5 cách chụp ảnh màn hình trên windows 10 dễ dàng nhất

Làm thế nào để Chụp ảnh màn hình trên Windows. ảnh chụp màn hình trên PC

Thông thường, bạn muốn chụp ảnh màn hình trên PC. Nếu không sử dụng công cụ để chụp ảnh màn hình, bạn có thể thực hiện thủ công. Cách rõ ràng nhất là Nhấn nút Prt Sc / hoặc nút Print Scrn để chụp ảnh toàn bộ màn hình. Nhưng có nhiều liên quan hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách chụp ảnh màn hình trên windows 10 và tất cả các bước bạn cần thực hiện. Chúng tôi cũng sẽ trả lời 2 câu hỏi quan trọng mà hầu hết người dùng hỏi:

 • Làm cách nào để bạn chụp ảnh màn hình trên Windows 10?
 • Làm cách nào để nhanh chóng chụp ảnh màn hình trên PC?
Windows 10 có nhiều cách để bạn có thể đạt được điều này, có thể là chụp ảnh toàn màn hình, một cửa sổ cụ thể hoặc một phần của màn hình. Chúng ta hãy xem xét từng cái một.

Cách chụp ảnh màn hình trên windows 10: 5 thủ thuật đơn giản

Sử dụng các phương pháp sau để chụp ảnh màn hình trên máy tính xách tay:

Cách 1. Sử dụng Màn hình in để chụp ảnh màn hình.

Cách dễ nhất để chụp ảnh màn hình trên Windows 10 là phím Print Screen (Prtcn). Nút này thường nằm ở hàng trên cùng của bàn phím, gần các phím Chức năng (F #).

printscreen

 1. Để chụp toàn bộ màn hình, chỉ cần nhấn PrtScn ở phía trên bên phải bàn phím.
 2. Bạn có thể chụp ảnh màn hình trên PC thông qua bàn phím, sử dụng nút Prt Sc / hoặc các nút Print Sc . Nhấn nút PrtScn / hoặc nút Print Scrn để chụp ảnh toàn bộ màn hình. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào Clipboard của bạn.
 3. Để lưu tệp, hãy dán ảnh chụp màn hình vào bất kỳ chương trình nào cho phép bạn chèn hình ảnh, như Microsoft Word hoặc Paint.
 4. Hoặc, để chụp toàn bộ màn hình và tự động lưu ảnh chụp màn hình, hãy nhấn vào phím Windows + phím Print Screen. Màn hình của bạn sẽ nhanh chóng mờ đi để cho biết rằng bạn vừa chụp ảnh màn hình.
 5. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào thư mục Ảnh> Ảnh chụp màn hình .

 

Trên một số bàn phím, bạn có thể cần nhấn phím Chức năng (Fn) và nút Print Screen để kích hoạt chụp màn hình tức là nút Fn + PrtScn / hoặc Print Scrn

Thao tác này sẽ chụp toàn bộ màn hình và lưu vào khay nhớ tạm.

printscreen1

Lưu ý:  nếu bạn có nhiều màn hình, điều này sẽ thu thập tất cả chúng thành một hình ảnh duy nhất.

Theo mặc định, phương pháp này không lưu hình ảnh dưới dạng tệp mà nó sao chép nó vào Clipboard . Sau khi làm như vậy, bạn có thể dán nó (Bằng cách nhấn Ctrl + V hoặc Nhấp chuột phải> Dán ) vào tài liệu (Như tài liệu Word hoặc Google) hoặc trình xử lý hình ảnh (Như Paint, hoặc thậm chí là Photoshop).

Cách 2: Alt + Prt Sc

 1. Nếu bạn chỉ muốn chụp một Cửa sổ , thì bạn có thể sử dụng phím tắt Alt + Prt Sc.
 2. Để chụp ảnh màn hình của cửa sổ bạn muốn chứ không chỉ bất kỳ cửa sổ nào, bạn sẽ cần phải chọn cửa sổ đã nói bằng cách nhấp vào nó trước tiên.
 3. Sau đó nhấn Alt + Prt Sc
 4. Thao tác này sẽ sao chép hình ảnh vào Clipboard, bạn có thể truy xuất hình ảnh này bằng cách dán nó vào một nơi khác.

printscreen2

Nếu muốn lưu hình ảnh dưới dạng tệp, bạn cũng có thể thực hiện bằng phím tắt.

 1. Chỉ cần nhấn phím Windows (phím có logo Windows ) + Prt Sc.
 2. Thao tác này sẽ lưu hình ảnh dưới dạng tệp.
 3. Theo mặc định, nó nằm trong C: Users <tên người dùng> Ảnh> Ảnh chụp màn hình.

Phương pháp 3: Windows + Màn hình in

printscreen4

 1. Để chụp ảnh màn hình trên Windows 10 và tự động lưu tệp, hãy nhấn phím Windows + Prt Sc
 2. Màn hình của bạn sẽ mờ đi và ảnh chụp màn hình của toàn bộ màn hình của bạn sẽ được lưu vào Ảnh & gt; Thư mục ảnh chụp màn hình.

