Cách chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows (7,8,10)

Hơn bao giờ hết, việc sử dụng các phương pháp văn bản và hình ảnh để truyền tải thông điệp đến mọi người ngày càng gia tăng. Giao tiếp bằng hình ảnh đã trở thành lựa chọn ưu tiên để truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và ngắn gọn.

Trong quá khứ gần đây, việc sử dụng ảnh chụp màn hình đã trở nên phổ biến như một cách nhanh chóng và thuận tiện để truyền đạt ý tưởng và hình ảnh minh họa. Kể từ khi Hệ điều hành Windows Vista ra đời, tính năng chụp ảnh màn hình đã trở nên hữu ích và vẫn là cách thuận tiện nhất để chụp và lưu ảnh trên màn hình của bạn. PC hiện đại sử dụng Windows 7, 8, 10 và các hệ điều hành khác như Mac và Linux được trang bị các công cụ có sẵn để chụp ảnh màn hình.

Vậy, ảnh chụp màn hình là gì?

Ảnh chụp màn hình là hình ảnh kỹ thuật số của màn hình hoặc một phần của màn hình PC. Nó được tạo bởi một phần mềm ứng dụng chạy trong các Hệ điều hành như Windows 7, 8, 10, Android và iOS hoặc bằng cách nhấn tổ hợp các phím trên bàn phím.

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về các công cụ chụp ảnh màn hình, bạn nên tự hỏi: Tại sao ảnh chụp màn hình lại quan trọng?

Lưu ý: Ảnh chụp màn hình là cách thuận tiện nhất và đơn giản nhất để hiển thị một phần màn hình cho người đọc hoặc khách hàng của bạn một cách rõ ràng và ngắn gọn. Chúng rất hữu ích khi bạn muốn chụp ảnh trên màn hình hoặc trong khi thuyết trình và cho khách hàng biết chính xác ý của bạn. Bạn truyền tải trực quan thông điệp của mình một cách cô đọng và đi thẳng vào vấn đề.

Ảnh chụp màn hình giúp bạn đưa điểm về nhà dễ dàng hơn và xóa tan mọi sự mơ hồ hoặc không mạch lạc. Hầu hết các hướng dẫn tải xuống phần mềm, hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn kỹ thuật chủ yếu dựa vào ảnh chụp màn hình để giúp khách hàng dễ dàng làm theo hướng dẫn và thực hiện đúng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ai đó có khả năng hồi tưởng nhiều hơn về một bản trình bày trực quan bằng lời nói, nhấn mạnh về tầm quan trọng của ảnh chụp màn hình trong Windows 7, 8 và 10 .

Các sinh viên cũng đã thích tính năng chụp màn hình mạnh mẽ trong việc chia sẻ thông tin với bạn bè của họ. Họ ghi chú bằng cách chụp màn hình các bài báo trực tuyến và sử dụng chúng làm tài liệu tham khảo cho các bài tập trực tuyến. Ngày nay, mọi người thích chụp ảnh màn hình các bài đăng trên mạng xã hội vui nhộn trên Facebook, Twitter và chia sẻ các bài đăng thái quá và chế nhạo của các nhân vật chính trị nổi tiếng, các nhân vật chính và người nổi tiếng trên phương tiện truyền thông. Ảnh chụp màn hình cũng đóng một vai trò quan trọng như một công cụ của FBI và để chia sẻ những tin đồn nóng hổi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi mà hầu hết người dùng tự hỏi khi cần đến phần mềm chụp ảnh màn hình, như: Làm thế nào để chụp ảnh màn hình trên Windows? Làm thế nào để chụp màn hình trên PC? Ảnh chụp màn hình Windows là gì? Ảnh chụp màn hình trên PC là gì? Và làm thế nào để bạn chụp ảnh màn hình trên PC?

Các cách chụp ảnh màn hình trên Windows

PC Windows (7, 8, 10) giúp bạn chụp ảnh màn hình dễ dàng và thuận tiện bất kể bạn đang sử dụng thiết bị nào. Bạn có thể tha hồ lựa chọn vì có nhiều cách bạn có thể thực hiện điều này mà không phải đổ mồ hôi từ việc sử dụng công cụ cắt tích hợp cho đến vô số phím tắt và ứng dụng miễn phí. Hãy nghiên cứu sâu hơn và xem làm thế nào điều này có thể được thực hiện. Đây là một số cách về cách bạn chụp ảnh màn hình trên PC có Hệ điều hành Windows.

