5 Bước Sản Xuất Yến Sào Tinh Chế Đạt Tiêu Chuẩn Chất Lượng Nhất

Yến sào hiện nay được nhiều người lựa chọn là thực phẩm dành cho gia đình để chăm sóc sức khoẻ. Tuy nhiên để sản phẩm “thần dược” này đến được tay người tiêu dùng, tổ Yến đã được trải qua quá trình sản xuất và kiểm định chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt quá trình sản xuất không làm giảm chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Cùng Yến Sào Gia Yến tìm hiểu quy trình sản xuất yến sào để đạt được tiêu chuẩn chất lượng nhất ở bài viết dưới đây nhé

Bước 1: Phân loại và kiểm tra chất lượng yến sào thô sau khi thu hoạch

Tổ Yến thô được thu hoạch tại những nhà nuôi yến. Sau đó, yến thô được đóng gói và vận chuyển về cơ sơ sản xuất của Yến Sào Gia yến. Ở đây, yến sào sẽ được phân loại chất lượng theo “tỉ lệ vàng” và “tỉ lệ kim cương” Phân loại yến theo độ dày, màu sắc của yến là những công đoạn đơn giản, thực hiện nhanh chóng. Sau đó đến bước phân loại dựa vào lượng tạp chất có trong tổ yến. Quá trình này cần sự quan sát tỉ mỉ và sự tinh ý khi quan sát các thành phần có trên tổ yến. Sau khi xong bước phân loại, tổ yến được lưu trữ trong kho.

Phân Loại yến

Bước 2: Làm sạch tổ yến và chuẩn bị sơ chế

Để sản phẩm Yến Sào của Gia Yến đến tay người tiêu dùng trong trạng thái sạch nhất, nhiều dinh dưỡng nhất, quy trình sản xuất yến sào cần đảm bảo theo đúng an toàn vệ sinh và tiêu chuẩn của ngành yến. Các nhân viên đều được trải qua quá trình đào tạo và huấn luyện.  Bước làm sạch tổ yến và chuẩn bị sơ chế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiêu chí này. Bởi tổ yến được làm sạch kỹ thì sẽ đơn giản hoá quá trình loại bỏ tạp chất về sau và hạn chế hao hụt dưỡng chất của thành phẩm.

Làm sạch tổ yến

Bước 3: Quy trình sơ chế yến sào thô

Yến sào thô được ngâm trong nước lọc cho mềm, đến khi sợi yến tơi ra. Tùy theo độ dày, mỏng của yến sào mà thời gian ngâm kéo dài 20-25 phút. Yến sào được cho qua nước nhiều lần nhằm loại bỏ hết lông măng. Sau đó, nhân viên sơ chế vớt yến ra ngoài để nhặt các sợi lông còn sót và tạp chất khỏi yến sào. Quan trọng nhất là phải chú ý thời gian ngâm yến sào. Nếu ngâm quá ít, yến sào chưa đủ mềm sẽ khó loại bỏ hết tạp chất trên sợi yến. Còn ngâm quá lâu thì sẽ dễ làm mất đi các khoáng chất có sẵn trong yến sào.

Quy trình sơ chế yến sào thô
cách làm sạch lông tổ yến

Bước 4: Loại bỏ hết các tạp chất và làm sạch yến sào

Đây là giai đoạn quan trọng và công phu nhất, quyết định đến chất lượng của yến sào. Trải qua bước sơ chế đầu tiên, yến sào sẽ được các thợ yến tỉ mỉ nhặt sạch từng tạp chất và từng chiếc lông tơ nhỏ. Trung bình, cứ 100g yến thì một người thợ yến phải mất đến 12 tiếng đồng hồ mới nhặt sạch hết mọi lông tơ tạp chất trong yến sào. Bên cạnh đó, người thợ đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ, tỉ mỉ và cẩn thận từng tí một.

lam sach to yen sao 2

Bước 5: Ép khuôn, sấy khô và lưu trữ

Để cung cấp ra thị trường, yến cần được sấy khô và ép thành khuôn.Sau khi làm sạch, yến được mang đi ép vào khuôn để tạo thành tổ như hình dạng ban đầu. Đó là lý do tai yến tinh chế thường nguyên vẹn, không bị sứt mẻ. Còn yến thô hoặc yến sơ chế do giữ nguyên dạng tổ nên thường không nguyên vẹn. Sau khi đã ép thành tai, tổ yến được sấy khô. Quá trình sấy khô kéo dài trong vòng 12 đến 19 tiếng. Nhiệt độ sấy không quán 75 độ C. Nhờ vậy mà hương vị và dưỡng chất của tổ yến ít bị hao hụt.

len khuon

Yến sào sau khi tạo thành tổ sẽ được đưa vào máy sấy lạnh. Công đoạn sấy lạnh vừa giúp yến khô nhanh, vừa đảm bảo được hương vị đặc trưng của yến sào. Yến sào sẽ giữ được màu sắc tự nhiên cũng như các chất dinh dưỡng. Yến sào sau khi sấy lạnh sẽ có hình dạng cánh sen rất đẹp mắt. Cuối cùng, sản phẩm sẽ được lưu trữ, đóng hộp hoàn chỉnh trước khi tới tay khách hàng.

Quy trình sản xuất yến sào tưởng đơn giản. Bởi vì không qua các công đoạn sử dụng chất phụ gia hay chế biến phức tạp. Nhưng ngược lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo rất nhiều. Để không chỉ hạn chế hao hụt lượng yến. Mà còn giữ được dưỡng chất dồi dào và hương vị hấp dẫn.