 

Phương pháp 4. Sử dụng Công cụ Snipping để chụp ảnh màn hình

Công cụ cắt là cách tốt nhất để chụp ảnh màn hình trên Windows nếu bạn đang muốn tùy chỉnh, chú thích hoặc chia sẻ ảnh chụp màn hình của mình. Công cụ Snipping là một công cụ tuyệt vời để chụp ảnh màn hình. Nó đã xuất hiện từ Windows Vista. Bạn có thể sử dụng nó để;

 1. Chụp ảnh màn hình hoàn chỉnh,
 2. Một phần hình chữ nhật của màn hình, hoặc
 3. Ảnh chụp màn hình dạng tự do.

Tuy nhiên, lưu ý rằng chụp ảnh màn hình bằng công cụ cắt không tự động lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp hình ảnh, nhưng nó có tùy chọn để làm như vậy.

Dưới đây là các bước sử dụng công cụ cắt và cắt để chụp ảnh màn hình:

 1. Để kích hoạt công cụ Snipping , bạn sẽ phải tìm nó thông qua thanh tìm kiếm. Nếu bạn không thấy thanh tìm kiếm, bạn có thể nhấp chuột phải vào thanh tác vụ, di chuột đến Tìm kiếm và nhấp vào Hiển thị Hộp tìm kiếm.
  printscreen6
 2. Một cái cửa sổ mới sẽ bật lên. Tại đây, chọn Chế độ của “ ảnh cắt ” bạn muốn chụp. Ảnh cắt dạng tự do , ảnh cắt hình chữ nhật , ảnh cắt cửa sổ hoặc ảnh cắt toàn màn hình . Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chụp một mảnh ghép hình chữ nhật.printscreen7
 3. Công cụ Snipping Tool cũng có tùy chọn đặt độ trễ khi chụp ảnh màn hình, cho phép bạn chụp ảnh màn hình sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này rất hữu ích để nắm bắt các menu bật lên và chú giải công cụ. Nhấp vào trì hoãn để đặt thời gian tính bằng giây mà bạn muốn đợi trước khi chụp ảnh màn hình.

printscreen8

 1. Khi bạn đã sẵn sàng để chụp ảnh màn hình, hãy nhấp vào Mới . Màn hình sẽ mờ dần và con trỏ sẽ biến thành hình chữ thập. Nếu bạn đã chọn tùy chọn độ trễ, màn hình sẽ mờ dần sau khoảng giây đã chọn.
  • Nếu bạn đã chọn chế độ Cắt hình chữ nhật, bạn có thể nhấp và kéo để tạo hình chữ nhật trên màn hình. Hình chữ nhật bạn tạo sẽ là ảnh chụp màn hình
  • Nếu bạn đã chọn hình cắt dạng Tự do, bạn có thể nhấp và vẽ hình dạng bạn muốn. Hãy nhớ rằng sau khi bạn ngừng nhấn chuột phải, ảnh chụp màn hình sẽ được chụp.
  • Nếu bạn đã chọn Cửa sổ cắt, bạn có thể nhấp vào cửa sổ cụ thể mà bạn muốn chụp ảnh màn hình.
  • Cuối cùng, nếu bạn nhấp vào cắt toàn màn hình, công cụ sẽ chụp ảnh toàn màn hình.

printscreen9

Khi bạn đã chụp ảnh màn hình, bạn có nhiều tùy chọn để

   1. Bạn có thể lưu hình ảnh dưới dạng tệp bằng cách nhấp vào Tệp> Lưu dưới dạng… và đặt nó ở vị trí mong muốn của bạn.
   2. Bạn có thể gửi nó qua email bằng cách nhấp vào Tệp> Gửi tới> Người nhận email hoặc dưới dạng tệp đính kèm vào email.
   3. Bạn có thể in màn hình bằng cách nhấp vào Tệp> In.
   4. Bạn có thể sao chép ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm bằng cách nhấp vào Chỉnh sửa> Sao chép
   5. Bạn cũng có thể chỉnh sửa ảnh chụp màn hình bằng chức năng Bút hoặc Bút đánh dấu. Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc của bút. Điều này hữu ích nếu bạn muốn tập trung sự chú ý của ảnh chụp màn hình vào một phần cụ thể.
    printscreen10

Phương pháp 3. Sử dụng ứng dụng Snip & Sketch để chụp ảnh màn hình.

Công cụ Snip & Sketch đã thay thế công cụ Snipping Tool trên Windows. Snip & Sketch là cách tốt nhất để chụp ảnh màn hình trên Windows nếu bạn đang muốn tùy chỉnh, chú thích hoặc chia sẻ ảnh chụp màn hình của mình.

