10 mẹo hữu ích khi sử dụng Windows 10 có thể bạn chưa biết

Windows 10 là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng sử dụng hết các tính năng. Dưới đây là một số thủ thuật giúp bạn sử dụng máy tính Windows 10 chuyên nghiệp hơn.

1. Thu nhỏ các cửa sổ đang hoạt động

Khi màn hình của bạn trở nên quá chật chội với nhiều cửa sổ đang mở, bạn có thể nhanh chóng thu nhỏ tất cả trừ cửa sổ hiện tại. Chỉ cần nhấp vào thanh tiêu đề của cửa sổ hiện tại, sau đó nhấn giữ và nhanh chóng di chuyển nó sang một bên như thể đang lắc. Sau một vài lần lắc nhanh, tất cả các cửa sổ đang mở khác sẽ tự động được thu nhỏ, chỉ để lại cửa sổ đã chọn trước đó.

2. Mở menu Bắt đầu ‘bí mật’

top 10 tips useful when using windows 10 you may not know picture 1 6jAzBjamW

Nút Start quen thuộc nằm trong logo Windows ở góc dưới cùng bên trái màn hình hoặc trên bàn phím. Tuy nhiên, hệ điều hành Windows 10 cũng bao gồm một menu Start thứ hai, ít được biết đến hơn, giúp truy cập nhanh vào các tính năng quan trọng như Command Prompt (cmd.exe – dấu nhắc lệnh), Control Panel (thiết lập hệ thống) và Task Manager (trình quản lý tác vụ). Bạn có thể truy cập menu ẩn này bằng hai cách khác nhau, nhấn tổ hợp phím Windows + phím X hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows / Start.

3. Tạo lời nhắc sự kiện mà không cần mở ứng dụng Lịch

Windows 10 cho phép bạn thêm ghi chú nhanh trực tiếp vào lịch của Microsoft mà không cần phải mở ứng dụng. Trên thanh Taskbar ở cuối màn hình, nhấp vào vùng hiển thị ngày và giờ ở góc bên phải. Bạn chỉ cần chọn ngày mong muốn, sau đó nhập tên sự kiện, thời gian và địa điểm và lưu lại. Ghi chú này sẽ được đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị đã đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn.

4. Chụp ảnh màn hình

Window 10 cung cấp ít nhất tám cách khác nhau để chụp ảnh màn hình. Nếu bạn muốn chụp và lưu hình ảnh của toàn bộ màn hình đang hiển thị, cách đơn giản nhất là nhấn phím Windows + phím Print Screen. Ảnh sẽ tự động được lưu trong thư mục Ảnh chụp màn hình. Để chụp một phần màn hình, nhấn Windows + Shift + S để mở một công cụ có tên là Snip & Sketch, cho phép bạn chọn khu vực bạn muốn chụp. Ảnh sẽ được lưu vào Clipboard trên thiết bị của bạn.

5. Mở các mục trên thanh tác vụ bằng phím tắt

Nếu bạn đang ghim các chương trình vào Thanh tác vụ ở cuối màn hình để tạo lối tắt, bạn không cần phải nhấp vào biểu tượng để mở chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng phím tắt Windows + [Phím số], với phím số tương ứng với vị trí của chương trình trên Thanh tác vụ. Ví dụ, phím Windows + 2 mở mục thứ hai trên Thanh tác vụ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang làm việc liên tục trên bàn phím.

6. Kiểm tra dung lượng của các ứng dụng hiện có

Máy tính bắt đầu chạy chậm hơn khi thiếu dung lượng. Một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để tăng tốc là loại bỏ các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng hơn mức cần thiết, đặc biệt là các ứng dụng không được sử dụng.

Để kiểm tra số lượng ứng dụng đang được lưu trữ, hãy điều hướng đến Cài đặt> Hệ thống> Bộ nhớ. Sau đó, bạn chọn thư mục Ứng dụng & trò chơi để xem danh sách các ứng dụng còn trống và dung lượng đã tiêu thụ.

7. Tắt các ứng dụng nền

top 10 tips useful when using windows 10 you may not know picture 3 S2A2gARCz

Các ứng dụng chạy nền có thể nhận thông tin, gửi thông báo và cập nhật ngay cả khi bạn không sử dụng. Mặc dù hữu ích, nhưng một số tình huống có thể ‘tiêu hao’ pin và dữ liệu của bạn, đặc biệt là khi sử dụng gói dữ liệu trả phí.

Để kiểm soát ứng dụng nào đang chạy trong nền, hãy đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Ứng dụng nền. Để ngăn tất cả các ứng dụng chạy trong nền, hãy chuyển Cho phép ứng dụng chạy trong nền thành Tắt. Bạn cũng có thể chọn các ứng dụng riêng lẻ để chạy trong nền bằng cách chọn thủ công chúng từ danh sách này.

8. Sử dụng tính năng cuộn nền

Với Windows 10, bạn có thể cuộn qua nhiều cửa sổ trong cùng một không gian màn hình. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn xem thông tin từ nhiều cửa sổ đang mở cùng một lúc. Để thao tác, bạn chỉ cần di chuột vào khu vực cần xem và sử dụng thanh cuộn. Tính năng này thường được đặt theo mặc định. Tuy nhiên, nếu vẫn không được, hãy vào Cài đặt> Thiết bị> Chuột và thiết lập tính năng thanh cuộn theo ý muốn.

9. Hiển thị phần mở rộng tệp trong File Explorer

top 10 tips useful when using windows 10 you may not know picture 4 YpDjmMKMe

Microsoft ẩn phần mở rộng tệp theo mặc định, điều này gây khó khăn cho những người cần tìm kiếm các loại tệp cụ thể như JPEG và JPG. Để xem phần mở rộng tệp trong File Explorer, bạn có thể thử các cách sau.

Bạn mở tính năng Tùy chọn File Explorer, nhấp vào tab View. Trong cửa sổ này, bỏ chọn Ẩn phần mở rộng cho các loại tệp đã biết, sau đó bấm OK. Bây giờ bạn sẽ thấy phần mở rộng tệp cho tất cả các tệp trong File Explorer. Bạn cũng có thể sử dụng menu Tùy chọn File Explorer để chọn hiển thị các ổ đĩa trống, tệp ẩn và thư mục khác.

10. Kích hoạt tính năng ‘không làm phiền’ với Focus Assist

top 10 tips useful when using windows 10 you may not know picture 5 UMqGQYOcV

Nhiều người cảm thấy khó chịu khi liên tục làm gián đoạn công việc bởi các thông báo trên màn hình. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng công cụ Focus Assist trong Windows 10 để quản lý các thông báo đến.

Để thiết lập, hãy đi tới Cài đặt > Hệ thống > Hỗ trợ lấy nét. Bạn có thể thao tác với ba tùy chọn: Tắt (nhận tất cả thông báo từ ứng dụng và danh bạ của bạn), Ưu tiên (chỉ xem các thông báo đã chọn từ danh sách tùy chọn của bạn) và Cảnh báo. (ẩn tất cả các thông báo ngoại trừ báo thức). Bạn cũng có thể chọn tự động bật tính năng này trong các khung thời gian nhất định.

Hy vọng 10 thủ thuật trên sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc may mắn.