửa chữa. Bất kỳ bộ phận nào không hoạt động tốt đều phải được thay thế và các bộ phận hoạt động tốt phải được làm sạch. Cuối cùng, máy tính xách tay được tân trang lại sẽ có hình thức và hoạt động giống như khi còn mới. Nó có thể có các thành phần và hiệu suất lỗi thời so với các mẫu hoàn toàn mới, nhưng nó sẽ hoạt động tốt như thời điểm được chế tạo.

Một số người tân trang sẽ chấm điểm bằng chữ cái hoặc số cho máy tính xách tay của họ hoặc đề cập đến tình trạng bằng những từ như xuất sắc, tuyệt vời hoặc đạt yêu cầu. Hãy chú ý đến thuật ngữ cụ thể và nếu bạn trả tiền cho một chiếc máy tính xách tay “chất lượng tuyệt vời” được cho là không có nhược điểm về mặt thẩm mỹ, hãy đảm bảo rằng đó là những gì bạn nhận được.

Laptop tân trang nên sử dụng được bao lâu?

Độ tuổi lý tưởng của một chiếc máy tính xách tay đã được tân trang lại sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn và cách bạn dự định sử dụng máy.

Nói chung, bạn nên tránh những chiếc máy tính xách tay đã được tân trang lại trên 5 năm tuổi; các thành phần có thể đã lỗi thời và bạn có thể không chạy được các chương trình mình cần.

Nếu bạn chỉ cần thực hiện các tác vụ cơ bản như xử lý văn bản và lướt internet, bạn có thể yên tâm xem xét các máy tính xách tay cũ đã được tân trang lại. Tuy nhiên, để chơi những trò chơi mới nhất, hãy tìm một chiếc máy tính xách tay tân trang được phát hành trong vòng một hoặc hai năm qua.

Máy tính xách tay của Apple có xu hướng sử dụng lâu hơn một chút, nhưng bạn vẫn có thể gặp vấn đề về hiệu suất sau hơn 5 hoặc 6 năm. Vấn đề chính là phiên bản macOS mới nhất thường chỉ chạy trên các máy Mac được sản xuất trong vòng 8 năm qua. Mua một chiếc MacBook cũ hơn, tân trang lại cuối cùng sẽ khiến bạn không thể cập nhật hệ điều hành mới ngay cả khi máy tính xách tay vẫn hoạt động tốt.

Ai nên mua máy tính xách tay tân trang?

Máy tính xách tay tân trang có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và mang lại hiệu suất tuyệt vời so với giá niêm yết, vì vậy chúng là một lựa chọn tốt cho nhiều người.

 • Sinh viên . Những sinh viên làm việc với ngân sách eo hẹp có thể kiếm được nhiều tiền hơn rất nhiều với một chiếc máy tính xách tay đã được tân trang lại.
 • Cha mẹ . Nếu bạn cần một chiếc máy tính xách tay cho con bạn làm bài tập ở trường, không có lý do gì phải chi nhiều tiền cho một chiếc máy mới.
 • Thợ săn giao dịch . Những người đang tìm kiếm các ưu đãi tuyệt vời sẽ muốn nhắm mục tiêu vào các máy tính xách tay tân trang mở hộp mới ra mắt gần đây để được giảm giá mạnh cho phần cứng hiện đại.
 • Game thủ ngân sách . Máy tính xách tay giá rẻ hoàn toàn mới không chơi game tốt vì chúng sử dụng đồ họa tích hợp. Thay vào đó, hãy cân nhắc tìm kiếm một máy tính xách tay chơi game đã được tân trang lại với card màn hình thực tế đã cũ vài năm nhưng vẫn có khả năng xử lý các trò chơi mới nhất ở cài đặt thấp hơn.

Tôi nên làm gì sau khi mua một chiếc máy tính xách tay tân trang?