1. Chụp ảnh màn hình bằng công cụ Snipping Tool

Hệ điều hành Windows (7, 8, 10) đi kèm với một ứng dụng cài sẵn để chụp ảnh màn hình được gọi là công cụ Snipping. Nó có thể chụp toàn bộ hoặc một phần màn hình PC của bạn. Đó là một ứng dụng đa năng và có thể chụp các loại ảnh cắt sau:

 • Chụp toàn màn hình – Chế độ này thực hiện chụp toàn bộ màn hình (còn được gọi là ảnh chụp màn hình Windows).
 • Cắt hình chữ nhật – Chế độ này cung cấp cho bạn một con trỏ mà bạn có thể kéo xung quanh màn hình để chụp một khu vực hình chữ nhật.
 • Cắt dạng tự do – Chế độ này cho phép bạn vẽ một hình dạng tự do xung quanh một đối tượng.
 • Cắt cửa sổ – Điều này cho phép bạn chọn hộp thoại ưa thích của mình hoặc một phần của cửa sổ, ví dụ như trình duyệt mà bạn muốn chụp.

Mở công cụ cắt

Trên Windows 7 hoặc 10:

Nhấn nút ‘Start’ và gõ ‘Snipping Tool’ vào hộp tìm kiếm xuất hiện, nhấp vào biểu tượng Snipping tool để khởi chạy chương trình.

Trên Windows 8:

Sử dụng chuột, trỏ chuột vào góc dưới bên phải của màn hình và di chuyển con trỏ chuột lên trên và nhấp vào tìm kiếm. Gõ công cụ Snipping vào trường tìm kiếm xuất hiện và chọn nó. Chúng ta có thể tìm thấy một số mẹo hữu ích để chụp ảnh màn hình trong Windows qua CNET,

Chụp Snip trên Windows 7, 8 và 10

Sau khi khởi chạy ứng dụng công cụ cắt, hãy chọn ‘chế độ’ và danh sách thả xuống gồm 4 chế độ bạn muốn chọn sẽ xuất hiện. Chọn ảnh cắt ưa thích của bạn và chọn khu vực bạn muốn chụp. Điều này sẽ cho phép bạn tạo ảnh chụp màn hình trên PC.

Chụp một đoạn menu

 1. Sau khi khởi chạy chương trình công cụ cắt, hãy mở menu mà bạn muốn có ảnh. Khi sử dụng Windows 7, hãy nhấn Escphím trước trước khi mở menu.
 2. Nhấn các phím Ctrl+PrtSc . Thao tác này sẽ chụp toàn bộ màn hình bao gồm cả menu đang mở.
 3. Chọn mũi tên thả xuống bên cạnh chế độ cắt và chọn ‘Cắt cửa sổ’ . Một con trỏ chuột có biểu tượng bàn tay sẽ xuất hiện và tất cả những gì bạn cần làm là trỏ chuột vào menu bạn muốn chụp.

Cách chú thích một Snip

Sau khi chụp ảnh cắt, bạn có thể viết nguệch ngoạc hoặc viết lên hoặc xung quanh nó bằng cách sử dụng công cụ đánh dấu hoặc Bút. Nếu không mong muốn, bạn có thể sử dụng công cụ tẩy để xóa các dòng bạn đã viết nguệch ngoạc.

Tiết kiệm một Snip

Sau khi chụp, nhấn nút Lưu.
Trong hộp thoại Lưu dưới dạng, nhập tên tệp mong muốn của bạn và chọn Lưu.

Cách xóa URL khỏi Snip

Sau khi chụp ảnh cắt từ trình duyệt và lưu dưới dạng tệp HTML, URL vẫn xuất hiện bên dưới ảnh cắt. Để ngăn điều này xảy ra, hãy làm theo các bước sau:

 1. Chọn nút ‘Tùy chọn’.
 2. Trong hộp thoại xuất hiện, hãy xóa ‘Bao gồm URL bên dưới các đoạn trích’ (chỉ HTML).

Chia sẻ Snip

Để chia sẻ ảnh cắt dưới dạng tệp đính kèm email, hãy tìm nút ‘Gửi ảnh cắt’ và chọn mũi tên thả xuống bên cạnh nó. Điều này sẽ hiển thị hai tùy chọn gửi nó dưới dạng tệp đính kèm email.