 1. Để kích hoạt Snip & Sketch, hãy sử dụng phím tắt Windows Key + Shift + S hoặc tìm kiếm Snip & Sketch  trên thanh tìm kiếm.
 2. Màn hình của bạn sẽ mờ đi và một menu nhỏ sẽ xuất hiện ở đầu màn hình, cho bạn tùy chọn chụp ảnh hình chữ nhật, dạng tự do, cửa sổ hoặc toàn màn hình.printscreen11
 3. Bạn có thể chọn cách bạn muốn chụp ảnh màn hình. Đây là những tùy chọn tương tự được tìm thấy trong Công cụ cắt. Chúng từ trái sang phải:
  1. Rectangular Snip, Freeform Snip, Window Snip, and Fullscreen Snip.
  2. Chụp ảnh màn hình ở đây sẽ sao chép nó vào Clipboard của bạn.
  3. Sau đó, bạn có thể dán nó (Bằng cách nhấn Ctrl + V hoặc Nhấp chuột phải> Dán ) vào tài liệu (Như tài liệu Word hoặc Google) hoặc trình xử lý hình ảnh (Như Paint, hoặc thậm chí là Photoshop).
 4. Nếu bạn mở Snip & Sketch bằng cách tra cứu nó trên thanh tìm kiếm, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện.
  printscreen12

  1. Trong cửa sổ này, bạn có thể nhấp vào Mới để bắt đầu chụp ảnh màn hình của mình hoặc nhấp vào mũi tên trỏ xuống bên cạnh nó để Cắt trong 3 hoặc 10 giây kể từ đó.
   printscreen13
  2. Sau khi chọn một trong các tùy chọn, màn hình sẽ tối đi và một thanh công cụ sẽ xuất hiện ở đầu màn hình. Đây là những tùy chọn tương tự được tìm thấy trong Công cụ cắt. Chúng từ trái sang phải: Rectangular Snip, Freeform Snip, Window Snip và Fullscreen Snip.
   printscreen14
  3. Khi bạn đã chọn một trong số chúng, bạn sẽ có thể chụp ảnh màn hình mà bạn muốn, có thể là hình chữ nhật, hình tự do, một cửa sổ cụ thể hoặc toàn bộ màn hình.
  4. Khi bạn đã chụp được ảnh chụp màn hình, Snip & Sketch sẽ mở ra và bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình của mình. Tại đây, bạn có thể thêm chú thích bằng bút bi, bút chì hoặc bút đánh dấu. Bạn có thể xóa chúng bằng công cụ tẩy và bạn cũng có thể sử dụng thước đo (bạn có thể xoay bằng cách sử dụng con lăn chuột) để tạo các chú thích theo các góc bạn muốn. Ngoài ra còn có tùy chọn để cắt ảnh chụp màn hình.
   printscreen15
  5. Bây giờ bạn đã hoàn tất việc chỉnh sửa hình ảnh, bạn có thể Lưu , Sao chép hoặc Chia sẻ bằng các nút ở góc trên cùng bên phải. Nhấp vào Lưu sẽ cho phép bạn chọn nơi lưu hình ảnh. Nhấp vào Sao chép sẽ sao chép hình ảnh vào Clipboard của bạn và nhấp vào Chia sẻ sẽ cho phép bạn chia sẻ hình ảnh với danh bạ của mình qua email hoặc qua các ứng dụng khác.
   printscreen16

Lưu ý: Cách dễ nhất để gọi Snip & Sketch là sử dụng phím tắt Windows , phím Shift +  S. Bạn cũng có thể tìm thấy công cụ Snip & Sketch được liệt kê trong danh sách ứng dụng theo thứ tự bảng chữ cái được truy cập từ nút Start cũng như trong bảng thông báo nơi nó được liệt kê là Screen snip . Hoặc bạn chỉ có thể tìm kiếm nó nếu bạn không chuyển phím tắt vào bộ nhớ. (Nếu bạn là người thường xuyên chụp ảnh màn hình, chúng tôi khuyên bạn nên ghim ứng dụng vào thanh tác vụ.)

Ngoài ra, nếu bạn chụp ảnh màn hình, nó sẽ được lưu vào khay nhớ tạm của bạn và thông báo xem trước sẽ xuất hiện ở góc dưới bên phải màn hình của bạn. Nhấp vào thông báo xem trước để mở ứng dụng Snip & Sketch và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình bằng các công cụ vẽ có sẵn trước khi lưu hoặc chia sẻ.

Phương pháp 4. Sử dụng Game Bar để chụp ảnh màn hình.

Phương pháp cuối cùng mà chúng tôi sẽ xem xét liên quan đến việc sử dụng Game Bar. Tính năng đặc biệt này của Windows 10 cho phép bạn ghi lại cảnh chơi trò chơi và chụp ảnh màn hình, cùng với một số tính năng khác mà chúng ta sẽ không thảo luận trong bài viết này. Bạn có thể chụp ảnh màn hình ngay cả khi bạn không tham gia trò chơi. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng nó:

 1. Để mở lớp phủ Game Bar , hãy nhấn phím Windows + G
  printscreen17
  printscreen18
 2. Ở góc trên cùng bên phải của màn hình, bạn sẽ thấy một cửa sổ có nhãn Broadcast & capture. Để chụp ảnh màn hình, hãy nhấp vào biểu tượng Máy ảnh để chụp ảnh màn hình. Thao tác này sẽ lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp PNG và lưu trong “ C: \ Users \ Username \ Videos \ Captures. ”Đây sẽ là hình ảnh toàn màn hình.
  printscreen19

Phương pháp 5: Xem video: Chụp ảnh màn hình trên Windows 10 Video