Khi mua một chiếc máy tính xách tay đã được tân trang lại, bạn sẽ phải thực hiện tất cả các thao tác truyền dữ liệu tương tự và các tác vụ khác mà bạn phải làm nếu mua một thiết bị mới. Ngoài những nhiệm vụ đó, còn có một số mối quan tâm đặc biệt khi tân trang lại:

 • Kiểm tra máy tính xách tay xem có hư hỏng hoặc hao mòn rõ ràng không.
 • Đảm bảo không có bất kỳ tệp nào từ chủ sở hữu trước đó. Nếu máy tính xách tay chưa được đặt lại, bạn nên xem xét cài đặt sạch Windows , macOS hoặc Linux và định dạng ổ cứng.
 • Quét vi-rút và phần mềm độc hại , ngay cả khi có vẻ như ai đó đã đặt lại máy tính xách tay. Bạn không muốn mắc kẹt với những vấn đề mà người chủ trước để lại.
 • Kiểm tra các bản nâng cấp vì bạn có thể cải thiện hiệu suất bằng cách bổ sung thêm RAM hoặc ổ SSD .
 • Kiểm tra hoạt động của máy tính xách tay. Đảm bảo thiết bị khởi động và chạy tất cả ứng dụng hoặc trò chơi của bạn, lắng nghe xem quạt có bật hay không và xác minh các thiết bị như ổ đĩa quang và webcam có hoạt động hay không.

Thêm lời khuyên khi mua máy tính xách tay tân trang

Mua một chiếc máy tính xách tay tân trang có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền nhưng bạn phải hỏi ý kiến ​​người bán một cách cẩn thận. Bất cứ ai cũng có thể nói rằng họ đã tân trang lại một chiếc máy tính, nhưng điều đó không có nghĩa là nó như vậy. Bạn nên gắn bó với máy tính xách tay được tân trang lại tại nhà máy, các chương trình từ các nhà bán lẻ có uy tín và các công ty tân trang sẵn sàng cung cấp tài liệu tham khảo và thông tin chi tiết về những gì họ làm.

Khi nghi ngờ, hãy kiểm tra các đánh giá. Cho dù bạn đang giao dịch với một nhà sản xuất lớn hay một nhà tân trang nhỏ bên thứ ba, đánh giá của khách hàng là một trong những công cụ tốt nhất mà bạn có thể sử dụng. Đọc các bài đánh giá về máy tính xách tay đã được tân trang lại của họ và chú ý đến cả mặt tốt và mặt xấu. Đôi khi mọi người sẽ đưa ra đánh giá một sao vì những lý do hoàn toàn không liên quan, chẳng hạn như vận chuyển chậm, vì vậy hãy đảm bảo đọc những gì mọi người đang nói. Ví dụ: nếu bạn thấy nhiều lời phàn nàn về lỗi phần cứng thì đó là dấu hiệu cần tránh.

Sau cùng, nếu bạn quyết định mua một chiếc máy tính xách tay mới, chúng tôi có các đánh giá:

 • Máy tính xách tay tốt nhất nói chung
 • Máy tính xách tay Windows tốt nhất

Câu hỏi thường gặp
 • Laptop tân trang có chậm hơn không?

  Nhìn chung, laptop tân trang sẽ chậm hơn so với laptop mới vì laptop mới sẽ có linh kiện cao cấp hơn. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt nếu bạn đang so sánh một chiếc máy tính xách tay cao cấp đã được tân trang lại với một chiếc máy giá rẻ hoàn toàn mới. Để kiểm tra xem laptop tân trang có chạy chậm hơn hay không, bạn có thể sử dụng trang web so sánh phần cứng và nhập thông số kỹ thuật của cả phiên bản tân trang và laptop mới mà bạn quan tâm.

 • Làm sao để biết laptop của tôi đã được tân trang lại chưa?

  Nếu bạn nhận được một chiếc máy tính xách tay làm quà tặng, bao bì phải có nhãn dán cho biết nó đã được tân trang lại. Bạn thậm chí có thể tìm thấy một cái trên chính máy tính xách tay. Bạn cũng có thể kiểm tra các dấu hiệu hao mòn chung, chẳng hạn như các vùng bị mòn trên bàn phím hoặc vỏ.

https://4tk88.org/

https://4tk88.app/

https://thienhabet1.org/

https://thienhabet1.com/