Phím tắt được sử dụng trong ứng dụng công cụ cắt

 • Alt+M – Chọn chế độ bắn tỉa
 • Alt+N – Tạo một ảnh cắt mới ở chế độ giống như ảnh cuối cùng
 • Alt+D – Trì hoãn việc chụp 1-5 giây
 • Ctrl+C – Sao chép đoạn mã vào khay nhớ tạm
 • Ctrl+ – Lưu ảnh cắt

2. Cách chụp ảnh màn hình toàn bộ màn hình của bạn trên Windows 7, 8 hoặc 10 bằng phím tắt

 1. Trên bàn phím, nhấn phím fn+PrintScreen (viết tắt là PrtSc) để sao chép màn hình hiện tại của bạn. Thao tác này sẽ tự động lưu ảnh chụp màn hình trong thư mục ảnh OneDrive.
 2. Nếu bạn muốn dán nó vào Tài liệu Microsoft Word hoặc tài liệu trống trong bất kỳ ứng dụng chỉnh sửa nào, hãy nhấn Ctrl+V để dán nó vào trình chỉnh sửa hình ảnh hoặc vào Tài liệu Microsoft Word trống.
 3. Đối với MS Paint, nhấp vào tab Dán và chọn tùy chọn dán trong trình đơn thả xuống xuất hiện.

Máy Windows 10 đi kèm với một tổ hợp chụp ảnh màn hình mới. Đối với những người có bàn phím đi kèm với một chìa khóa fn , nhấn Windowsquan trọng (Windows Logo) fn+PrtSc chìa khóa để lưu các ảnh chụp màn hình tự động trong thư mục Photos loại bỏ sự cần dán nó vào một tài liệu trống.

Ảnh chụp màn hình được lưu ở vị trí sau: PC này> Ảnh> Ảnh chụp màn hình


3. Cách chụp và lưu ảnh chụp màn hình vào thư mục ảnh của OneDrive ( Windows 7, 8, 10 )

Nếu bạn đang chạy Windows 10 với OneDrive được cài đặt trên hệ thống của mình, bạn có một cách dễ dàng thuận tiện để chụp và lưu trữ ảnh chụp màn hình của mình trên đám mây. Khi nhấn tổ hợp fn+PrtScn phím, OneDrive sẽ bật lên một thông báo cho bạn biết rằng ảnh chụp màn hình của bạn đã được lưu vào thư mục Ảnh. Dưới đây là đường dẫn đầy đủ.

C: \ Users \ account_name \ OneDrive \
Pictures \ Ảnh chụp màn hình

Ngoài ra, bạn có thể nhấn Windowsphím fn+PrtScn để lưu ảnh chụp màn hình trực tiếp vào thư mục Pictures mà không cần dán nó vào bất kỳ nơi nào khác.
AltFn+PrtScn cũng thực hiện thủ thuật và tương tự lưu ảnh chụp màn hình trong thư mục OneDrive Pictures.


4. Chụp ảnh màn hình trên Microsoft Surface

Phương pháp 1 :
Cách dễ nhất và thuận tiện nhất để chụp ảnh màn hình trên thiết bị Surface Pro 3 của bạn là chạm và giữ Windowsphím ở phía trước, đồng thời volume downnhấn nút xuống . Màn hình được chụp và lưu vào thư mục ‘Ảnh chụp màn hình’ bên trong thư viện Ảnh.

PC này> Hình ảnh> Ảnh chụp màn hình

Phương pháp 2 :
Nếu có PrtScnphím trên bìa loại của bạn, bạn có thể chụp ảnh màn hình bằng cách nhấn và giữ Windowsphím và nhấn PrtScnphím. Ảnh sẽ được lưu vào thư mục ‘Ảnh chụp màn hình’ như đã đề cập trước đó trong Phương pháp 1.

Cách 3 :
Ngoài ra, bạn có thể nhấn PrtScnphím. Thao tác này sẽ lưu ảnh chụp màn hình vào thư mục ‘Ảnh chụp màn hình’ trong Thư viện Ảnh. Nếu OneDrive được cài đặt, nó sẽ được lưu trong Thư viện Ảnh trên OneDrive .

Phương pháp 4 :
Nếu bạn chỉ muốn chụp ảnh màn hình của cửa sổ đang hoạt động trên màn hình của mình, hãy nhấn và giữ Altphím và nhấn PrtScnphím. Điều này sẽ tự động được lưu trong OneDrive như đã thảo luận trong Phương pháp 3.

Phương pháp 5 :
Nếu bạn bấm đúp vào nút trên cùng của bút Surface, ảnh chụp màn hình của màn hình nền sẽ được lưu trong thư mục ảnh chụp màn hình trên OneDrive. Hơn nữa, phương pháp này cung cấp cho bạn một tùy chọn cắt ngay hình ảnh của bạn.

Phương pháp 6 :
Cuối cùng, để có ảnh chụp màn hình chính xác hơn, bạn có thể sử dụng tính năng công cụ cắt có thể chụp một phần hoặc toàn bộ khu vực cửa sổ. Nhập ‘Snipping Tool’ vào thanh tìm kiếm hoặc Cortana và khởi chạy ứng dụng. Điều này đã được thảo luận trong các ví dụ trước đó.

image_print

Bình luận trên Facebook